Thanh Anh Bài 45 Kinh nghiệm đầu tư khách sạn hiệu quả cho người mới phần 3

– Nhân viên

Kinh doanh dịch vụ nói chung và kinh doanh khách sạn nói riêng thì con người là yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công. Trước khi khách sạn đi vào vận hành thì bạn phải đảm bảo mình đã có sẵn một đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, thái độ phục vụ nhiệt tình, kỹ năng xử lý tình huống tốt,… Ngoài ra, quản lý khách sạn là một công việc không hề dễ dàng, nếu như bạn không có chuyên môn, kinh nghiệm thì tốt hơn hết hãy thuê một quản lý.

Toàn bộ kinh nghiệm đầu tư khách sạn hiệu quả, “một vốn bốn lời”

– Đầu tư vào các tiện nghi

Cuộc sống của con người ngày càng hiện đại, nhu cầu của con người ngày càng được nâng cao. Nghỉ ngơi tại khách sạn dù là vài ngày ngắn ngủi hay chỉ một đêm duy nhất thì điều họ mong muốn chính là sự thoải mái, được tận hưởng và thư giãn. Chính vì vậy khách sạn không chỉ được thiết kế đẹp mà còn nên đầu tư vào các tiện nghi đầy đủ phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của khách hàng.

Các tiện nghi cơ bản nên có trong khách sạn đó là: giường ngủ, điều hòa, đồ dùng phòng tắm, tivi, bàn ghế, wifi, thang máy, tủ quần áo, két an toàn,  nhà hàng, hồ bơi,…

– Đa dạng hóa các dịch vụ

Đa dạng hóa dịch vụ trong khách sạn không chỉ là cách để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất và toàn diện, mà đây còn là cách để tăng doanh thu cho khách sạn (bên cạnh doanh thu duy nhất đến từ việc cho thuê phòng). Nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của con người ngày càng cao, vì vậy xu hướng sử dụng dịch vụ ngày càng gia tăng. Nếu như khách sạn của bạn không chú trọng vào khâu dịch vụ thì cho dù phòng ốc có tốt đến mấy e rằng cũng không giữ chân được khách hàng.

Dưới đây là các dịch vụ cơ bản nên có trong khách sạn: nhà hàng, quầy bar, quán cafe, dịch vụ spa, phòng họp, dịch vụ giặt ủi, dịch vụ phòng 24/24, dịch vụ xe đưa đón sân bay, dịch vụ trông trẻ, dịch vụ bể bơi, dịch vụ cho thuê xe tự lái, dịch vụ đặt vé máy bay, tuor du lịch, dịch vụ karaoke, dịch vụ thu đổi ngoại tệ,…

Tùy vào quy mô, hạng sao và khả năng của bạn mà quyết định sử dụng các dịch vụ hợp lý. Quy mô càng lớn, sao càng cao thì các dịch vụ càng phải đa dạng. Và ngược lại, quy mô nhỏ, sao thấp thì dịch vụ không cần thiết có quá nhiều, miễn sao vẫn phục vụ khách hàng được tốt trong tầm giá chi trả.

 

– Xây dựng chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh là tập hợp các mục tiêu dài hạn và các biện pháp, cách thức để đạt được mục tiêu. Đối với đầu tư khách sạn, mục tiêu chính là để khách hàng sử dụng dịch vụ, và muốn làm được điều đó cần phải có các biện pháp, cách thức thực hiện cụ thể, gọi đó là chiến lược kinh doanh.

Dưới đây là chiến lược kinh doanh khách sạn mà người trước truyền lại, bạn nên tham khảo để đúc rút kinh nghiệm cho bản thân:

  • Tập trung vào khách hàng: Họ là người trực tiếp trải nghiệm dịch vụ, đồng thời cũng là người tạo ra doanh thu cho bạn. Vì vậy cần phải: phân tích thông tin nhân khẩu học, hành vi, sở thích của khách hàng mục tiêu, để biết họ thuộc nhóm khách nào (bình dân hay cao cấp), mức chi trả của họ là bao nhiêu (cao hay thấp), họ mong muốn gì khi ở khách sạn,… từ đó tập trung phục vụ nhu cầu của khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm và đề cao trải nghiệm của khách hàng.
  • Không ngừng cải thiện chất lượng phòng và dịch vụ: Ngoài các tiện nghi và dịch vụ được nói đến ở trên thì khách sạn nên ứng dụng các phần mềm quản lý, kết nối với các trang đặt phòng trực tuyến để nâng cao chất lượng phục vụ, rút ngắn khoảng cách giữa khách hàng và khách sạn.
  • Tăng cường hoạt động marketing: Marketing giúp định vị hình ảnh thương hiệu của khách sạn, được nhiều người biết đến. Bằng cách: sử dụng tivi, báo đài, mạng xã hội hoặc các công cụ tìm kiếm như Google, Coc Coc,…
  • Đảm bảo giá cho thuê luôn tốt nhất: Khách hàng ngày nay trước khi quyết định thuê khách sạn nào họ thường sẽ tìm hiểu rất kỹ, so sánh các khách sạn với nhau về tiêu chí chất lượng và giá cả. Vì vậy song song với việc đẩy mạnh chất lượng thì bạn cũng phải đảm bảo giá thuê phòng mình đưa ra ở mức phù hợp với mặt bằng chung.
  • Chiến lược kinh doanh theo mùa: Tùy vào mùa cao điểm hay thấp điểm mà bạn đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá phù hợp để tăng khả năng thu hút khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ.

– Chú trọng đào tạo nhân viên

Nhân viên là người trực tiếp tiếp xúc, phục vụ khách hàng vì vậy họ là một trong những yếu tố để ghi điểm hoặc làm mất điểm trong mắt khách. Nhân viên vui vẻ, nhiệt tình, phục vụ tốt khách hàng giúp khách cảm thấy hài lòng thì khả năng quay lại của họ sẽ cao hơn. Đồng thời khi họ đánh giá khách sạn của bạn với những người khác chắc chắn sẽ không tiếc lời khen cho sự phục vụ tận tình, chu đáo này.

Đó là lý do giải thích vì sao hiện nay các khách sạn đều chú ý đến việc tuyển chọn và đào tạo nhân viên. Họ không chỉ là người giỏi làm việc mà còn phải biết ứng xử, giao tiếp thật tốt. Bạn muốn kinh doanh khách sạn hiệu quả thì không thể bỏ qua yếu tố này.

– Tạo ra sự khác biệt

Với thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nếu bạn không tạo nên sự khác biệt cho riêng mình thì khó có thể tồn tại và tìm được chỗ đứng. Ngay cả bạn còn không biết mình khác đối thủ ở chỗ nào thì khách hàng làm sao nhận ra để có thể lựa chọn. Hoặc nếu bạn tìm được sự khác biệt của mình nhưng không truyền tải nó đến cho khách hàng thì họ cũng không thể biết được. Vì vậy, trước hết bạn cần có:

  • Một website riêng của khách sạn
  • Tăng cường quảng bá trên mạng xã hội
  • Sử dụng tivi, báo đài,…

 

Leave a Reply