Vân Anh Bài 76 – 5 chiêu trò lừa đảo mua bán đất Phú Quốc 1400 từ

Đất Phú Quốc hay tương lai gần là đất đặc khu kinh tế. Độ nóng của đất đặc khu khiến cho người người, nhà nhà đầu tư vào đất Phú Quốc. Hoạt động giao dịch mua bán đất diễn ra như “hội chợ” và cạnh đó là những tiêu cực, chiêu trò lừa đảo mua bán đất để kiếm lợi nhuận.

Bạn là nhà đầu tư, người mua đất thì bạn nên đọc kỹ bài viết này của chuyenvientuvan.com.vn Dưới đây là 5 chiêu trò lừa đảo khi mua bán đất tại Phú Quốc mà bạn bắt buộc phải biết để tránh xa.

1 – Thổi phồng giá trị

Để bán được mảnh đất với giá cao, lợi nhuận lớn thì các chủ đất và cò đất tại Phú Quốc luôn tạo giá trị ảo (thổi phồng giá trị thực) của mảnh đất lên nhiều lần. Đây là trường hợp lừa đảo thông tin thực khá phổ biến.

Cụ thể là mảnh đất A có giá trị thực là 2 tỷ đồng, chủ đất cùng cò đất sẽ tự nâng giá của mảnh đất lên bằng cách cung cấp các thông tin như: đất vị trí đẹp, có các dự án hay đại lộ (mặt đường) sắp mở đi qua,… và khi Phú Quốc chính thức trở thành đặc khu kinh tế thì bạn sẽ nhận được lợi nhuận rất lớn.

Những nhà đầu tư, người mua đất ít kinh nghiệm – thiếu thông tin sẽ rất dễ bị lừa và mua đất với giá cao trong khi thực tế thì bạn đã bị dắt mũi.

2 – Làm giả giấy tờ, sổ đỏ – sổ hồng

Đất bị làm giả giấy tờ trong sổ đỏ – sổ hồng, tẩy xóa hay cấy thêm thông tin sai lệnh để lừa người mua đất.

Mảnh đất A có sổ đỏ đã bị làm giả hoặc cấy thông tin ủy quyền cho 1 người khác không phải chính chủ mảnh đất. Người được ủy quyền sẽ đi giao bán đất với giá rẻ và cung cấp mọi giấy tờ đầy đủ (giấy tờ đã bị làm giả) cho người mua. Thấy mảnh đất đẹp và giá rẻ cộng thêm sự thiếu hiểu biết sẽ khiến người mua dễ dàng mắc bẫy. Khi hoàn tất đặt cọc và tiến hành chuyển nhượng đất thì người mua mới ngã ngửa khi biết thông tin giấy tờ sổ đã bị làm giả và phải chấp nhận mất khoản tiền đặt cọc.

3 – Che dấu quy hoạch đất

Đất ở vị trí rất đẹp, diện tích đo đạc vuông vắn, mặt tiền rộng,… nhưng lại dính quy hoạch, dính thu hồi của nhà nước. Do chủ đất, cò đất đã cố tình che dấu thông tin quy hoạch (có trường hợp làm giả sổ) để lừa người mua đất. Cũng là do một phần người mua không có kinh nghiệm nên đã bị mua hớ.

Quy hoạch ở đây là quy hoạch từ đất trồng cây lâu năm (đa phần đất tại Phú Quốc là đất trồng cây lâu năm) sang đất nông nghiệp và đất rừng phòng hộ. Khi mua phải loại đất này thì nhà đầu tư sẽ không có lãi mà chỉ có lỗ. Nếu chẳng may bạn mua đất và kiểm tra thấy bị dính quy hoạch thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm cách bán đất nhanh nhất có thể để tránh mất thời gian, đứng (treo) nguồn vốn.

Dù bạn có là nhà đầu tư dài hạn hay nhà đầu tư ngắn hạn (lướt) thì mảnh đất đó vẫn là “đất nông nghiệp” hoặc “đất rừng phòng hộ” và gần khi không thể tạo ra lợi nhuận từ mảnh đất đó (trừ khi bạn lại đi lừa người khác – KHÔNG NÊN ĐÂU NHÉ).

Có những người mua đất không nắm rõ thông tin quy hoạch đã mua phải mảnh đất nằm ở giữa “hồ nước”, vì đâu có biết kiểm tra quy hoạch đất mà chỉ hiện tại đất đẹp, giá rẻ là mua.

Trường hợp khi mua phải đất dính thu hồi thì coi như nhà đầu tư, người mua đã bị tổn thất 50% số vốn bỏ ra rồi, vì là giá đất nhà nước đền bù – bồi thường là giá trị thực của đất. Trong khi bạn mua đất lúc giá sốt gấp nhiều lần tại Phú Quốc.

