Vân Anh Bài 197 Mua nhà quận 1 bạn cần lưu ý những điều này

Theo khảo sát của các chuyên gia bất động sản thì giá nhà quận 1 tại thành phố Hồ Chí Minh luôn cao trong mọi thời điểm. Do đó, khi mua nhà quận 1 bạn nên lưu ý những điều quan trọng dưới đây để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm và mua được giá phải chăng, không quá “đắt”. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nêu ra những lưu ý cụ thể như sau:

1. Rà soát lại tính pháp lý của ngôi nhà

Với những ngôi nhà ở vị trí quận 1 đều là những khối tài sản có giá trị cao ở hiện tại lẫn trong tương lai. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận trong việc kiểm tra lại tính hợp pháp của ngôi nhà dự tính mua. Thông thường, giao dịch này sẽ bao gồm các loại giấy tờ như sau:

  • Giấy tờ ghi bằng tay
  • Sổ hồng (hoặc sổ đỏ cũ)

Việc kiểm tra tính hợp pháp của ngôi nhà sẽ giúp bạn định hình được giá bán và tránh được những trường hợp không đáng có như rủi ro về nhà không chính chủ, đối tượng bán là người trung gian,… việc rà soát giấy tờ pháp lý sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi mua nhà.

2. Kiểm tra thông tin quy hoạch của khu vực

Việc kiểm tra lại thông tin nhà đất tại khu vực lựa chọn mua là yếu tố không kém phần quan trọng khi mua nhà quận 1. Trong trường hợp khu vực nhà đất đã thuộc diện quy hoạch thì giá nhà quận 1 nếu rơi vào khoảng mức quá cao bạn sẽ có cơ sở để đàm phán.

Để tránh được những rủi ru khi mua nhà, bạn nên tranh thủ một chút thời gian tìm hiểu tình hình nhà đất ở ngôi nhà dự tính mua. Không nên lựa chọn những khu vực rao bán quá rẻ, bởi đó có thể là cái bẫy “thả mồi” của những nhà môi giới bất động sản hay những bất động sản vướng vào quy hoạch treo. Việc mua đi sau bán lại sẽ rất khó khăn, thậm chí không thể bán được.

Đáng lưu ý là nhà đất nằm trong diện quy hoạch sẽ không được cấp phép xây dựng mới, không được tiến hành sửa chữa hay cải tạo bất cứ điều gì. Nếu ngôi nhà đã thuộc diện quy hoạch của nhà nước thì buộc phải giữ nguyên hiện trạng. Do vậy, nếu nhầm phải nhà trong trường hợp này bạn sẽ gặp phải nhiều phiền phức về sau.

Để xác định thông tin chính xác, bạn có thể đến hỏi phòng Tài nguyên Môi trường cấp Quận 1 ở khu vực dự kiến mua để tăng thêm độ chắc chắn.

3. Tường nhà thuộc loại nào

Yếu tố bạn cần quan tâm khi mua nhà quận 1 đó là bức tường thuộc vào loại tường riêng hay tường chung với các ngôi nhà lân cận. Lời khuyên của chúng tôi lúc này dành cho bạn là nên ưu tiên chọn tường riêng để sau này dễ dàng sửa đổi, xây dựng nhà ở.

Trong trường hợp ngôi nhà đang cân nhắc sử dụng tường chung với nhà kế bên và bạn là người xây dựng nhà trước, lúc đó bạn sẽ là người phải chịu mất một khoảng đất bằng một nửa độ rộng của bức tường. Đây là điều khá vất vả và phiền phức về sau cho bạn.

4. Khảo sát môi trường xung quanh

Nếu mua nhà vì mục đích ở hay kinh doanh, bạn nên tiến hành tìm hiểu những ngôi nhà xung quanh, xem hàng xóm láng giềng có hòa đồng, thân thiện không để sau khi bạn chuyển đến có thể nhanh chóng hòa nhập và xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp.

5. Xem xét ngân sách

Với mức ngân sách dự trù, bạn sẽ đáp ứng được trong khoảng bao nhiêu. Việc xác định giới hạn ngân sách ban đầu sẽ giúp bạn định hướng rõ mục tiêu mua nhà của mình.

Với tình hình thị trường nhà đất hiện nay, với giá nhà quận 1 dưới 5 tỷ bạn có thể mua được những căn ở vị trí tương đối đẹp, rất tiện cho việc đi lại và kinh doanh buôn bán. Nếu giá nhà quận 1 nằm trong khoảng dưới 1 tỷ thì những ngôi nhà này thường nằm ở trong ngõ, hẻm, khó đi lại và rất khó kinh doanh.

Leave a Reply