Thanh Anh Bài 56 Kinh nghiệm mua nhà cho vợ chồng trẻ ít vốn, thu nhập thấp phần 1

Kinh nghiệm mua nhà cho vợ chồng trẻ ít vốn, thu nhập nhất được chia sẻ trong bài viết này chắc chắn sẽ vô cùng cần thiết cho những ai đang có nhu cầu về nhà ở nhưng lại gặp khó khăn về tài chính.

Mua nhà sau khi cưới luôn là mục tiêu đề ra của các cặp vợ chồng trẻ. Bởi lẽ, “an cư lập nghiệp” là quan niệm xưa của ông bà vẫn đang được áp dụng. Sở hữu một ngôi nhà không chỉ giúp ổn định cuộc sống mà còn giúp vợ chồng trẻ có động lực phấn đấu hơn trong công việc, sự nghiệp. Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng nào cũng có đủ nguồn lực tài chính, có thu nhập cao hay được gia đình hai bên hỗ trợ. Vậy, làm thế nào để mua được nhà trong khi ngân sách hạn hẹp?

Dưới đây là kinh nghiệm mua nhà cho vợ chồng trẻ dù vốn ít hay thu nhập thấp mà bạn không nên bỏ qua.

Thu nhập bao nhiêu thì mua được nhà?

Đây là câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng trẻ đặt ra. Thu nhập của mỗi người mỗi khác và thật khó để có thể trả lời chính xác cho câu hỏi này. Bởi, ngân sách mua nhà không chỉ dựa vào thu nhập mà còn dựa vào kế hoạch chi tiêu hàng tháng.

Dù thu nhập của bạn cao, nhưng chi tiêu không hợp lý và không có được khoản tiền dư hàng tháng lớn thì việc mua nhà cũng sẽ rất khó khăn. Ngược lại, thu nhập dù thấp nhưng biết chi tiêu hợp lý thì việc mua nhà hoàn toàn nằm trong khả năng.

Tất nhiên, không phủ nhận rằng thu nhập cao sẽ có cơ hội mua nhà lớn hơn nhưng sự tính toán hợp lý được xem là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hơn cả.

Giải pháp nào cho vợ chồng trẻ vốn ít muốn mua nhà?

Dù vốn ít hay thu nhập thấp thì một nguyên tắc bắt buộc phải nắm cho các cặp vợ chồng trẻ khi mua nhà đó chính là phải có ít nhất 30% số tiền căn nhà. Nhiều cặp vợ chồng thường có suy nghĩ sai lầm rằng nếu không “liều” thì khi nào mới có nhà để ở. Việc vay vốn hoàn toàn để mua nhà được xem là quyết định liều lĩnh, ẩn chứa rủi ro cao. Phương án cho những vợ chồng thu nhập thấp muốn mua nhà đó là chú trọng đến yếu tố an toàn lên hàng đầu.

Dưới đây là những bí quyết để vợ chồng trẻ có thể mua nhà dù ít vốn.

Tiết kiệm tiền

Đây là giải pháp không thể hiệu quả hơn nếu muốn mua nhà. Hãy nghĩ đến việc tiết kiệm tiền và xây dựng khoản tiền tích lũy từ thu nhập của hai vợ chồng. Dù khó khăn nhưng nó sẽ là tiền đề để bạn sớm có được vốn mua nhà.

Hãy đề ra kế hoạch chi tiêu hợp lý dài hạn và tránh việc tiêu xài phung phí. Hãy lập kế hoạch chi tiêu cụ thể cho những khoản tiền lớn như quà tặng, cưới hỏi, du lịch,… để chủ động cân bằng tài chính cũng như tiết kiệm được tiền mua nhà.

Vay tiền từ người thân

Một giải pháp các cặp vợ chồng trẻ cũng có thể áp dụng khi có nhu cầu mua nhà nhưng vốn ít đó là vay tiền người thân quen. Đó có thể là bố mẹ, bạn bè, họ hàng… bởi đây là những đối tượng sẵn lòng cho bạn mượn khoản tiền lớn với lãi suất thấm hoặc thậm chí là không tính lãi.

