Vân Anh Bài 50 Đất huyện Bình Chánh phần 1

Với nhu cầu nhà ở ngày càng tăng và sức ép quá tải dân số của các quận TP. Hồ Chí Minh. Đất nền Bình Chánh đang chứng tỏ sức hút trở thành ứng viên sáng giá “chọn mặt gởi vàng” cho xu hướng đầu tư các dự án Bất động sản và nhu cầu an cư hiện nay.

Tổng quan về khu vực huyện Bình Chánh

Bình Chánh là một huyện thuộc khu vực ngoài thành TP.HCM. Huyện Bình Chánh gồm thị trấn Tân Túc và 15 xã: Bình Chánh, An Phú Tây, Bình Lợi, Bình Hưng, Đa Phước, Hưng Long, Lê Minh Luân, Phạm Văn Hai, Phong Phú, Quy Đức, Tân Kiên, Tân Quý Tây, Tân Nhựt, Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B

Huyện Bình Chánh mằm ở ngõ chính phía tây nam thành phố, có vị trí tiếp giáp phía đông Quận 7, huyện Nhà Bè. Phía đông bắc giáp quận 8, quận Bình Tân. Phái tây nam giáp huyện Đức Hòa và Bến Lức tỉnh Long An. Phía Bắc giáp Hóc Môn.

Trong vài năm trở lại đây, huyện Bình Chánh đã có những bước chuyển mình đáng kể trong việc phát triển mạnh đô thị hóa cao, cơ cấu chuyển dịch dân số, với nhiều địa điểm tham quan, di tích lịch sử,…Thống kê dân số 2019 cho thấy, Bình Chánh là đơn vị cấp huyện tập trung dân số đông thứ 4 cả nước, xếp sau thành phố Biên Hòa, thành phố Thủ Đức và quận Bình Tân.

Bình Chánh có diện tích rộng lên đến 252,56 km², dân số (thống kê năm 2019) là 705.508 người và vẫn đang tăng, mật độ dân số đạt 2.793 người/km².

Bình Chánh được xem là hệ thống giao thông đường thủy huyết mạch kết nối TP.HCM với khu vực đồng bằng sông Cửu Long vì có nhiều hệ thống kênh rạch, nhất là ở nhánh phía nam và tây nam. Cửa ngõ giao thương quan trọng kết nối các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Những năm gần đây, chính quyền TP.HCM đã có những chủ trương chính sách tạo cơ hội cho sự phát triển huyện Bình Chánh.
Thuận lợi của dự án đất nền Bình Chánh

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Bình Chánh nói chung và đất nền Bình Chánh nói riêng có nhiều sự thay đổi. Thị trường mua bán đất nền tại khu vực này đang nóng lên từng ngày, thu hút sự quan tâm của những ông lớn bất động sản. Bên cạnh đó, sự dịch chuyển dân số từ các quận lớn sẽ là bước ngoặc lớn cho sự phát triển nhanh chóng của Bình Chánh.

Bình chánh sở hữu vị trí đẹp tiếp giáp với các quận 7, quận 8, Bình Tân, Nhà Bè, Hóc Môn và tiếp giáp các huyện Đức Hòa, Long An thuộc tỉnh Long An. Cho thấy khả năng kết nối của Bình Chánh là rất lớn, tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đất nền Bình Chánh.

Bên cạnh đó, nhờ các chính sách triển khai đô thị đến các vùng ven của Thành phố, kết hơp với hệ thống quy hoạch nhà đất được triển khai một cách đồng bộ. kết nối các vùng kinh tế trọng điểm tăng lên nhanh chóng. Hứa hẹn trong tương lai không xa, Bình Chánh sẽ đuổi kịp tốc độ tăng trưởng của các quận tăng trưởng mạnh như quận 7, quận 2 trở thành một khu đô thị kiểu mới hiện đại, sầm uất.

Lợi thế khi đầu tư dự án đất nền Bình Chánh

Bình Chánh nhận quyết định lên quận trong tương lai gần

Theo báo cáo thường niên của Sở Nội vụ TP.HCM, huyện Bình Chánh hiện cơ bản đáp ứng đủ các tiêu chí để thành quận như tốc độ phát triển cơ cấu kinh tế, tổng mức thu nhập, quy mô dân số và cơ sở hạ tầng.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025, TP.HCM đặt mục tiêu nâng cấp từ huyện thành quận cho Bình Thạnh. Huyện có diện tích rộng 25.000 ha, đất nông nghiệp chiếm 7.900 ha khoảng 31% diện tích tự nhiên. Theo quy hoạch của nhà nước đến năm 2025, số hộ làm nông nghiệp chỉ còn lại 0,4%. Bình Chánh là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất trong dự án dịch chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp lên đất thổ cư đô thị, dịch vụ và thương mại của TP.HCM.

Theo định hướng quy hoạch của thành phố giai đoạn 2021-2025, Bình Chánh sẽ đóng vai trò hạt nhân trong chiến lược phát triển đô thị vệ tinh – khu trung tâm hành chính phía tây thành phố. Bình Chánh sẽ là trung tâm về kinh tế, tiểu công nghiệp, công nghiệp, thương mại và hạ tầng kỹ thuật, đầu mối giao thông quan trọng khu vực Tây Nam Sài Gòn.

    2.2 Hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản, đồng bộ

Yếu tố hạ tầng được xem là ưu thế giúp thị trường bất động sản Bình Chánh thu hút người mua và nhà đầu tư. Trước thông tin Sở Nội Vụ thành phố Hồ Chí Minh dự kiến xét lên quận cho Bình Chánh đã mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển kinh tế của khu vực này.

Chính quyền khu vực cũng tập trung đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như nâng cấp trục quốc lộ 50 với ngân sách gần 1.500 tỷ đồng; quốc lộ 1A mở rộng lộ giới 120m với ngân sách 3.353 tỷ đồng; việc hoàn thiện các tuyến đại lộ Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh được đẩy nhanh, đường Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương mở rộng, hay tuyến Metro số 3A, Metro số 5 hiện đã “chốt” quy hoạch tạo thành hành lang vận chuyển hiện đại, kết nối với các khu vực quận trung tâm của thành phố.

Hạ tầng Bình Chánh còn sở hữu tuyến đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận dài hơn 100 km với vốn đầu tư trên 22.000 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối TP.HCM với vùng Tây Nam Bộ, giúp cho quốc lộ 1A giảm quá tải. Cùng với sự hoàn thiện của trung tâm hành chính Tân Túc với cụm các cơ quan hành chính công như bệnh viện đa khoa, các cơ quan Ủy Ban Nhân Dan, cơ quan, trụ sở công an,cảnh sát biến khu vực này trở thành trung tâm kinh tế – hành chính – văn hóa – xã hội không chỉ của Bình Chánh mà còn của cả khu vực phía Tây.

Leave a Reply