Vân Anh Bài 204 Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp theo mức thu nhập phần 2 có 1455 từ

Lương 10 triệu mua chung cư trả góp như thế nào?

10 triệu đồng mỗi tháng ở thời điểm này thực sự không phải là mức thu nhập quá cao, tại các thành phố thì chỉ gọi là đủ sống. Việc “xé” nhỏ số tiền này, cùng lúc chi tiêu hàng ngày và thanh toán tiền vay không phải là chuyện dễ dàng. Nhiều người sẽ tìm cách để duy trì thu nhập này, đồng thời có thêm phương án để cải thiện nguồn thu, giảm áp lực tâm lý.

Để nói về tính khả thi của việc mua nhà chung cư trả góp với thu nhập hàng tháng 10 triệu thì cần hiểu được tính chất thị trường. Nếu người mua ở thị trường tỉnh, giá căn hộ không quá cao (trường hợp các căn hộ dưới 1 tỷ đồng vẫn còn nguồn cung) thì với gói vay 20 năm có lãi suất khoảng 7,5%/năm trong 1 năm đầu, sau đó, lãi suất thả nổi là 11,5%; số tiền hàng tháng cho việc mua nhà sẽ dao động từ 4,5 – 6 triệu đồng. Số tiền còn lại vẫn đủ để chi tiêu.

Tuy nhiên, nếu mua chung cư ở các thành phố, thị trường nóng sốt về bất động sản thì còn số này sẽ không còn lý tưởng như vậy. Không chỉ giá căn hộ cao hơn mà chi phí cho các nhu cầu sống cũng cao hơn, thậm chí gấp 2 – 3 lần. Rõ ràng, 10 triệu đồng mỗi tháng đôi khi còn khó khăn trong việc thanh toán tiền cho mục đích mua nhà.

Vì vậy, có 02 hướng để xử lý, hoặc là tạo thêm thu nhập hoặc là dành thời gian để tích lũy thêm một khoản, ít nhất là 50% giá trị căn hộ muốn mua. Hoặc nếu có người chia sẻ áp lực trả nợ sẽ càng tốt hơn. Đồng thời, đòi hỏi việc lên kế hoạch chi tiêu cho các khoản khác cũng phải thật chi tiết và chặt chẽ; lựa chọn ngân hàng cũng kỹ càng hơn để được tối ưu về lãi suất.

Thu nhập 10 triệu đồng được xem là ngưỡng thấp nhất để người mua cân nhắc đến việc nên hay không mua nhà chung cư trả góp. Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng không hoàn toàn là thiếu đi tính khả thi.

Lương 10 triệu mua chung cư trả góp

Thu nhập 20 – 30 triệu/tháng trả góp sẽ nhẹ nhàng hơn?

Mức thu nhập từ 20 – 30 triệu/tháng được xem là khá lý tưởng và an toàn để mua nhà chung cư trả góp. Tuy nhiên, có nhẹ nhàng hay không còn phụ thuộc vào kế hoạch chi tiêu của mỗi người, vì nếu “vung tay quá trán” thì cũng không thể nào đảm bảo được.

Nếu như đã có một khoản tích góp trước đó, việc sở hữu căn hộ bằng hình thức trả góp sẽ không quá áp lực. Nếu không, con số 20 – 30 triệu mỗi tháng vẫn giúp bạn xoay sở được, điều kiện là chọn căn hộ không quá sức và duy trì được tính ổn định của thu nhập.

Theo nguyên tắc, mỗi tháng nên dành 20 – 30% thu nhập cho khoản tiết kiệm. Đồng thời, khi vay mua nhà, cũng đừng nên vay quá 50% giá trị tài sản đó. Đây chính là ngưỡng an toàn khi mua nhà chung cư trả góp.

Ví dụ, bạn đang có mức thu nhập là 20 triệu/tháng, trong 5 năm bạn có thể tiết kiệm được 500 triệu đồng, cộng với khoản tiền vay thì cơ hội sẽ tìm mua được những căn hộ trong tầm giá từ 1,3 – 1,5 tỷ đồng.

Một nguyên tắc khác, đó chính là số tiền dành cho việc trả góp hàng tháng không được quá 50% mức thu nhập. Ngân sách 50% còn lại dành cho việc chi tiêu các khoản thiết yếu, cũng là cách để tái tạo sức lao động, tăng nhu nhập hoặc nghĩ đến phương án nào đó nhằm tạo thêm nguồn thu. Để làm được điều này, bạn cần có một kế hoạch chi tiết, cẩn thận cho các khoản và nghiêm túc thực hiện theo. Mặt khác, nếu có ý định đầu tư thêm để “tiền đẻ ra tiền”, cũng cần phải thận trọng, nghiên cứu kỹ.

Bạn có thể tham khảo bảng kế hoạch mua nhà chung cư trả góp với thu nhập 20 triệu/tháng, giá căn hộ 1 tỷ đồng dưới đây. Lưu ý, dựa vào điều kiện, số liệu trên thực tế để tính toán con số chính xác hơn.

