Van Anh Bài 194 Kinh nghiệm “vàng” khi mua nhà ở Bình Chánh phan 3

Ngoài kiểm tra kỹ các loại giấy tờ thì người mua nên đến văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà đất để tìm hiểu, kiểm tra các thông tin mình muốn biết.

Đặc biệt, việc làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi và phổ biến, nếu không biết cách phân biệt giấy tờ thật và giả, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm giúp đỡ để không bị dính “cú lừa” trong mua bán nhà đất.

Về giá cả căn nhà

Trước hết, bạn cần nắm được giá cả của từng khu vực mình quan tâm. Đồng thời bạn phải có kinh nghiệm định giá nhà đất để không bị người bán “dắt mũi”. Từ đó bạn sẽ biết được ngôi nhà mình đang mua có giá cao hay thấp hơn so với thị trường.

Đối với nhà có giá cao hơn, dĩ nhiên bạn sẽ phải thương lượng để được bớt. Vậy còn đối với những căn nhà có giá rẻ thấp hơn? Đừng vội vui mừng vì rất có thể đằng sau mức giá rẻ ấy đang ẩn chứa một sự thật nào đó mà bạn chưa biết. Hãy tìm hiểu lý do vì sao nhà có giá rẻ trước khi quyết định mua.

Vậy còn những căn nhà bằng giá thị trường thì sao? Kinh nghiệm của các chuyên gia cho biết bạn nên trả giá khoảng 20 – 30% sản phẩm, đồng thời cố gắng tìm ra những nhược điểm của căn nhà để “ép” giá. Song song với đó hãy thể hiện thiện chí muốn mua của mình để chủ nhà nhìn thấy được và bớt giá.

Về hợp đồng mua bán

Nếu tất cả các vấn đề trên đều thuận lợi thì bước cuối cùng là ký hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán trên lý thuyết là giấy tờ bảo vệ quyền lợi của các bên, nhưng cũng có thể đó là “cái bẫy” mà người mua nếu không tỉnh táo có thể bị “sập”.

Do vậy, để tránh “bút sa gà chết” thì người mua cần lưu ý đến các vấn đề sau của hợp đồng:

 • Thông tin của các bên tham gia
 • Thông tin về tài sản trong hợp đồng
 • Các điều khoản liên quan đến giá trị của hợp đồng
 • Các điều khoản liên quan đến phương thức thanh toán
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan
 • Các điều khoản về vi phạm và đền bù hợp đồng
 • Tính pháp lý của hợp đồng (cần được công chứng, chứng thực)

Hợp đồng thường dài hàng chục trang với hàng trăm điều khoản, nếu người mua không hiểu được hết hợp đồng thì nên nhờ người có kinh nghiệm xem xét và đánh giá trước khi ký kết.

Một vài bí quyết mua nhà cần biết

Nhờ Google

Để biết người bán căn nhà là ai, có chính chủ hay không, bạn hãy copy số điện thoại lên Google. Nếu kết quả trả về là hàng loạt các tin đăng về các loại bất động sản khác nhau thì đây chắc chắn là cò đất. Còn nếu không thì có thể đây là chủ nhà và bạn có khả năng mua được nhà với giá rẻ hơn so với mua qua cò đất.

Ngoài ra, để đỡ tốn thời gian đi xem nhà nếu không ưng ý, bạn có thể dùng Google Street View để xem trước cảnh quan xem có phù hợp để để xem thực tế hay không.

Qua môi giới

Mua nhà qua môi giới sẽ là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức để nhanh chóng tìm được căn nhà ưng ý. Tuy nhiên, mua nhà qua môi giới cũng tồn tại nhiều rủi ro nếu như bạn không biết cách áp dụng một cách thông minh.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mua nhà qua môi giới được những người đi trước chia sẻ:

 • Làm việc với môi giới chuyên nghiệp, uy tín, có đủ điều kiện hoạt động; cảnh giác đối với các môi giới tự do;
 • Dù làm việc với môi giới nào, dù bạn tin tưởng họ đến mấy thì đối với thông tin họ cung cấp bạn cũng cần kiểm chứng lại. Đặc biệt, bạn cần kiểm tra lại xem sổ đỏ thuộc sở hữu của ai, chính chủ hay đồng sở hữu, diện tích thực tế có đúng với diện tích trên sổ đỏ,…;
 • Phí hoa hồng nên được thỏa thuận từ trước để tránh tranh chấp hoặc mâu thuẫn phát sinh không đáng có.

Mua trả góp

Nếu mua nhà thuộc dự án, bạn có thể sử dụng phương thức thanh toán linh hoạt là trả góp để chia nhỏ số tiền cần trả. Mua nhà trả góp sẽ giúp bạn giảm áp lực tài chính để nhanh chóng chạm tay đến tổ ấm mà mình hằng mơ ước. Tuy nhiên để không bị áp lực trả nợ đè nặng mỗi ngày, bạn cần nắm kinh nghiệm mua nhà trả góp thông minh như sau:

 • Đánh giá khả năng kinh tế của bản thân: Để biết có nên vay mua nhà trả góp không và nên vay bao nhiêu;
 • Lựa chọn thời gian vay phù hợp: ngắn hạn thì nợ và lãi suất hàng tháng cao hơn; dài hạn thì ngược lại. Bạn nên dựa vào tổng thu nhập, tổng gốc lãi trả hàng tháng, số tiền chi tiêu,… để quyết định thời gian vay;
 • Tìm hiểu kỹ về lãi suất: Thường thì ngân hàng sẽ đưa ra lãi suất hấp dẫn trong năm đầu nhưng sẽ thả nổi trong những năm tiếp theo (thường thì ít ai lường trước được lãi suất thả nổi này);

Thẩm định nhiều lần

Dù bản thân đã thích căn nhà này đến mức nào thì để đi đến quyết định mua, người mua cần làm thêm 2 bước nữa để khẳng định chắc chắn quyết định của mình là đúng:

 • Một, chọn thêm một thời điểm khác để xem nhà: Nếu bạn đã đến đây vào buổi ngày, vậy hãy đi xem nhà thêm một lần vào buổi tối. Hay nếu bạn đã đi xem nhà vào ngày nắng, thì hãy chọn ngày mưa để đến xem nhà một lần nữa. Thời điểm xem khác nhau sẽ giúp bạn đánh giá chính xác chất lượng căn nhà và biết được nó có phù hợp với mình không.
 • Hai, nhờ người thứ hai đi xem: Sự đánh giá bạn đưa ra có thể mang tính chủ quan, nhưng thêm một người nữa với cái nhìn khách quan thì sẽ giúp bạn đánh giá được chính xác căn nhà. Bạn nên nhờ người có kinh nghiệm đi xem lại thì những đánh giá của họ sẽ thực tế, chính xác hơn.

Tổng kết

Đi cùng với sự sôi động của thị trường bất động sản là các rủi ro, lừa đảo khi mua bán nhà đất vô cùng lớn. Nếu không có kinh nghiệm mua nhà Bình Chánh thì bạn rất có thể sẽ trở thành “con mồi” của những đối tượng lừa đảo. Đất đai là tài sản có giá trị lớn, mua ở đâu cũng vậy, bạn cần phải tỉnh táo và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Leave a Reply