Vân Anh Bài 150 dự án nhà hát Thủ Thiêm Quận 2 phần 2

Vì vậy, mục tiêu thiết kế kiến ​​trúc của dự án nhà hát Thủ Thiêm sẽ là ý đồ mở cho phép các cá nhân tự do sáng tạo, diễn giải, đóng góp vào việc kiến tạo một công trình kiến ​​trúc độc đáo của Việt Nam.

Sự bố trí khác biệt của các khu chức năng được thể hiện qua hình khối của tòa nhà. Công trình được chia thành ba khối riêng biệt bắt đầu từ vòng cung phía sau của cầu Thủ Thiêm 02, nơi tập trung tất cả các xưởng dịch vụ và công trình phụ trợ của tòa nhà. Tất cả các khối nhà đều được liên kết với tầng hầm, bao gồm một bãi đậu xe lớn dành cho du khách, các phòng kỹ thuật và không gian dàn nhạc.

Bên ngoài tòa nhà, các khu vực chức năng khác được thiết lập để khuyến khích sự tham gia của công chúng trong và sau triển lãm.

Nhà hát giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sẽ giúp nâng cao mức độ thưởng thức nghệ thuật của người dân Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam nói chung, đồng thời thúc đẩy giao lưu văn hóa với bạn bè thế giới. Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước phát triển và hội nhập văn hóa quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam trong khu vực và trên toàn cầu.

Korn Architects dự định mang đến một công trình văn hóa đầy tính nghệ thuật và đẳng cấp quốc tế cho TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung với sự lựa chọn thiết kế nhà hát Thủ Thiêm này.

Sự thiết yếu của dự án nhà hát Thủ Thiêm

Theo Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm, dự án nhà hát Thủ Thiêm là rất cần thiết cho sự phát triển và nâng cao đời sống của người dân thành phố. Bà nói rằng đây là một dự án mang tầm vóc thế kỷ mà người dân thành phố đã chờ đợi, và bà đề nghị các đại biểu suy nghĩ về nó.

Phó chủ tịch thành phố cũng nhấn mạnh về tính phù hợp của dự án, ông cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố văn minh, đương đại, là trung tâm giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ cùng nhiều thứ khác nên cần một dự án văn hóa đáng giá, xứng tầm.

Trước đây, TP.HCM sở hữu 3 nhà hát có quy mô lớn: Nhà hát Philharmonie (nay là Kho bạc Thành phố), Nhà hát Lớn (nay là Nhà hát Thành phố) và Nhạc viện Thành phố, tất cả đều được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Chỉ có Nhà hát Thành phố vẫn giữ được tầm quan trọng của nó như một nhà hát hợp pháp; Các địa điểm khác sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành đã xuống cấp và không còn đáp ứng các tiêu chuẩn biểu diễn quốc tế.

Theo ông Liêm, sáng kiến ​​còn giúp nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân thành phố trong bối cảnh hội nhập, đồng thời bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giá trị đặc trưng.

Vì sao dự án nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm lại gây ra tranh cãi trong cộng đồng?

Khi dự án nhà hát Thủ Thiêm được công bố, đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Với sự giao thoa của lối sống, văn hóa cũng như các nền văn minh trên thế giới trong thế kỷ XXI, việc Việt Nam xây dựng một nhà hát giao hưởng 1.700 chỗ là chuyện đương nhiên. Vấn đề thời điểm xây dựng và địa điểm xây dựng. Nhà hát này đã được quy hoạch trong 20 năm nhưng đột ngột được Hội đồng nhân dân thông qua vào tháng 10 năm 2018 với lý do là “cấp bách và cần thiết”.

Phải chăng lãnh đạo TP.HCM muốn thúc đẩy âm nhạc thành phố, cụ thể là nhạc cổ điển?

Sài Gòn có hơn 3,4 triệu dân vào ngày 30 tháng 4 năm 1075, vậy mà thành phố có hơn 60 rạp hát lớn nhỏ, trong đó có rạp từ 400-500 chỗ ngồi. Đáng buồn hơn, hơn 50/60 rạp hát và rạp hát đã được tiếp quản từ Sài Gòn và gần như bị bỏ hoang, đất bị bán hoặc các tòa nhà được chuyển đổi thành nhà hàng, quán rượu, bãi đậu xe và quán cà phê. Chẳng hạn như rạp hát Majestic Sài Gòn (Đồng Khởi) trở thành nhà hàng Majestic. Rạp Eden (Đồng Khởi) hiện đã mở cửa kinh doanh.

Rạp Đại Nam (Trần Hưng Đạo) được chuyển thành khách sạn Đại Nam. Rạp Hồng Bàng (Pasteur) bị biến thành phòng game trực tuyến. Nhà hát Bến Thành, quận 1 luôn được “cho thuê” để phục vụ hội nghị, tiệc cưới, quán cà phê, phòng tập, khiêu vũ, trông xe. Tại sao?

Có thực sự là thiếu thốn và là nhu cầu thiết yếu hay không?

Dù thiếu khảo sát nhưng Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xác định việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm 1500 tỷ là “bức xúc và cần thiết của người dân”! Cần phải có một bản tóm tắt thống kê về những người đã được thăm dò ý kiến, bao nhiêu người đã đồng ý với việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm là cần thiết?

Ngày nay, bao nhiêu người Việt Nam sẽ nghe nhạc giao hưởng?

Theo KTS, HS Lý Trực Dũng, chỉ có một tỷ lệ nhỏ người Việt Nam quan tâm và thỉnh thoảng muốn tham dự các buổi hòa nhạc giao hưởng. Và đại đa số mọi người không thích đi xem các buổi hòa nhạc giao hưởng. Nguyên nhân là do người nghe không chỉ thưởng thức mà còn yêu cầu hiểu biết cơ bản về âm nhạc cổ điển, nhưng phần lớn người Việt Nam lại không biết về nhạc lý.

Ngay cả khi hoàn cảnh cho phép, việc tiếp cận âm nhạc cổ điển, bác học là một quá trình lâu dài, không thể gượng ép hay “sắp đặt, áp đặt”. Trong hoàn cảnh kinh tế, xã hội của TP.HCM còn quá nhiều bất cập về giao thông, an sinh xã hội và các lĩnh vực khác.

Nhìn chung, việc xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm vẫn còn xảy ra nhiều tranh cãi, nhưng khi dự án hoàn thành thì các dự án xung quanh khu vực này sẽ được hưởng lợi và tăng giá bền vững, điển hình như là The River Thủ Thiêm, The Luxe Thủ Thiêm, Define Capitaland hay Thảo Điền Green,… Kết hợp với yếu tố tiện ích, thiết kế và chủ đầu tư uy tín, các dự án xung quanh khu vực thủ thiêm sẽ ngày càng phát triển và đặt dấu mốc mới cho thị trường BĐS khu vực quận 2 nói riêng và toàn bộ Việt Nam nói riêng.

Leave a Reply