Vân Anh Bài 186 Kinh nghiệm mua đất xây nhà cho các gia chủ phần 3

Vì vậy, nên tránh những nơi có địa chất yếu như đất ruộng, ao hồ, đầm… để giảm bớt chi phí khi xây nhà cũng như đảm bảo tính an toàn trong quá trình sinh sống.

Nhất định không thể bỏ qua phong thủy nhà ở

Mua đất xây nhà, dù với mục đích để ở hay kinh doanh, bán lại, cho thuê,… thì yếu tố phong thủy vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng. Phong thủy nhà ở bao gồm rất nhiều yếu tố, mỗi yếu tố ít nhiều đều có tác động đến gia chủ. Khi chọn đất xây nhà, cần phải tìm được miếng đất hợp hướng, có vị trí đẹp (cảnh quan, giao thông, đường sá,…).

Sẽ rất kỵ nếu mua đất nằm ở những vị trí “hiểm” như gần/trên nền rãnh thoát nước thải, có ngã ba đâm thẳng vào nhà, có vật nhọn trước nhà, nằm ở cuối dốc, đất trong ngõ cụt,… Thông thường, khi có khu đất khá bằng phẳng, hợp mắt thì gia chủ nên xem thêm tuổi của mình, vợ/chồng để an tâm hơn. Nhiều người không mấy quan tâm đến phong thủy nhưng thực tế, yếu tố này có tầm ảnh hưởng quan trọng đến cuộc sống, vận hạn, công việc, sức khỏe của gia chủ.

Có 4 yếu tố cơ bản có thể giúp người mua dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu hướng đất thổ cư xây nhà.

 • Tốt xấu theo hướng mệnh trạch
 • Tốt xấu theo hướng giao tiếp
 • Tốt xấu theo hướng khí hậu
 • Tốt xấu theo hướng phương vị

Một số tiêu chuẩn để chọn đất có địa thế đẹp như sau:

 • Thế đất phải bằng phẳng, cao hơn mặt đường.
 • Nhà phải ở chính hướng
 • Hướng Nam nên để đất trống
 • Không nên chọn nơi “tạng phong tập khí”
 • Nền đất phải kiên cố
 • Chất đất phải sạch sẽ
 • Đất phải trồng nhiều cây xanh

Kỹ càng khi chọn mua đất trong hẻm

Thay vì mua đất xây nhà ở những trục đường lớn, ưu thế về mặt tiền, chọn mua đất trong hẻm sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, đồng thời thích hợp cho những ai muốn sống yên tĩnh, không có nhu cầu kinh doanh.

Tuy nhiên, khi chọn mua đất trong hẻm, cần phải chú ý về độ rộng của hẻm, nếu chọn hẻm quá nhỏ, sẽ gây khó khăn, tốn kém cho quá trình xây nhà sau này. Bởi khi hẻm rộng trên 4m thì mới có thể dễ dàng ép cọc tải bê tông cốt thép; hẻm từ 1,6 – 4m chỉ có thể ép cọc neo; với hẻm nhỏ hơn 1,6m thì chỉ có thể làm móng băng.

Hẻm càng nhỏ sẽ càng khó khăn trong việc bố trí tập kết vật tư khi xây dựng, xe chở vật liệu cũng khó ra vào, chưa kể đến gây cản trở đến quá trình đi lại của người dân trong hẻm. Những hẻm nhỏ, sâu sẽ mất thời gian, công sức, chi phí để vận chuyển vật tư vào trong công trình, thời gian thi công cũng bị kéo dài hơn.

Mua đất có sẵn nhà cũ, đừng nên chủ quan

Một số trường hợp, vì khu đất đẹp nên người mua quyết định mua lại, cải tạo hoặc tháo dỡ nhà cũ có trên đất. Điều này tưởng chừng không có gì đáng chú ý nhưng rắc rối có thể phát sinh từ những ngôi nhà cũ này. Lưu ý rằng, đất có nhà cũ thì nên là nhà cấp 4, nhà nhỏ và có tường riêng. Nhà như vậy sẽ dễ dàng cho việc tháo dỡ, không cần xin giấy phép cũng như tốn nhiều công sức, chi phí tháo dỡ. Trường hợp chung tường với nhà bên cạnh sẽ là một bất lợi lớn vì không thể nào đập bỏ tường nhà người khác, hoặc khi xây dựng lại, bề dày tường từ 100 – 200mm thì diện tích sử dụng thực tế sẽ bị thu hẹp.

Khảo sát môi trường sống xung quanh

Với mua đất xây nhà thì môi trường sống xung quanh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sau này. Người mua cần biết rõ mối quan hệ giữa địa hình với môi trường, giữa kiến trúc công trình nhà ở và cảnh quan.

Vì sao nên tìm hiểu về môi trường sống xung quanh? Môi trường sống, hàng xóm, trình độ dân trí,… là những yếu tố có tác động đến sự phát triển của con người, đặc biệt với các gia đình có trẻ nhỏ. Việc sống trong khu dân cư văn minh, có không khí trong lành, đường đi rộng rãi, thông thoáng, gần gũi với thiên nhiên,… chắc chắn sẽ mang tới nhiều lợi ích cho tinh thần, sức khỏe và cả về mặt nhận thức.

Không nên mua khu đất có diện tích quá nhỏ

Bên cạnh việc đáp ứng tiêu chí về điều kiện tách thửa, đừng nên vì giá thấp mà mua các khu đất có diện tích quá nhỏ.

