Vân Anh Bài 203 Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp theo mức thu nhập phần 1 có 1500 từ

Chung cư và mua trả góp là hình thức phổ biến hiện nay, hỗ trợ nhiều khách hàng thực hiện được giấc mơ an cư. Tham khảo một số kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp dựa trên mức thu nhập thực tế để tăng cơ hội sở hữu nhà ở.

Kinh nghiệm mua nhà chỉ ra cho khách hàng thấy khá nhiều vấn đề cần quan tâm khi thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản. Trong đó, kinh nghiệm mua nhà chung cư cũng đã phân tích khá rõ về đặc điểm, tính chất của loại hình nhà ở này. Tất cả những điều được nhắc đến cho thấy, việc ra quyết định mua nhà với mỗi người rất quan trọng, không chỉ là đáp ứng nhu cầu sống mà còn phải đảm bảo an toàn về pháp lý và phương án tài chính.

Chung cư là một trong số các sản phẩm trên thị trường hiện nay được áp dụng hình thức mua nhà trả góp tương đối phổ biến, hầu hết các dự án đều có chính sách này. Không thể phủ nhận, trả góp giảm bớt đáng kể áp lực về số tiền bỏ ra ban đầu, nhẹ gánh hơn trong việc chuẩn bị tiền mua nhà. Tuy nhiên, về lâu dài, mua chung cư trả góp yêu cầu khách hàng phải có sẵn kế hoạch tài chính cũng như duy trì khả năng thanh toán đều đặn.

Với những mức thu nhập khác nhau, người mua sẽ có khả năng chi trả khác nhau dẫn đến sự khác biệt trong lựa chọn gói vay, thời hạn vay để hoàn thành kế hoạch trả góp. Vậy người có thu nhập từ mức bao nhiêu thì nên mua chung cư trả góp? Có phải thu nhập thấp đến trung bình thì không nên áp dụng hình thức này?

Một số kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp trong thực tiễn theo một vài mức thu nhập ở bài viết sẽ có thêm thông tin tham khảo cho khách hàng.

Một vài lưu ý quan trọng khi mua nhà chung cư trả góp

Ở các bài viết trước, chúng tôi đã nhắc đến khá nhiều vấn đề liên quan đến việc tìm mua bất động sản nói chung và sử dụng hình thức trả góp nói riêng.

Về nhà ở, để chọn được sản phẩm tốt, điều quan trọng nhất là xác định đúng nhu cầu và khả năng của bản thân. Sau đó, tiến hành khoanh vùng thị trường tiềm năng, tiếp cận các dự án phù hợp và từng bước cân nhắc đến chất lượng, thiết kế, pháp lý, chính sách,…

Về trả góp, cần rõ ràng ngay từ đầu, rằng tài chính có thể đảm bảo mức lãi – gốc như thế nào hàng tháng để vừa đúng hẹn ngân hàng mà vẫn duy trì được nhu cầu sống cơ bản. Trước khi ký vào bất kỳ khoản vay nào cũng phải “lượng sức mình”.

Ngoài ra, người mua nhà chung cư trả góp cần đặc biệt lưu ý đến các yếu tố sau.

Thứ nhất, uy tín của chủ đầu tư

Các dự án căn hộ theo hình thức mua trả góp đều là nhóm nhà ở được hình thành trong tương lai. Người mua chỉ có thể dựa trên hồ sơ và thương hiệu của chủ đầu tư để đánh giá mức độ an toàn của dự án. Chủ đầu tư uy tín, có năng lực không chỉ mang lại sản phẩm tốt, không gian sống “đáng đồng tiền bát gạo” mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án.

Theo đó, cần nắm được thông tin về việc cam kết tiến độ ra sao từ chủ đầu tư, các đợt thanh toán được chia như thế nào. Ngoài ra, chủ đầu tư có trách nhiệm gì khi chậm bàn giao, chậm tiến độ,… để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người mua.

Thứ hai, tìm hiểu về chính sách thanh toán và điều kiện hỗ trợ của ngân hàng

Điều này đã được nhắc đến trong kinh nghiệm mua nhà trả góp nói chung. Tuy nhiên, ở đây cần lưu ý thêm, người mua đặt tiến độ thanh toán dự án với các gói vay, mức tính lãi suất để có lựa chọn phù hợp nhất. Các ngân hàng hiện nay đều có những gói vay dài hạn – là phương án được khuyến khích vì khi đó, người mua sẽ “dễ thở” hơn với các chi phí hàng tháng.