Nguồn tiền mua nhà:

  • Tiền tích góp theo nguyên tắc: 500 triệu đồng.
  • Tiền vay vốn ngân hàng: 500 triệu đồng.

Đặt giả thiết người mua chọn gói vay 15 năm, lãi suất 10.5%/năm. Vậy tổng tiền gốc và tiền lãi phải trả hàng tháng là 7.1 triệu/tháng, được tính theo công thức:

  • Tiền gốc hàng tháng: 500/(15×12) = 2.8 triệu/tháng;
  • Tiền lãi hàng tháng: 500 x 10.5%/12 = 4.3 triệu/tháng

Nếu vay ở mức cao hơn, tối đa 70% giá trị căn hộ thì chi phí bỏ ra cũng vào khoảng 10 triệu đồng. Sau khi trừ đi, số tiền còn lại cũng tầm 10 – 13 triệu đồng, đảm bảo được chi tiêu hàng ngày.

Trường hợp thu nhập 30 triệu/tháng, bạn cũng dựa trên những nguyên tắc và kinh nghiệm kể trên. Lúc này, bạn có thể mua được những căn hộ với giá cao hơn hoặc rút ngắn được thời gian vay mua nhà, hoặc thoải mái hơn trong việc chi tiêu.

Thu nhập 40 – 50 triệu/tháng, lý tưởng nhất để mua nhà trả góp?

Mức thu nhập 40 – 50 triệu/tháng được xem là khá cao ở thời điểm này. Với mức thu nhập như thế này, nhiều người cho rằng không cần thiết phải mua nhà trả góp, chỉ cần dành thời gian tích lũy rồi mua trả tiền luôn một lần.

Tuy nhiên, cần hiểu rằng, giá bất động sản đang dịch chuyển rất nhanh, chỉ trong vòng vài tháng đã có sự khác biệt. Đồng ý rằng, 40 – 50 triệu đồng/tháng tạo ra sự thoải mái về tài chính, có cơ hội tiếp cận với những căn hộ đắt đỏ, cao cấp hơn nhưng giá của các căn hộ này không hề đứng yên. Ở thời điểm có đủ số tiền cần để mua thì giá đã chạy 1 khoản đáng kể. Nếu có được lựa chọn ưng ý ở thời điểm này, thì mua nhà chung cư trả góp được xem là cách tính toán thông minh của một người biết kiếm tiền.

Lý tưởng nhất vẫn là có một khoản tích góp sẵn, duy trì được thu nhập ổn định và vay mua hợp lý, những căn hộ tầm 2 – 3 tỷ đồng vẫn hoàn toàn trong khả năng của người có thu nhập từ 40 – 50 triệu đồng/tháng, đây đều là những căn hộ có chất lượng tốt, tiềm năng lớn. Tuy nhiên, nếu hướng đến những căn hộ cao cấp hơn thì bài toán kinh tế đặt ra vẫn khắt khe như người có thu nhập 10 – 20 triệu/tháng. Như vậy, có lý tưởng hay không còn phụ thuộc vào việc người mua chọn sản phẩm gì, chọn như thế nào.

Top những ngân hàng cho vay mua nhà có lãi suất hấp dẫn

Câu chuyện mua nhà chung cư trả góp sẽ khó để có 1 kết luận duy nhất bởi sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, chọn được ngân hàng uy tín, có chính sách cho vay hợp lý vẫn luôn là sự hậu thuẫn tốt nhất, hạn chế được các rủi ro không mong muốn.

Hiện nay, các ngân hàng đều có chương trình vay mua nhà trả góp nhưng mức lãi suất áp dụng sẽ khác nhau. Theo những cập nhất mới nhất đến tháng 02/2022:

  • Ngân hàng MSB đang có mức lãi suất thấp nhất với 4,99%/năm, thời gian bù đắp lên đến 24 tháng. Đặc biệt, cho vay đến 90% giá trị tài sản và thời hạn vay là 25 năm.
  • Xếp sau là ngân hàng PVcombank với mức 5% lãi suất mỗi năm, áp dụng cho 6 tháng đầu tiên. Sau đó, duy trì mức lãi suất 12%/năm, thời hạn vay đến 20 năm và cho vay tối đa 85% giá trị tài sản.
  • TPBank và VPBank cũng khá ấn tượng khi áp lãi suất 5,9%/năm với các gói ưu đãi đi kèm, như 8,1%/năm cho 6 tháng đầu hoặc 8,9% cho 24 tháng đầu. Hạn mức vay lên đến 90% giá trị tài sản và thời hạn vay kéo dài đến 30 năm.
  • Một số ngân hàng khác, như BIDV, HSBC áp dụng lãi suất 6,2%/năm

Một số kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp cung cấp cái nhìn khách quan hơn giữa thu nhập và khả năng mua nhà, tính khả thi của các khoản vay, gói vay,… Hy vọng bạn đọc có thêm thông tin tham khảo hữu ích nếu đang có kế hoạch mua căn hộ trả góp.ccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccc

Leave a Reply