 • Diện tích đất dưới 30m2 sẽ rất bất tiện khi thiết kế, khó bố trí công năng để đáp ứng nhu cầu của gia đình.
 • Diện tích nhỏ buộc phải xây cao nếu muốn đáp ứng được nhu cầu sử dụng, không gian bị chia tách vừa bất tiện, chật chội vừa đội chi phí xây dựng.
 • Các hạng mục thi công lớn như hố móng, bể tự hoại, cầu thang, ban công,… cũng tăng theo m2,…

Trường hợp tài chính không quá dư giả thì thay vì mua đất nhỏ trong nội thành, nên chuyển hướng sang tìm mua ở các vùng ven lân cận, nơi có hạ tầng phát triển một chút và khoảng cách không quá xa.

Đàm phán để đạt mức giá và quyền lợi tốt nhất

Đàm phán trong mua bán sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn nếu biết cách sử dụng nó một cách khôn khéo. Khi đã xác định được mảnh đất đó là những gì bạn tìm kiếm, đúng với nhu cầu và tiêu chí của mình, hãy có sẵn phương án để thương lượng nhằm thỏa thuận một mức giá tốt cũng như các trách nhiệm, nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán sao cho hợp lý, lợi cho mình nhưng cũng không khiến người khác “mất lòng”.

Muốn mua được với giá tốt, trong quá trình đàm phán, đừng để lộ ra rằng bạn đã/rất thích mảnh đất đó, tốt nhất là thể hiện sự do dự, cân nhắc bởi vị trí chưa đẹp, giá khá cao, nền đất chưa bằng phẳng – hơi yếu, không vuông vức,… Việc chỉ ra điểm trừ của khu đất sẽ đánh vào tâm lý người bạn, khiến họ dễ dàng hạ giá hơn. Đừng quá vồ vập, cứ khảo sát và so sánh với các khu đất lân cận để có cơ sở ngả giá tốt hơn cũng như “giấu” đi sự ưng ý của mình.

Trong quá trình thỏa thuận nội dung hợp đồng mua bán, đừng quá chú tâm vào quyền lợi của mình mà nên cân nhắc để cân bằng cho cả đôi bên, tạo tâm lý cởi mở, thoải mái để cuộc đàm phán “dễ thở” hơn.

Đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán là cơ sở pháp lý quan trọng cho các thủ tục liên quan cũng như giải quyết tranh chấp (nếu có) sau này. Vì vậy, hợp đồng cần đảm bảo những nội dung do pháp luật quy định, đảm bảo về hình thức.

 • Hợp đồng phải được lập thành văn bản, không được viết tay.
 • Hợp đồng phải được công chứng.
 • Các thủ tục sang tên, điều khoản, giá cả, quyền và nghĩa vụ… tất cả các chi tiết có liên quan trong hợp đồng đều phải được ghi nhận cụ thể, chính xác trong hợp đồng.

Chữ ký trong hợp đồng mua bán đất

Mua đất xây nhà, đất thổ cư hay đất nông nghiệp, diện tích lớn hay nhỏ,… cũng cần phải có chữ ký của bên mua, bên bán và những bên liên quan trong hợp đồng.

Một hợp đồng có nội dung chặt chẽ vẫn có khả năng phát sinh tranh chấp khi không đảm bảo tính hợp pháp của các chữ ký. Tốt nhất, nên yêu cầu tất cả những người có liên quan đến việc mua bán ký vào giấy tờ, bao gồm: vợ chồng, bố mẹ, anh em, con cái trong gia đình theo sổ hộ khẩu nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó.

Nếu là đất thuộc tài sản thừa kế thì trước khi giao dịch làm hợp đồng đặt cọc hãy yêu cầu các thành viên có quyền thừa kế ký tên vào biên bản đồng ý bán đất.

Thực hiện thủ tục công chứng, đăng ký biến động đất đai

Như đã đề cập, công chứng là điều kiện bắt buộc để giúp bảo vệ tính pháp lý của hợp đồng, hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra. Vì vậy, khi đã soạn thảo hợp đồng, đừng bỏ qua bước công chứng theo đúng quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Tham khảo thêm các quy định về hợp đồng tại Bộ Luật Dân sự 2015).

Ký kết hợp đồng nên có thêm yêu cầu lăn tay tại văn phòng công chứng để đảm bảo tính pháp lý tốt nhất và cũng nên giữ lại một bản ghi nhận việc giao nhận tiền.
Chỉ những người mua bán hợp pháp mới có thể thực hiện các thủ tục tại văn phòng công chứng, cẩn trọng với các trường hợp mua bán ủy quyền, mua bán bằng giấy tay,… Những trường hợp này người mua đa phần đều là bên chịu thiệt.

Kinh nghiệm mua đất xây nhà trên đây chỉ là sự tổng hợp từ những gì đúc kết trong thực tiễn. Việc mua bán nhà đất vốn muôn hình vạn trạng, trong quá trình giao dịch, chắc chắn sẽ nhiều vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, mấu chốt của việc mua đất xây nhà vẫn là sự thận trọng, kỹ lưỡng. Người mua cần hiểu rõ mình muốn gì, cần gì, sau đó mới từng bước đáp ứng các yêu cầu về pháp lý, vị trí, địa chất, thủ tục,… Vì vậy, hãy tự mình trang bị kiến thức hoặc tốt hơn, có thể tìm đến đơn vị tư vấn chuyên nghiệp.

 

Leave a Reply