Vay ngân hàng hoặc mua nhà trả góp

Vay ngân hàng để mua nhà cũng là một ý không tồi. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo về khả năng chi trả và chỉ vay khi bạn đã có khoảng 30% giá trị căn nhà. Có nghĩa, số tiền bạn vay ngân hàng chỉ từ 50-70% giá trị căn nhà. Trường hợp hai vợ chồng chưa tích cóp được một khoản nào thì không nên vay ngân hàng 100% chỉ để mua nhà. Việc này có thể đẩy bạn đến tình trạng khó trả lãi hàng tháng, nghiêm trọng hơn đó là không có khả năng chi trả.

Ví dụ: Căn nhà hai vợ chồng bạn định mua có mức giá 2 tỷ. Số vốn bạn tích cóp được là 30% giá trị căn nhà là 800 triệu. Lúc này, bạn có thể vay vốn ngân hàng thêm 70% là 1,2 tỷ sau đó trả lãi suất theo năm.

Lãi suất hiện tại khoảng 10-11%/năm nên mỗi tháng gia đình bạn sẽ phải trả số tiền 15 triệu cả gốc lẫn lãi. Nếu số tiền này quá cao, có thể chọn trả mỗi tháng 10 triệu tiền gốc. Hoặc, bạn cũng có thể gia hạn hồ sơ vay trong vòng 20 năm để giảm bớt áp lực trả lãi.

Hiện nay, nhiều dự án BĐS như chung cư, nhà phố liền kề đều có những chính sách mà nhà trả góp từ chủ đầu tư. Cụ thể, chủ đầu tư dự án sẽ liên kết với ngân hàng uy tín để hỗ trợ khách vay đến 70% giá trị căn nhà/căn hộ. Tuy nhiên, kinh nghiệm mua nhà trả góp thông minh là bạn không nên vay quá nhiều hoặc vay khi chưa có kế hoạch trả nợ hoàn hảo.

Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà cho vợ chồng trẻ thiết thực, hữu ích

Không phải ai cũng có kinh nghiệm mua nhà vì đây là tài sản có giá trị cao, nhất là với những cặp vợ chồng trẻ, vợ chồng mới cưới. Vậy nên, để có thể chọn được nhà tốt, tránh rủi ro không đáng có thì bạn nhất định phải tham khảo những kinh nghiệm mua nhà hữu ích dưới đây.

Xác định khả năng tài chính

Đầu tiên, cần phải xác định khả năng tài chính để có thể chọn được căn nhà phù hợp nhất. Đây là bước quan trọng để giúp bạn có thể quyết định nên mua căn hộ vừa tiền hay tiếp tục tích góp cho đến khi mua được căn nhà mơ ước.

Bên cạnh đó, cũng cần hiểu rằng nhà nguyên căn sẽ có giá đắt hơn chung cư; nhà phố sẽ đắt hơn nhà hẻm; nhà nội thành sẽ có giá cao hơn nhà ở xa trung tâm.

Nếu đang sở hữu ít vốn cộng thêm thu nhập thấp, vợ chồng bạn có thể cân nhắc chọn mua nhà nhỏ ở hẻm hoặc xa trung tâm. Đây cũng là động lực để bạn cố gắng làm việc, tích cóp để “đổi nhà” lớn hơn, thuận tiện về đi lại hơn trong tương lai. Cụ thể:

  • Đối với nhà hẻm, kinh nghiệm mua nhà hẻm cho biết bạn không nên chọn những căn nhà có hẻm quá nhỏ hoặc hẻm cụt sẽ gây bất tiện cho sinh sống sau này.
  • Đối với nhà ngoại thành, kinh nghiệm mua nhà ngoại thành nhiều người chia sẻ rằng nên chọn những căn nhà ở vị trí thuận lợi giao thông, đa dạng tiện ích và đặc biệt phải gần với nơi bạn làm việc.

 

Leave a Reply