Riêng lo ngại về vấn đề trả nợ trước hạn và chịu phạt, các chuyên gia cho rằng không cần quá áp lực. Trả nợ trước hạn khi chọn những khoản vay dài hạn chỉ đáng lo khi người mua trả trước hạn trong 1 – 3 năm, thời điểm mà lãi phạt đang ở mức cao. Nếu trả trước nhưng đã qua khoảng 5 năm, mức phạt đã điều chỉnh thấp đi thì vẫn là thời điểm đẹp để tất toán khoản vay nếu người mua có đủ kiều kiện tài chính.

Thứ ba, nắm rõ thông tin dự án, thăm dò và so sánh

Thông tin dự án không kém phần quan trọng so với uy tín chủ đầu tư, thể hiện được tư duy và tầm nhìn của sản phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến số vốn người mua bỏ ra. Nếu dự án thiếu minh bạch, chưa hoàn thiện về hồ sơ, mở bán sai phép,… thì những rủi ro xảy ra là rất lớn, chẳng may bị thu hồi, tạm đình chỉ,… người mua rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”, vẫn phải gánh áp lực về tài chính trong khi nhà không thể sở hữu.

Đặc biệt, mua nhà trả góp thì phần lớn mục đích đều là giúp giảm bớt áp lực về tài chính. Vì vậy, đừng bỏ qua việc thăm dò và so sánh giữa dự án nhắm đến với các dự án khác tương tự trong khu vực hoặc cùng quy mô. Thói quen của nhiều khách hàng hiện nay là chỉ đánh giá dựa trên mức giá do chủ đầu tư đưa ra. Trong khi đó, tính đắt – rẻ của bất động sản lại được quyết định bởi mặt bằng chung giá đất ở khu vực đó. Đừng đánh giá theo cảm tính mà nên khảo sát, có số liệu cụ thể để so sánh. Dù có thể với bạn giá của căn hộ đó không đắt nhưng thực tế là đã mua hớ, sẽ ảnh hưởng nếu có ý định bán lại sau này.

Thứ tư, cân bằng giữa chất lượng và giá

Khách hàng mua nhà trả góp luôn có tâm lý sợ gánh nợ nên luôn muốn điều chỉnh mức tài chính về thấp nhất, điều này dễ dẫn đến việc quá chú tâm vào giá, ưu tiên giá rẻ mà lại bỏ qua chất lượng sản phẩm. Căn hộ lý tưởng là căn hộ phải có yếu tố bền vững bên cạnh mức giá vừa túi tiền. Tính bền vững của căn hộ thể hiện qua chất liệu vật liệu xây dựng được sử dụng, hệ sinh thái, quy hoạch, tiện ích, kiến trúc không gian,… Hãy nghĩ đến số tiền phải bỏ ra để khắc phục căn hộ trong phần giá cả để biết được số tiền bỏ ra có thực sự rẻ hay không. Trả góp nhà chung cư có rất nhiều khoản để chi trả, đừng tạo thêm áp lực chỉ vì chọn sai chất lượng căn hộ.

Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp theo thu nhập (Thực tiễn)

Thu nhập khác nhau tạo nên những nỗi lo khác nhau của người mua nhà chung cư trả góp. Điều khách hàng quan tâm nhất là nên mua chung cư trả góp khi có mức thu nhập bao nhiêu, mức chi tiêu hàng tháng bao nhiêu là hợp lý. Lương 8 – 10 triệu mua trả góp có được không, hay nên tích trữ dài hạn? Lương 20 – 30 triệu thì mua trả góp như thế nào để tối ưu nhất về lãi suất cũng như đảm bảo chất lượng cuộc sống?

Một cách khách quan để đánh giá, với thu nhập hàng tháng từ 10 triệu, chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến việc mua nhà chung cư trả góp. Ngoài việc chọn được căn hộ đúng ý, vừa tầm giá thì kế hoạch trả góp vẫn quan trọng nhất là xử lý, phân bổ chi tiêu hàng tháng. Mỗi người sẽ có mức sống khác nhau, tuy nhiên, khi đã mua nhà trả góp thì chắc chắn phải cắt giảm bớt những khoản không cần thiết, vì lúc này, trả nợ đúng hạn cho ngân hàng là mục tiêu cần được ưu tiên hàng đầu.

Không ít trường hợp dù thu nhập khởi điểm chỉ 10 triệu đồng vẫn mua nhà trả góp thành công, nhưng cũng không hiếm khách hàng dù có thu nhập khá ổn vẫn loay hoay với câu chuyện gốc – lãi hàng tháng, thậm chí khó khăn,…

 

Leave a Reply