Vân Anh Bài 67 Ranh giới sân bay cũ Phú Quốc VÀ Khu phi thuế quan phần 1

cái nào màu đỏ khỏi sửa há, để y vậy

Từ năm 2010, theo quy hoạch số 633, kế hoạch sân bay mới tại xã Dương Tơ đã được triển khai và chính thức đi vào hoạt động thời điểm cuối năm 2012. Cũng kể từ thời điểm đó, sân bay cũ đã được định hướng trở thành trung tâm hành chính thương mại của Đảo Ngọc.

Đối với bất cứ khu vực nào cũng vậy, đã là trung tâm hành chính hay trung tâm thương mại thì giá đều “tăng” rất mạnh mẽ. Và đối với khu vực thành phố đảo Phú Quốc cũng không ngoại lệ! Vậy quy hoạch và ranh giới sân bay cũ Phú Quốc có gì đặc biệt? Tiềm năng về cơ hội đầu tư thông qua đó ra sao?

Trong năm 2021 này, Tượng đài Bác Hồ và Quảng trường đều có kế hoạch triển khai và đều thuộc vào trục của sân bay cũ Phú Quốc. Quỹ đất thì luôn có sẵn, hơn nữa lại còn là vị trí quan trọng trong sự phát triển của khu vực, vậy tiềm năng giá khu vực lân cận sẽ như thế nào?

Trước kia, sân bay cũ Phú Quốc đã được coi là trung tâm của Đảo Ngọc, giá đất nơi đây vốn được đánh giá tiềm năng cao và cũng đã rất có “giá” từ trước. Song, việc phát triển mạnh mẽ về hạ tầng cũng như những định hướng du lịch đã khiến cho Đảo Ngọc ít được quan tâm hơn trước rất nhiều.

Cách đây 15 năm, trục đường Trần Hưng đạo khá là ảm đảm, hoang vu, các con đường vẫn ngập tràn đất đỏ, chỉ thấy thưa thớt một vài căn nhà, đặc biệt khu vực KP6 và KP10 rất thưa dân ở. Nhưng, hiện nay, giá đất tại Trần Hưng Đạo có sự dao động từ 30-120 triệu/m2 , đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những khu nghỉ dưỡng, những nhà hàng cao cấp, những khu resort,…

Còn khu vực trục Cách Mạng Tháng 8 và sân bay cũ Phú Quốc hiện nay có giá từ 12 đến 80 triệu/m2 tuỳ từng khu vực, đại đa số là nhà dân và những cơ sở kinh doanh nhỏ.

Thực tế hơn khi nhìn vào sân bay cũ ở Nha Trang chúng ta sẽ thấy rõ được tiềm năng của Sân bay cũ Phú Quốc như thế nào. Giá giao động từ 60-120 triệu/m2, khu vực ven sân bay cũng chào giá không hề rẻ.

Do vậy việc giá các mảnh đất tại Khu phố 6, khu phố 10 tại khu vực Sân Bay Cũ Phú Quốc vẫn chỉ là mức giá hơn 10 triệu/m2 được đánh giá là rất có triển vọng để đầu tư.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy hoạch và ranh giới sân bay cũ Phú Quốc cũng như tiềm năng đầu tư tại Đảo ngọc. Hy vọng rằng qua bài viết, các quý nhà đầu tư cũng có cái nhìn hoàn chỉnh và bao quát về địa phận này, từ đó có những kế hoạch cụ thể cho bài toán đầu tư lâu dài của chính mình.

Khu phi thuế quan Phú Quốc: Đã có quy hoạch 1/2000

Mới đây, ngày 16/9/2021, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đã có thông báo kết luận của Hội đồng thẩm định thông qua nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc tại xã Hàm Ninh, thành phố Phú Quốc.

Theo đúng như định hướng quy hoạch được nêu ra, khu phi thuế quan Phú Quốc sở hữu quy mô khá rộng, bao gồm cả khu phi thuế quan và khu trung tâm thương mại,…nằm ngoài thuế quan bao gồm Factory Outlet (trung tâm bán hàng giảm giá) hay khu F&B (khu thương mại dịch vụ ăn uống),… cùng cả các hạng mục cơ sở hạ tầng khác.

Trước đó, ngày 28/7/2020, Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú quốc, Viện quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam và công ty IPPG đã ký hợp đồng tài trợ đồ án quy hoạch 1/2000. Nhiệm vụ quy hoạch và đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam hoàn thiện, tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành địa phương.

Về việc giải phóng mặt bằng và các thủ tục đầu tư, Công ty IPPG đã làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, UBND thành phố Phú Quốc, Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Phú Quốc chuẩn bị các nội dung Hợp đồng thực hiện công tác đo đạc, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, do kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của thành phố Phú Quốc chưa được UBND tỉnh phê duyệt bên Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Phú Quốc nên không thể tiến hành ký hợp đồng. Công ty IPPG đề xuất UBND tỉnh chấp thuận cho phép công ty IPPG và Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ký hợp đồng nêu trên để tổ chức triển khai giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao đất để công ty thực hiện dự án.

Về dự thảo quy chế tổ chức hoạt động, chính sách của khu phi thuế quan thuộc Khu Kinh tế Phú Quốc, công ty IPPG đã thuê đơn vị tư vấn BCG và đã hoàn thiện dự thảo quy chế và chính sách cho khu kinh tế tự do, trong đó có khu phi thuế quan để trình Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang thảo luận và thống nhất các nội dung của bản dự thảo trước khi trình UBND tỉnh.

UBND tỉnh Kiên Giang xác định dự án Khu phi thuế quan Phú Quốc được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, bởi đây không chỉ là dự án có quy mô lớn, nếu thực hiện đúng mong muốn của địa phương mà còn góp phần tạo nên sản phẩm độc đáo cho Việt Nam và thế giới. Do đó, trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện giải phóng mặt bằng, không để tình trạng da beo,…

Quyết định phê duyệt đồ án xây dựng Khu phi thuế quan Phú Quốc 2021 mới nhất

Ngày 3/8/2021 vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã công bố quyết định số 1919/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu phi thuế quan Phú Quốc tại xã Hàm Ninh – TP. Phú Quốc với quy mô 104.14 ha, tỷ lệ 1/2000.

Các chức năng của khu phi thuế quan Phú Quốc theo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị thành phố Phú Quốc như sau: Khu thương mại dịch vụ và khu công nghiệp sạch được ngăn bởi cổng, trạm kiểm soát. Trong Khu phi thuế quan không được phép có dân cư (Kể cả người nước ngoài) lưu trú thường xuyên.

Leave a Reply