Vân Anh Bài 175 Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất giãn dân phần 1

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất giãn dân an toàn, lợi nhuận cao

Kinh nghiệm đầu tư đất giãn dân chính là những lời khuyên hữu ích để giúp bạn – những nhà đầu tư mới biết được “đường đi nước bước” cụ thể và thắng lớn ngay từ đợt đầu tiên.

Đất giãn dân là loại đất có giá rẻ, nhưng đây có phải là khoản đầu tư “ngon” khi mà những rủi ro luôn vây quanh? Đặc biệt là đối với những người mới – kinh nghiệm không có, hiểu biết chưa sâu thì đầu tư vào đất giãn dân có được xem là mạo hiểm?

Đầu tư từ xưa đến nay chưa bao giờ là việc dễ dàng, dù là đầu tư quán ăn, đầu tư quán cafe, đầu tư bể bơi, đầu tư phòng gym,… hay đầu tư đất vườn, đầu tư căn hộ, đầu tư nhà cho thuê,… Thì đầu tư đất giãn dân cũng vậy. Không phải ai cũng may mắn thành công ngay từ lần đầu tư đầu tiên, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người đều sẽ thất bại. Thành hay bại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng với các kinh nghiệm đầu tư dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng vạch ra kế hoạch và tránh được những rủi ro không mong muốn trong đầu tư đất giãn dân.

Những điều cần biết về đất giãn dân

– Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là đất thuộc kiểu tái định cư, được sử dụng vào mục đích chính là xây dựng nhà ở, do Nhà nước cấp cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn hoặc có đất thuộc khu quy hoạch, giải tỏa.

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, đất giãn dân là đất tái định cư và dùng để ở là chính.

Các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… là những nơi có nhiều đất giãn dân nhất. Đất thường nằm ở vùng ven của các thành phố.

– Tại sao đất giãn dân lại có giá rẻ?

Đất giãn dân được Nhà nước cấp cho người dân thuộc những trường hợp sau:

 • Những người có đất thuộc khu quy hoạch hoặc giải tỏa;
 • Hộ gia đình khó khăn;
 • Hộ gia đình đông nhân khẩu, có thêm cặp vợ chồng tách riêng hộ khẩu nhưng không có đất để xây nhà riêng;
 • Những người không có nơi để ở, không có đủ khả năng mua đất;
 • Phụ nữ khó khăn trong việc lập gia đình, vẫn đang ở chung với người thân có nhu cầu về đất ở;

Vì vậy, Nhà nước cấp đất giãn dân với giá rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Mặc dù vậy, đây không phải là đất miễn phí mà người sử dụng vẫn phải đóng phí đất nhưng sẽ được đóng với mức thấp hơn, phù hợp với thu nhập của gia đình.

– Có nên đầu tư vào đất giãn dân?

Đầu tư nhà đất nói chung là một lĩnh vực khó, không thể nào có câu trả lời chung cho tất cả mọi người rằng có nên đầu tư hay không. Nếu như mua ở thì chỉ cần một vài yếu tố như: vị trí thuận lợi, môi trường sống đảm bảo, pháp lý đầy đủ,… Nhưng nếu mua để đầu tư thì phải xem xét thêm yếu tố khác, đặc biệt là khả năng sinh lời và tính thanh khoản. Nếu như bạn tìm được một mảnh đất có đủ các yếu tố nói trên thì hãy quyết định đầu tư vào. Còn nếu không, hãy cân nhắc thật kỹ vì các rủi ro khác có thể khiến bạn bị chôn vốn hoặc mất trắng – đây là điều không một ai mong muốn khi đầu tư.

So với các loại nhà đất khác thì đất giãn dân nổi bật về yếu tố giá rẻ. Ngoài ưu điểm này ra thì đất giãn dân cũng giống như các loại đất bình thường khác. Đầu tư vào đây nếu thành công thì sẽ mang đến nguồn lợi nhuận lớn, nhưng nếu thất bại thì như đã nói ở trên – có thể sẽ chôn vốn hoặc mất trắng. Do vậy, những câu hỏi dạng như có nên đầu tư hay không, nên đầu tư như thế nào không có câu trả lời chung cho mọi người. Hãy xem xét, phân tích và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào.

Những quy định của pháp luật về đất giãn dân cần biết

– Quy định về thời hạn sử dụng

 

Luật đất đai quy định rõ về thời hạn sử dụng đất giãn dân như sau:

Những loại đất được sử dụng lâu dài, bao gồm:

 • Đất ở; đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; đất nông nghiệp bởi vì cùng đồng dân cư sử dụng.
 • Đất làm mặt bằng XD hạ tầng sản xuất kinh doanh, XD trụ sở; Công trình dùng cho lợi ích công cộng; Công trình kinh tế, văn hoá, xã hội, đền thờ, miếu mạo.
 • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
 • Đất do hạ tầng tôn giáo sử dụng;
 • Đất với di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh;
 • Đất làm cho nghĩa trang, nghĩa địa.

Những loại đất sử dụng có thời hạn, bao gồm:

 • Đất được giao trồng cây hằng năm, nuôi trồng thuỷ sản, khiến muối, đối có hạn mức không quá 3 ha, thì thời hạn là 20 năm.
 • Đất được giao trồng cây lâu năm, trồng rừng, đối sở hữu hạn mức không quá 10 ha ở đồng bằng và không quá 30 ha ở trung du, miền núi, thì thời hạn là 50 năm.

– Quy định về cấp sổ đỏ

 

Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) nếu có một trong số các loại giấy tờ sau:

 • Quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan có thẩm quyền cấp, hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước ngày 15/10/1993;
 • Giấy tờ hợp pháp nếu được thừa kế, cho, tặng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình tình thương;
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 do UBND xã xác nhận;
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất, giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất mà người sử dụng được cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp;
 • Một số giấy tờ khác được lập trước ngày 15/10/1993 theo đúng quy định của pháp luật.

Vậy đất giãn dân có được cấp sổ đỏ không? Nếu người sử dụng đất có 1 trong số các loại giấy tờ nêu trên thì sẽ được cấp sổ đỏ như các loại đất khác.

 

Leave a Reply