Vân Anh Bài 184 Kinh nghiệm mua đất xây nhà cho các gia chủ phần 1

Đừng bỏ qua kinh nghiệm mua đất xây nhà nếu muốn sở hữu không gian sống đẹp, tiện nghi cũng như đảm bảo sự thuận lợi về mặt pháp lý.

Ngày nay, mặc dù các loại hình bất động sản xây sẵn lên ngôi, nhiều người chọn mua nhà liền kề, mua chung cư, mua nhà phố,… nhưng không thể phủ nhận, việc tự mua đất, xây dựng nhà ở theo ý thích của mình vẫn được ưu ái. Tâm lý người Việt vốn chuộng nhà liền thổ, trong khi mua đất xây nhà lại có thể đáp ứng được tối đa các tiêu chí của gia chủ; họ lên phương án dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Tuy nhiên, khi thị trường trở nên sôi động, việc đầu tư vào nhà đất, đặc biệt là đầu tư đất nền tăng nhiệt, để chọn được đất xây nhà tưởng dễ bởi nguồn cung lớn nhưng lại không hề đơn giản bởi càng “nóng”, càng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Vì vậy, kinh nghiệm mua đất xây nhà trong bài viết sẽ giúp gia chủ chọn được nơi an cư ưng ý.

Tìm hiểu thông tin chung về mảnh đất bạn muốn mua

Bước đầu tiên khi mua nhà đất nói chung là phải có thông tin tổng quan, đánh giá bao quát nhất về bất động sản đó. Đánh giá ban đầu dựa trên một số thông tin cần thiết như sau:

 • Khu đất có thuộc diện quy hoạch?
 • Đường xá giao thông có thuận lợi trong việc đi lại hay không?
 • An ninh trong khu dân sinh có tốt không?
 • Khu đất có gần trường học, bệnh viện, chợ… để thuận tiện trong sinh hoạt hay không?
 • Các vấn đề liên quan đến giấy tờ, thủ tục pháp lý như khu đất có nằm trong diện tranh chấp, quy hoạch giải tỏa hay không?

Thông thường, các chuyên gia khuyên rằng nên dành thời gian để kiểm tra hồ sơ địa chính tại địa phương hoặc hỏi trực tiếp tại phòng Tài nguyên của địa phương nơi khu đất tọa lạc để được cung cấp thông tin chính xác nhất.

Ở bước đầu này, trước khi đi vào tìm hiểu kỹ hơn về khu đất, cần chắc chắn rằng, vị trí mà khu đất tọa lạc phù hợp với tiêu chí mà bạn tìm kiếm, thuận lợi cho quá trình di chuyển và đảm bảo chất lượng cuộc sống cũng như cân đối với khả năng tài chính của mình.

Đất phải thuộc trường hợp cấp phép, đủ điều kiện lên thổ cư

Rất nhiều người mua đất xây nhà, chỉ quan tâm đến vị trí, giá cả mà quên mất điều kiện quan trọng là đất có được phép, được chuyển mục đích sang đất thổ cư hay không, bởi, xây nhà trên đất nông nghiệp, các loại đất không sử dụng vào mục đích để ở đều trái với quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định số 53/2017/NĐ-CP, từ ngày 25/6/2017, những cá nhân, tổ chức, hộ gia đình muốn xin cấp giấy phép xây dựng cần phải có một trong các loại giấy tờ về đất đai như sau:

 • Giấy chứng nhận Quyền SDĐ cấp theo luật đất đai 1987, 1993, 2001, 2003 và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất 2013.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở theo quy định tại Nghị định 60 và 61/CP.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy CN quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định.
 • Các loại giấy tờ đủ điều kiện để được cấp giấy CNQSD đất, QSH nhà ở và tài sản gắn liền với đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận.
 • Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất sau 1/7/2014 nhưng không có giấy chứng nhận QSDĐ, QSH nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Báo cáo rà soát kê khai hiện trạng sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc văn bản chấp thuận về địa điểm xây dựng của UBND huyện;
 • Hợp đồng thuê đất;
 • Văn bản của cơ quan Nhà nước cho phép chuyển mục đích QSDĐ;
 • Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ theo đề nghị của cơ quan cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, điều kiện quan trọng để có thể xây dựng nhà ở là đất thuộc trường hợp có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở (đất thổ cư). Một số khu đất chưa chuyển mục đích được bán với giá rẻ thu hút nhiều người quan tâm, tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ thì đất sau khi mua có thể không thể xây nhà, không tăng thêm giá trị.

Đất thổ cư là gì?

Theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ (hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Đất thổ cư được chia làm 2 loại, gồm:

Đất thổ cư đô thị (ODT): Ngoài đặc điểm của đất thổ cư thông thường, ODT sẽ thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã… Đất thổ cư nông thôn (ONT) thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư

Theo khoản 1 Điều 168 thì đất được phép chuyển quyền sử dụng phải có điều kiện là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng). Ngoài ra còn phải đảm bảo 4 điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, gồm:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

 

Leave a Reply