Vân Anh Bài 86 Khu đô thị Thủ Thiêm phần 1

Được quy hoạch vào những năm 60 của thế kỷ trước bởi các nhà kiến trúc sư người Pháp, trãi qua nhiều thăng trầm với các đồ án quy hoạch khác nhau. Đến nay Khu đô thị Thủ Thiêm đã phê duyệt đồ án nghiên cứu quy hoạch và xúc tiến đầu tư với tầm nhìn chiến lược trong tiến trình phát triển của thành phố trong những năm đầu của thế kỷ XXI. Kỳ vọng Thủ Thiêm sẽ trở thành trung tâm mới của Thành phố Hồ Chí Minh được mở rộng từ trung tâm hiện hữu sang bán đảo Thủ Thiêm qua bên kia sông Sài Gòn đáp ứng nhu cầu phát triển trước mắt cũng như tương lai của Thành phố với hơn 10 triệu dân.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ sông Sài Gòn đối diện trung tâm quận 1 với tổng diện tích 657 ha. Thủ Thiêm được quy hoạch với định hướng trở thành một trung tâm mới hiện đại với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, khu vực có vị trí chiến lược quốc gia, là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị, khu vui chơi giải trí lớn nhất cả nước.

Về tầm nhìn phát triển đến năm 2060, Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, là trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm dịch vụ của châu Á – Thái Bình Dương, là thành phố có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cụ thể khu đô thị thủ thiêm mới được quy hoạch với các tuyến đường trọng điểm kết nối với trung tâm kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh bởi 5 cây cầu và 1 đường hầm. Trong số đó có cầu Thủ Thiêm 1 (Thủ Thiêm – Bình Thạnh) đã được hoàn thành vào năm 2010, đường hầm Thủ Thiêm (sông Sài Gòn) cũng được đưa vào sử dụng cách đây hơn 2 năm. Cầu Thủ Thiêm 2 (Thủ Thiêm – Quận 1) đang trong quá trình xây dựng. Cầu Thủ Thiêm 3 (Thủ Thiêm – Quận 4) và cầu Thủ Thiêm 4 (Thủ Thiêm – Quận 7) sẽ được xây dựng trong thời gian tới, trong đó sẽ có 1 cầu đi bộ kết nối quảng trường trung tâm tài chính Thủ Thiêm với quận 1 (ngay trục vòng xoay Mê Linh) đây sẽ là cây cầu mang điểm nhấn mới của Thành phố. Khu đô thị Aqua City Đồng Nai.

Ngoài ra khu đô thị mới Thủ Thiêm còn được kết nối liên thông với quy hoạch các tuyến đường trọng điểm và các cung đường chính bao quanh khu đô thị Thủ Thiêm như:

Đường Nguyễn Cơ Thạch: hay còn gọi là trục đường Bắc Nam, đây là trục đường chính xuyên tâm, có tổng chiều dài hơn 2,5km, lộ giới gần 45 mét, điểm đầu là giao với đường Mai Chí Thọ, cầu Thủ Thiêm 1 và điểm cuối là cầu Thủ Thiêm 4.

Đại lộ Vòng cung (R1): là tuyến đường trung tâm và đóng một vai trò quan trọng trong việc phân bổ sử dụng đất. Dọc hai bên đường là khu kinh doanh và nhà ở phức hợp. Với chức năng rất quan trọng, tuyến đường sẽ được xây dựng theo hướng thành tuyến đô thị sầm uất đảm nhận các hoạt động giao thông chính cũng như các sự kiện, lễ hội, văn hóa của đô thị.

Đường Ven hồ trung tâm (R2): là tuyến đường đóng vai trò quan trọng đối với phát triển du lịch và sinh thái học. Dọc một bên đường là các trung tâm buôn bán nhộn nhịp và nhà ở phức hợp; mặt khác, phía bên kia hồ là khu vực vui chơi giải trí.

Đường Ven sông Sài Gòn (R3): là tuyến đường bao quanh phía tây bán đảo. Trong khi bên ngoài giáp với sông Sài Gòn thuận tiện giao thông đường thủy thì bên trong lại bao quanh khu vực thương mại sầm uất.

Đường Vùng châu thổ (R4): là tuyến đường nối tiếp từ Đại lộ Vòng cung và nằm ở vùng ngập nước phía Tây – Nam bán đảo:

Đường Châu thổ: là tuyến đường nối tiếp từ Đường Vùng Châu thổ và nằm ở các vùng đất ngập nước phía đông-nam bán đảo.

Đường Ven sông: là tuyến đường nối tiếp từ Đường Châu thổ. Cả hai bên tuyến đường là khu dân cư và khu vực đất trũng.

Theo quy hoạch, bán đảo Thủ Thiêm có vị trí rất thuận lợi về giao thông vì là cửa ngõ, điểm đầu của nút giao xa lộ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc. Tuyến Đại lộ Đông Tây đi qua bán đảo Thủ Thiêm nối liền các tỉnh miền Tây với miền Đông Nam bộ và đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây kết nối bên kia sông Đồng Nai. Ngoài ra, khoảng cách từ bán đảo Thủ Thiêm đi sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) trong tương lai cũng không gặp nhiều khó khăn.

Theo Công văn số 548/BQL-QH ngày 14/8/2008 Ban Quản lý Đầu tư-Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ đạo áp dụng mật độ cao cho việc thiết kế đô thị và sử dụng số liệu 200.000 người cư trú, 450.000 công nhân viên chức và 200.000 khách vãng lai. Dự án căn hộ Grand Marina Saigon quận 1. Dự án căn hộ The Beverly Vinhomes Grand Park.

Để tối ưu hoá công năng cho một khu đô thị hiện đại, khu trung tâm tài chính, kinh tế, giáo dục, vui chơi giải trí bật nhất cả nước. Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch và chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có những đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn nổi bật mang tính biểu tượng của Thành phố, cụ thể như sau:

Phân khu chức năng 1

Khu chức năng số 1 tọa lạc tại một nửa phía bắc Khu Lõi Trung tâm, được quy hoạch llà khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng có mật độ xây dựng cao. Các tòa tháp cao tầng nhất được bố trí dọc theo tuyến đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị Triển lãm với Cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Viện Bảo tàng, Nhà hát Giao hưởng và Trung tâm Thông tin Quy hoạch.

Leave a Reply