VAn Anh Bai 197 Kinh nghiệm mua lại nhà ở xã hội nhất định phải biết phan 2

Đồng thời, tại khoản 6 Điều 19 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP có quy định: “Đối với dự án nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì chủ đầu tư chỉ được bán sau thời gian tối thiểu là 10 năm kể từ khi hoàn thành bàn giao để cho thuê và chỉ được bán cho các đối tượng quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm ”

Như vậy, với các quy định trên, việc bán lại nhà ở xã hội phải đảm bảo về thời gian, đối tượng nhận chuyển nhượng, giá bán theo pháp luật. Ngoài ra, việc nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở xã hội áp dụng đối với bên bán, cụ thể: “Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế”.

Mua lại nhà ở xã hội có rủi ro không?

Câu trả lời là có nếu đối chiếu với những quy định kể trên. Việc mua bán nhà ở xã hội được quản lý khá chặt chẽ, hồ sơ thủ tục theo đúng trình tự, có cơ quan đứng ra thẩm định. Vì vậy, các giao dịch bán lại nhà ở xã hội hiện nay đa phần là “lách luật” bởi nhu cầu lớn, hiếm ai có thể đợi 5 năm, 10 năm, sau khi thanh toán xong mới bắt đầu chuyển nhượng cho bên khác.

Một trường hợp mua lại nhà ở xã hội được ghi nhận như sau:

Anh T là nhân viên văn phòng, có nhu cầu mua căn hộ tại khu vực các quận vùng ven Tp. Hồ Chí Minh. Với tiền tiết kiệm khoảng 500 triệu đồng, anh hướng tới các căn hộ trong tầm giá khoảng 1 – 1,2 tỷ đồng. Số tiền còn thiếu anh tính tới phương án mua nhà trả góp, dùng chính căn nhà để thế chấp vay ngân hàng. Tuy nhiên, với mặt bằng giá và nguồn cung như hiện nay, kế hoạch của anh T gần như rất khó để thực hiện.

Vì vậy, khi nghe một người bạn tư vấn mua lại căn nhà ở xã hội trong dự án tại Thủ Đức, vừa mới bàn giao, giá bán chỉ khoảng 800 triệu đồng/căn 50m2, anh T rất hào hứng. Bên bán cho biết, nếu anh T mua thì sẽ làm hợp đồng mua bán ủy quyền, sau thời hạn 5 năm sẽ chuyển nhượng, sang tên. Anh T chỉ cần trả trước 500 triệu đồng, 300 triệu còn lại anh sẽ thay chủ nhà trả tiền ngân hàng vay mua căn hộ trong gói hỗ trợ trước đây.

Anh T chia sẻ: “Tôi thấy giá bán phù hợp với mình. Nhưng tìm hiểu thì mới biết giá trên đã chênh khoảng 2 triệu đồng/m2 so với giá cũ. Tính ra căn hộ đó chênh hơn một trăm triệu đồng”. Nếu như giá cả vừa tầm thì tính pháp lý lại khiến anh T băn khoăn. Phải chờ 5 năm sau mới được chuyển tên căn hộ, mà cũng chưa chắc bên bán đã đảm bảo điều kiện mua nhà ở xã hội theo quy định. Nếu chẳng may bị phát hiện thì khả năng cao là căn hộ bị thu hồi, chưa kể đến rủi ro bên bán “lật kèo”, di chuyển đi nơi khác,…

Rất nhiều tin rao bán nhà ở xã hội với giá hấp dẫn trên mạng và cách thức chung đa phần đều tương tự như trên. Ai liều thì quyết định mua, ai ngại pháp lý thì từ chối, có “phi vụ” thành công nhưng cũng lắm trường hợp “ngậm đắng nuốt cay”.

Kinh nghiệm mua lại nhà ở xã hội tốt nhất

Trường hợp người mua thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:

Trường hợp này bạn hoàn toàn có thể mua lại nhà ở xã hội theo các thủ tục luật định. Điều quan trọng là tìm kiếm căn hộ phù hợp với nhu cầu, tiêu chí lựa chọn của mình.

Trường hợp người mua không thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:

Nhà ở xã hội chưa đủ 5 năm: Thực tế để đánh giá thì mua lại nhà ở xã hội rủi ro nhiều hơn cơ hội, đi ngược với tinh thần chung của pháp luật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu người mua có đủ cơ sở để đặt niềm tin vào bên bán thì vẫn có thể mua lại nhà ở xã hội, nhưng cần chặt chẽ trong giấy tờ, thủ tục và các thỏa thuận giữa đôi bên. Đặc biệt, cần kiểm tra xem bên bán có phải chủ sở hữu thực sự của nhà ở xã hội hay không, có đủ điều kiện và là đối tượng được mua nhà ở xã hội để hạn chế rủi ro

Nhà ở xã hội đủ 5 năm: khi này có thể mua bán, giao dịch bình thường như các căn hộ khác.

Ngoài ra, mua lại nhà ở xã hội cũng cần lưu ý:

  • Tìm hiểu để biết rõ người bán đã trả hết số tiền theo hợp đồng đã ký kết hay chưa, nếu người bán chưa thanh toán hết việc chuyển nhượng nhà ở xã hội sẽ không hợp pháp.
  • Kiểm tra xem nhà định mua đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan hay chưa.
  • Kiểm tra kĩ tình trạng, chất lượng căn nhà. Vì là công trình có giá rẻ hơn nên chắc chắn ít nhiều cũng có điểm hạn chế.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua lại nhà ở xã hội cũng như thông tin pháp lý về loại hình nhà ở này. Người mua nên tham khảo và cân nhắc kỹ trước khi có ý định mua lại.

Leave a Reply