Việc quy hoạch đất tại Phú Quốc khá phức tạp và lộn xộn nên bạn cần tìm hiểu rõ thông tin quy hoạch đất (kiểm tra quy hoạch đất Phú Quốc miễn phí) trước khi có quyết định mua. Hiện tại Phú Quốc có các loại đất quy hoạch sau:

  • Đất trồng cây lâu năm: cln
  • Đất ở nông thôn: ont
  • Đất thương mại dịch vụ: tmd
  • Đất khu vui chơi giải trí công cộng: dkv

4 – Đẩy giá đất

Một chiêu trò không hề mới nhưng vẫn có thể lừa được nhiều người. Đó là “đẩy giá đất”, chủ đất hay các siêu cò đất sẽ đóng vai nhiều người cùng mua, để đẩy giá mảnh đất cần bán.

Biết là vậy nhưng đất đặc khu đang nóng, đang tăng chóng mặt và lợi nhuận thì cực lớn (có người tối nay là nông dân nhưng sáng mai là đại gia) nên người mua khó thoát khỏi chiêu trò này.

Bạn chỉ phải mua đất với giá cao thôi, có thể là cao hơn 10% – 20% hoặc kém may mắn sẽ là 40% – 50% giá trị thực của mảnh đất. Khi mua xong thì bạn sẽ rất vất vả để có thể bán được mảnh đất vừa mới bị đẩy giá này.

Điều bạn cần làm đó là trước khi mua thì phải nắm rõ giá đất, tham khảo nhiều nơi, nhiều nguồn như từ chính người dân, cò đất, trang web, báo mạng,…  Và dù có bị đẩy giá thì đẩy ở mức chấp nhận được.

5 – Lừa tiền cọc

Trường hợp 1: Người bán đất không phải là chủ đất (người đứng sổ) sau khi thỏa thuận nhận cọc của nhà đầu tư, người mua đất sẽ biến luôn.

Cách thức là người bán đất sẽ bằng cách lừa người mua rằng họ đã được ủy quyền sử dụng đất và hứa sẽ hoàn tất giao dịch chuyển nhượng đất sớm nhất có thể.

Phú Quốc vẫn còn khá nhiều giao dịch với giấy tờ bằng tay mà không có giấy tờ pháp lý, thủ tục giao dịch mua bán đất rõ ràng. Nhà đầu tư cần thận trọng khi mua đất vì “tính pháp lý” là điều quan trọng nhất trong giao dịch mua bán đất.

Trường hợp 2: Người mua bị chủ đất đan với cò đất (thường là cùng 1 hội) để lừa cọc như sau: chúng tôi giả sử bạn là mua đất nhé!

Chủ đất có mảnh đất đẹp và giao bán với giá 10 tỷ. Bạn tìm được thông tin mảnh đất, đến gặp tìm hiểu kỹ càng số lô, số thửa của mảnh đất để hỏi mua. Mọi giấy tờ – sổ đều đủ cả, kiểm tra quy hoạch thấy đất đúng với mục đích sử dụng và bạn hỏi giá để chốt mua đất.

Tiếp theo chủ đất và bạn thỏa thuận êm đẹp với giá chốt là 9 tỷ. Sau đó 2 bên tiến hành viết giấy cọc, bạn đặt cọc cho chủ đất 1 tỷ (chủ đất hủy giao dịch phải đền gấp đôi tiền cọc) và chỉ chờ ngày làm thủ tục chuyển nhượng sang tên đất.

Trong thời hạn hẹn làm thủ tục chuyển nhượng thì có 1 cò đất (người của chủ đất) biết và đến hỏi mua chính mảnh đất bạn mới đặt cọc xong, cò đất chấp nhận đặt cọc cho bạn 2 tỷ để chắc chắn sẽ mua được mảnh đất này. Bạn sẽ không khỏi vui mừng vì thấy lợi nhuận và chấp nhận ký kết giấy đặt cọc (nên nhớ là khi bạn hủy cọc thì bạn phải đền số tiền gấp 2 lần so với số cọc người mua bỏ ra).

Và rồi chủ đất gọi điện cho bạn và nói hủy chuyển nhượng đất. Chủ đất đền cọc cho bạn 2 tỷ (1 tỷ nhân 2) đúng như giấy đặt cọc. Bạn sẽ lãi 1 tỷ của chủ đất và lỗ 2 tỷ với cò đất và chung cuộc là bạn mất trắng 1 tỷ trong giao dịch mua bán mảnh đất này. Chiêu trò này rất dễ xảy ra với nhà dầu tư, người mua đất non kinh nghiệm và thiếu hiểu biết trong giao dịch mua bán đất.

Leave a Reply