Vân Anh Bài 149 dự án nhà hát Thủ Thiêm Quận 2 phần 1

Dự án nhà hát Thủ Thiêm làm dậy sống cộng đồng trong thời gian gần đây. Vào tháng 10/2018, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Thủ Thiêm, hay còn gọi là nhà hát Thủ Thiêm.

Dự án khi mới được công bố thông tin đã gây xôn xao thị trường BĐS cũng như người dân cả nước, nhất là thời gian gần đây hình ảnh mới nhất về phối cảnh về công trình này được lan tỏa rộng rãi hơn. Cùng Thiện Bình tìm hiểu những thông tin mới nhất về nhà hát Thủ Thiêm thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin dự án nhà hát Thủ Thiêm

  • Tên dự án: Nhà hát Thủ Thiêm có tên gọi chính thức là nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch
  • Đơn vị thiết kế: Korn Architects
  • Quy mô: Dự án có tổng diện tích đất là 20.354,8m2, cao 5 tầng, một tầng hầm để xe và các thiết bị kỹ thuật.
  • Chủ đầu tư: BQL dự án ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
  • Vị trí: Lô 1-21, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Dự án nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sẽ được xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể là Khu chức năng số 1. Tổng diện tích đất để xây dựng nhà hát khoảng 20.354m2, với diện tích đất phát triển dự án là 10.030m2 và công viên cây xanh có diện tích xấp xỉ 10.324m2. Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sẽ xây dựng cao tối đa 48m tương đương 10 tầng, với khu vực biểu diễn sẽ bao gồm một khán phòng 1.200 chỗ và một khán phòng 500 chỗ.

Trước đó, ngày 8/10/2018, đại biểu đã thông qua tờ trình của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về đề án xây dựng dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX (kỳ họp đặc biệt). Dự án được đầu tư với tổng số vốn lên đến 1.508 tỷ đồng, trích từ tiền đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (Q.1).

BQL dự án ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM đã thông báo cho 10 đơn vị tham gia cuộc thi phương án thiết kế kiến ​​trúc Nhà hát Giao hưởng kết quả vào ngày 6 tháng 12.

BQL dự án ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM cũng đã đề nghị UBND TP.HCM vào giữa tháng 5 năm 2021 điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án lên 1.988 tỷ đồng và gia tăng thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2022 thành từ năm 2018 đến năm 2024.

Thông tin và mốc thời gian hoàn thành nhà hát Thủ Thiêm ngày càng rõ ràng. Nhà hát sẽ được hoàn thành vào năm 2024 nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Chức năng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

Yêu cầu của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đối với thiết kế dự án là chúng phải mang tính biểu tượng của thành phố, hấp dẫn và lôi kéo được khách du lịch khi đến Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, nhà hát phải xây dựng và trang bị đầy đủ phù hợp với nhu cầu tổ chức các chương trình, sự kiện âm nhạc đẳng cấp quốc tế.

Ngoài ra, nhà hát phải vừa chuyên biệt (tổ chức âm nhạc hàn lâm, nhạc kịch, múa ba lê, và các loại hình nghệ thuật khác của Việt Nam) vừa đa năng (phục vụ nhiều mục đích) (có thêm diện tích để tổ chức các buổi đào tạo, triển lãm, hội nghị, hội thảo chuyên ngành). Quảng trường, công viên trước Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, công viên trước Nhà hát Giao hưởng Nhạc và Vũ kịch đều phải là những không gian văn hóa tận dụng tối đa mặt tiền sông Sài Gòn.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu dự án tận dụng tối đa tầng hầm, mở rộng không gian ngầm bao gồm khu vực xung quanh khu vực xây dựng nhà hát, gia tăng khả năng truy cập các công trình lân cận.

Thiết kế nhà hát Thủ Thiêm

Nhà hát Opera Thủ Thiêm – đóa sen nở giữa trung tâm thành phố mới, nơi giao thoa của các nền văn hóa luôn biến đổi – là tên gọi của thiết kế Nhà hát lớn Sài Gòn tại Khu đô thị Thủ Thiêm. Korn Architects đã giành vị trí thứ tư trong cuộc thi “Phương án Thiết kế Kiến trúc Công trình” cho dự án nhà hát Thủ Thiêm (nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch) được tổ chức bởi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM.

Mô hình nhà hát Thủ Thiêm thể hiện sự phát triển năng động đáng kinh ngạc của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, nơi mà tất cả các khía cạnh của xã hội, bao gồm cả môi trường văn hóa và sáng tạo trong nghệ thuật biểu diễn, luôn thay đổi.

Dự án Nhà hát Thủ Thiêm là một điểm đến văn hóa nghệ thuật đẳng cấp thế giới sẽ thu hút mọi người đến đây tìm kiếm một nơi tuyệt vời để vừa ngắm cảnh, vừa thưởng thức nghệ thuật. Các chương trình âm nhạc hàn lâm, nhạc kịch, khiêu vũ, một không gian chuyên nghiệp với công nghệ hiện đại đảm bảo mang đến hiệu quả trình diễn đẳng cấp nhất cho nhiều loại hình nghệ thuật – tất cả đều diễn ra trong bên trong Đại khán phòng và sân khấu biểu diễn ngoài trời.

Nhà hát Thủ Thiêm không chỉ là một nhà hát; nó cũng là nơi giao lưu văn hóa và tụ họp trong ngày, có quảng trường và sân cộng đồng văn hóa. Một đường mòn trải nghiệm văn hóa trên mái và sân khấu ngoài trời, cho phép du khách thích nghi và cảm nhận một khu vực sinh hoạt cộng đồng rộng lớn.

Mỗi đêm, khối công trình xây dựng nhà hát Thủ Thiêm mang tính biểu tượng với các đặc điểm nổi bật được chuyển đổi thành một vịnh nhỏ huyền ảo hấp dẫn thu hút những người hâm mộ văn hóa. Từ bên trong, mặt tiền của tòa nhà được lắp kính toàn bộ, có thể nhìn ra toàn cảnh đường chân trời của quận trung tâm và công viên Thủ Thiêm với khu tưởng niệm Bác Hồ. Công trình kiến ​​trúc mang tính bước ngoặt này là một địa điểm đáng nhớ đối với cả du khách cũng như người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Mặc dù Korn Architects đã cố tình để lại cấu trúc mà không có hình thức diễn giải rõ ràng, nhưng thiết kế chung của tòa nhà có thể khiến chúng ta liên tưởng đến những hình ảnh như bông sen mộc mạc, tà áo dài bay bổng hay hình ảnh những con thuyền buôn bán xuôi ngược trên sông Mekong. Dự án này nhằm phát triển một ngôn ngữ hình ảnh có nguồn gốc từ nhiều hình thức và kết hợp các yếu tố của văn hóa Nam Bộ Việt Nam. Đó là sự tái hiện hiện đại của một nền văn hóa có từ hàng thế kỷ trước, tương tự như “AO Show” huyền thoại.

 

Leave a Reply