Vân Anh Bài 144 Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn khác gì nhau? Nên đầu tư loại nào?

Mua nhà chung cư có được sở hữu vĩnh viễn? Chung cư 50 năm là gì? Nhiều khách hàng khi mua chung cư đều lo ngại liệu mua chung cư 50 thì sau 50 năm có bị mất trắng nhà. Vậy thì nên đầu tư vào loại chung cư nào? Chung cư sở hữu 50 năm hay vĩnh viễn? Cùng xem ngay câu trả lời được Thiện Bình giải đáp ngay sau đây.

Định nghĩa về chung cư 50 năm 

Chung cư 50 năm theo luật đất đai hiện hành thì chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao đất. Cụ thể, những doanh nghiệp chủ đầu tư được giao đất để tiến hành xây dựng thì chỉ được sử dụng trong vòng 50, sau 50 năm khu đất đó sẽ được xây dựng cho một dự án khác, hoặc xây dựng các công trình công cộng,… Lý do có luật này để tránh trường hợp phí phạm đất, sử dụng đất kém hiệu quả từ các chủ đầu tư.

Riêng với căn hộ chung cư sẽ chuyển qua đất ở, được phép sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng khi chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó chung cư 50 năm được chia ra làm 2 loại:

1. Chung cư sổ hồng 50 năm:

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên, sau 50 năm hiện hữu nếu chung cư đó vẫn còn sử dụng được thì sổ hồng đó tiếp tục được gia hạn sử dụng

2.chung cư 50 năm hợp đồng thuê ( dạng condotel và officetel ):

Loại này cũng được sở hữu trong vòng 50 năm nhưng khi hết hạn thuê thì coi như chấm dứt và không được đền bù gì. Rất khó thế chấp để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.

Loại chung cư 50 năm này không có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú chỉ được đăng ký dạng tạm trú. Tuy nhiên với loại thuê này thì chung cư sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm.

Thế nào là chung cư sổ hồng vĩnh viễn?

Chung cư sổ hồng vĩnh viễn là loại chung cư mà chủ của nó sẽ được sở hữu vĩnh viễn căn hộ chung cư đó. Tức là khách hàng sẽ có sổ hồng, pháp lý rõ ràng. Theo luật đất đai, sau 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới. Chính vì vậy, việc mua chung cư sở hữu vĩnh viễn vẫn có lợi hơn nhiều so với chung cư 50 năm, bởi lẽ sẽ không có vụ mất trắng sau khi mua, được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn ở nữa. Được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều sở hữu một lợi ích riêng, chính vì vậy người mua phải phân biệt rõ ràng hai loại hình này để tránh trường hợp không như ý, tiền mất tật mang. Vậy cách phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn như thế nào?

Về luật pháp, cả hai loại hình này đều được nhà nước quy định giao đất xây dựng là 50 năm, nhưng pháp lý và lợi ích mà khách hàng nhận được là khác nhau. Thể theo Điều 126 Luật đất đai 2013, Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 99 Luật nhà ở 2014.

Chung cư vĩnh viễn là chung cư thuộc dự án được quy hoạch đất đai do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức Đất sở hữu lâu dài. Theo đó, sau khi xây dựng và bàn giao cho khách hàng thì khách hàng sẽ được cấp một cuốn sổ hồng sở hữu lâu dài.

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, khi căn hộ chung cư xuống cấp hoặc hư hỏng không thể đảm bảo được cuộc sống, chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền cùng nhau để xây mới lại khu chung cư, đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu nhu cầu sống của người dân. Đối với các dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại, cư dân khu chung cư sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm hoặc chi trả phần tiền để người dân thuê nhà trong thời gian chờ thi công xây dựng khu nhà chung cư mới. Nếu giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư của từng dự án sao cho phù hợp.

Chung cư 50 năm là chung cư thuộc dự án đất quy hoạch mà chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng trong 50 năm hoặc 30 năm. Sau khi hết hạn sử dụng chung cư bạn hoàn toàn có thể gia hạn để tiếp tục sống và sinh hoạt

Tham khảo ngay chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viên với người Việt Nam, 50 năm với người nước ngoài: The River Thủ Thiêm

Cần lưu ý gì khi mua chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Trên thực tế, cả hai đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng nếu chung cư đó xuống cấp. Tuy nhiên bạn đọc cần phân biệt rõ “vĩnh viễn” và “lâu dài”. Vĩnh viễn là không có điểm kết, còn lâu dài là có điểm kết và luật đất đai chỉ cho phép cư dân sở hữu đất lâu dài chứ không nói vĩnh viễn. Khách hàng nên tránh nhầm lẫn về định nghĩa hai từ trên. Tuy nhiên không vì thế mà người mua lại mất đi quyền lợi thuộc về mình, dưới đây là một số phân tích về hai loại chung cư:

  • Thời hạn 50 năm là đủ cho một công trình chung cư nên loại hình chung cư 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu trong tương lai, ở nước ngoài thời hạn cũng chỉ từ 30 năm – 50 năm.
  • Người Việt thường chuộng loại sở hữu lâu dài để dành cho con cháu, tuy nhiên chung cư sau khoảng 10 năm thường mất giá.
  • Loại hình chung cư 50 năm phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp trẻ hiện đại.
  • Giá thường chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10%.
  • Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.
  • Phân biệt chung cư 50 năm ở trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư.

Leave a Reply