Thảo Nguyên Bài 25 Tin tức Làng Vân Phần 5

Những câu hỏi thường gặp về Vinpearl Làng Vân

Dự án Vinpearl Làng Vân khi nào mở bán ?

Dự án dự kiến sẽ mở bán vào năm 2022.

Dự án Vinpearl Làng Vân có xa trung tâm Đà Nẵng không ?

Dự án cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 30km và mất khoảng 40 phút di chuyển.

Có nên đầu tư Vinpearl Làng Vân ?

Theo góc nhìn của nhóm chuyên gia Bình, thì dự án đảm bảo sẽ không khiến quý khách hàng phải thất vọng. Cụm từ trọn vẹn – hoàn hảo – độc đáo – đẳng cấp chính là những mỹ từ dành cho Vinpearl Làng Vân.

—-<3

Tiếp tục hỗ trợ người dân làng Vân

Sau 10 ngày người dân làng Vân chuyển vào sinh sống tại khu nhà liền kề ở khu dân cư Hòa Hiệp, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu – Đà Nẵng, sáng 5- 9, ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã có buổi đối thoại với các cư dân.

Người dân làng Vân cho biết cơ sở hạ tầng nơi ở mới chưa bảo đảm, nhiều nhà bị thấm khi trời mưa. Đặc biệt, họ rất khó khăn khi tìm việc làm để ổn định cuộc sống. “Ngày trước, khi còn ở làng Vân, gia đình tôi có vài sào ruộng để làm nông nhưng bây giờ không biết làm gì, chỉ sống nhờ vào tiền phụ cấp cho người nghèo” – bà Dương Thị Trang (60 tuổi) trình bày.

Ông Nguyễn Bá Thanh cho biết việc di dời các hộ dân làng Vân vào đất liền là vì cuộc sống của các thế hệ trẻ nơi đây. “Vào đất liền, người dân sẽ thuận lợi hơn trong việc đi học và chữa bệnh” – ông Thanh nói. Về vấn đề việc làm, ông Thanh yêu cầu quận Liên Chiểu lập danh sách những người còn đủ sức khỏe để xem xét bố trí việc làm phù hợp. “Chính quyền sẽ tăng phụ cấp lên 610.000 đồng/tháng theo đúng nguyện vọng người dân” – ông Thanh khẳng định.

—-<3

Người làng Vân về với cộng đồng

Sau 44 năm sống tách biệt bởi căn bệnh phong quái ác, người làng Vân (còn gọi là làng phong) đã về cư ngụ trong nội đô Đà Nẵng, được bố trí nhà ở khang trang, tạo điều kiện hòa nhập với cộng đồng.

Sáng 25-8, 37/142 hộ dân làng Vân (thôn Hòa Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu – TP Đà Nẵng) đã về sinh sống tại khu dân cư Hòa Hiệp (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu). Số hộ còn lại sẽ tiếp tục chuyển vào TP ngày 26-8. Sau nhiều năm sống tách biệt giữa chốn thâm sơn cùng cốc, người làng Vân sẽ giao khu vực này cho chính quyền Đà Nẵng để xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp cao cấp Hòa Vân, với tổng mức đầu tư lên đến 5 tỉ USD.

Ngập tràn hạnh phúc

Vừa bước chân đến ngôi nhà mới khang trang rộng 4,5 m, dài 15 m, gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn…, vợ chồng ông Trần Ngọc Lạc (70 tuổi) và bà Dương Thị Trang (60 tuổi) xúc động đến rơi nước mắt. “Ước mơ vào sinh sống trong khu dân cư đông đúc của vợ chồng chúng tôi đã thành hiện thực. Bây giờ, chúng tôi có thể nghe được tiếng xe máy, nhìn thấy phố xá đông vui, còn gì vui sướng bằng”- ông Lạc tâm sự. Ngoài hệ thống hạ tầng đồng bộ, nơi đây còn có nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng… để phục vụ người dân làng Vân đã bao năm chịu thiệt thòi.

Ngô Văn Tình (18 tuổi) cũng phấn khởi cho biết trước khi vào TP, hằng ngày, em thức dậy từ lúc 4 giờ sáng để đi bộ gần 10 km men theo đường núi, đường sắt hiểm trở mới đến được phường Hòa Hiệp Bắc, rồi tiếp tục đạp xe hơn 10 km xuống khu vực chợ Hòa Khánh (Liên Chiểu) để làm việc. “Bây giờ đi làm không còn cảnh băng rừng, lội dốc như trước, em chỉ cần đạp xe chừng 5 km là đến chỗ làm”- Tình bộc bạch.

Mở rộng vòng tay

Phát biểu trong ngày nhận nhà, ông Nguyễn Văn Xứng, trưởng thôn làng Vân, tâm sự: “Người làng Vân chỉ mong sao bà con nơi ở mới không phân biệt đối xử thì đã hạnh phúc lắm rồi. Con cháu chúng tôi cũng có được tương lai tươi sáng”.

Tâm sự của ông Xứng cũng là nỗi niềm chung của người dân làng Vân, bởi trước khi vào khu dân cư Hòa Hiệp, họ cũng đã gặp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều người dân sinh sống quanh khu đô thị này. Lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng các ban, ngành đã tổ chức nhiều cuộc họp với các hộ dân để giải thích rõ về việc người làng Vân đã khỏi bệnh từ năm 1998 và họ không thể lây nhiễm bệnh cho người khác được nữa. Nhờ vậy mà sự kỳ thị mới giảm xuống.

Tại buổi gặp gỡ các hộ dân làng Vân về nơi ở mới, Bí thư Quận ủy quận Liên Chiểu Phan Văn Tâm xúc động: Được di dời vào TP, đó từng là khát khao lớn nhất của người làng Vân. Lâu nay, dù kinh tế khó khăn, họ đã tìm mọi cách đưa con em vào đất liền đi học. Có ít nhất 20 con em của họ là cử nhân, kỹ sư và học trên đại học. Nhiều thanh niên khác cũng vào TP cư trú và tìm việc làm.

Hỗ trợ sắm vật dụng gia đình

Tại buổi lễ tổ chức đón người dân làng Vân về sinh sống trong khu dân cư Hòa Hiệp, UBND TP Đà Nẵng đã trao tặng vật dụng gia đình cho bà con với tổng giá trị 300 triệu đồng. Cùng mục đích này, Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng cũng tặng 100 triệu đồng, UBND quận Liên Chiểu tặng 50 triệu đồng và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng tặng 12 triệu đồng cho bà con làng Vân.

Leave a Reply