Vân Anh BÀi 188 Kinh nghiệm mua nhà vi bằng nên biết để tránh rủi ro phần 2

Người mua cần hiểu rõ đặc điểm và tính pháp lý của vi bằng, rằng:

 • Vi bằng không phải là thủ tục hành chính bảo đảm giá trị tài sản, không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua.
 • Văn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy tờ chứ không chứng thực việc mua bán tài sản.
 • Mua bán nhà qua vi bằng chỉ dừng lại ở giá trị là chứng cứ nhưng chưa đủ điều kiện pháp lý để sang tên tài sản.
  Trong thời hạn không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được vi bằng, Sở Tư pháp phải vào sổ đăng ký vi bằng Thừa phát lại.
 • Sở Tư pháp có quyền từ chối đăng ký nếu phát hiện thấy việc lập vi bằng không đúng thẩm quyền, không thuộc phạm vi lập vi bằng, vi bằng không được gửi đúng thời hạn để đăng ký theo quy định. Việc từ chối phải được thông báo ngay tức thời bằng văn bản cho Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu lập vi bằng trong đó nêu rõ lý do từ chối đăng ký.

Không có khái niệm “công chứng vi bằng”

Những khái niệm như “vi bằng công chứng Thừa Phát Lại”, “công chứng Thừa Phát Lại” không được pháp luật ghi nhận. Có chăng, đây chỉ là cách kẻ gian lợi dụng để lấy lòng tin của người mua, lừa dối khách hàng.

Những công việc theo quy định của pháp luật đối với Thừa phát lại gồm:

 • Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự.
 • Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.
 • Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự.
 • Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự. Thừa phát lại không tổ chức thi hành án các bản án, quyết định thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án.

Thừa Phát Lại không được nhà nước trao quyền công chứng. Vì vậy, nếu nghe rằng công chứng vi bằng, công chứng thừa phát lại thì người mua phải hết sức cảnh giác, có thể một chiếc bẫy đã được giăng sẵn.

Làm gì khi cảm thấy mua bán nhà vi bằng thiếu an toàn?

Hủy giao dịch mua bán

Người mua khi nhận thấy rủi ro có thể thỏa thuận với người bán để nhận lại tiền đã giao dịch mua nhà, đồng thời trả lại tài sản cho bên bán. Thường thì hiếm khi nào bên bán dễ dàng đồng ý với cách này, tuy nhiên, bên mua có thể nhờ pháp luật can thiệp, khởi kiện để yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu. Tuy nhiên, nếu trường hợp bên bán có ý định lừa đảo thì rất khó để giải quyết theo phương án này.

Chuyển nhượng tài sản cho bên thứ ba

Có lẽ không được khuyến khích nhưng vẫn là 1 trong những cách để xử lý khi mua nhà vi bằng. Khi các bên không thể tự thỏa thuận để hủy giao dịch, trả tiền và nhận lại tài sản, việc khởi kiện tốn nhiều thời gian thì nếu có cơ hội, bạn có thể cân nhắc việc chuyển nhượng lại cho bên khác với mức giá hợp lý. Thực ra không dễ để thực hiện hoặc tìm được người thiện chí, bởi mua nhà vi bằng cũng là nỗi lo của nhiều người.

Trường hợp xấu nhất, khi người mua không thể thực hiện một trong 2 phương án trên thì chỉ có thể cố gắng khai thác tối đa quyền sử dụng đất nhằm giảm tối đa thiệt hại cho mình.

Giải quyết tranh chấp mua nhà vi bằng

Đây là kinh nghiệm cũng đồng thời là kiến thức pháp lý cần nắm để người mua tự bảo vệ mình. Khi có tranh chấp, rủi ro xảy ra, xử lý càng sớm càng giảm được thiệt hại. Hiện nay, tranh chấp có thể được giải quyết thông qua thương lượng hoặc Tòa án. Về hòa giải, thương lượng các bên có thể tự tiến hành hoặc nhờ bên thứ ba, không bắt buộc về hình thức, trình tự.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức sau:

– Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền (cấp huyện, cấp tỉnh);

– Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.Tuy nhiên, nếu muốn tranh chấp được giải quyết thông qua Tòa án thì phải đáp ứng theo đúng trình tự thủ tục. Các bước bao gồm (căn cứ theo Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015)

Bước 1. Chuẩn bị đơn khởi kiện và hồ sơ khởi kiện.

Đơn khởi kiện đáp ứng về cả nội dung lẫn hình thức theo quy định của pháp luật, đồng thời chuẩn bị thêm một số giấy tờ gửi kèm theo đơn:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu.
 • Biên bản hòa giải không thành có chứng nhận của UBND xã và có chữ ký của các bên tranh chấp.
 • Giấy tờ của người khởi kiện: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.
 • Vi bằng nhà đất;
 • Các giấy tờ khác liên quan đến giao dịch (giấy tờ giao nhận, biên lai…)

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án.

Người khởi kiện có thể lựa chọn nộp hồ sơ thông qua các cách thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;
 • Nộp hồ sơ bằng đường bưu điện;
 • Nộp hồ thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Sau khi nộp hồ sơ, Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ trong thời hạn 08 ngày làm việc và ra một trong các quyết định theo quy định tại khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bước 3. Nộp tạm ứng án phí để vụ án được thụ lý.

 • Sau khi hồ sơ đã được nộp đúng và đầy đủ, người khởi kiện sẽ có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự trong 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về việc nộp tạm ứng án phí.
 • Để thực hiện việc nộp tiền, cần mang theo thông báo của Tòa án để thực hiện thủ tục tại Cơ quan thi hành hành án dân sự và nhận lại biên lai thu tiền.
 • Biên lai này phải được nộp cho Tòa án để chứng minh bạn đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, làm cơ sở để Tòa án ra thông báo về việc thụ lý vụ án.

Bước 4. Thụ lý vụ án và xét xử

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án tiến hành chuẩn bị xét xử trong thời hạn 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. (điểm a khoản 1 Điều 203 BLTTDS 2015).

Sau đó, thông báo mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, hòa giải. Tại đây, nếu các bên thỏa thuận được với nhau thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành. (Điều 208, 212 BLTTDS 2015).

Bước 5. Tham gia phiên Tòa.

Trường hợp hòa giải không thành thì đây chính là bước cuối cùng để Tòa án có thể đưa ra phán quyết trong vụ việc tranh chấp mua nhà vi bằng.

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng mục đích chỉ ra cho người mua thấy những nguy cơ tiềm ẩn, rủi ro có thể phát sinh trong giao dịch. Một cách khách quan, nên ưu tiên những giao dịch minh bạch, rõ ràng về pháp lý để giảm thiểu tối đa những điều không mong muốn, tránh “tiền mất tật mang”.

Leave a Reply