Thanh Anh Bài 41 Toàn tập kinh nghiệm đầu tư nhà phố hiệu quả phần 3

Vội cho là “hàng ngon” và ham lợi nhuận rất dễ đẩy nhà đầu tư vào bẫy mua bán, đặc biệt là sốt ảo hoặc cò mồi thổi giá. Ngược lại, nếu cảm thấy còn băn khoăn với căn nhà đang xem, hãy tạm gác lại, tìm kiếm thêm những mục tiêu mới. Thị trường vốn đa dạng nên đừng “dại” giới hạn mình trong khuôn khổ.

Hạn chế xuống tiền khi thị trường đang nóng sốt

Vào những lúc thị trường sôi động, dù đã được nhiều chuyên gia khuyến cáo nhưng người mua rất dễ bị tác động của hiệu ứng đám đông, lao vào cuộc mua bán chưa rõ thực hư cơ hội, rủi ro ra sao. Đây là quy tắc kỷ luật về thời điểm, bởi lẽ, giai đoạn thị trường nóng sốt là cột mốc xấu nhất để tiến hành giao dịch liên quan đến bất động sản nói chung, nhà phố nói riêng. Lý do chính là cơn sốt ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bán lẫn người mua, bên nâng giá vô tội vạ, bên mau chóng “chốt đơn” vì sợ hết phần. Vì vậy, đây là thời điểm dễ mua hớ nhất, tránh mua nhà khi đang nóng sốt là tránh được không ít rủi ro.

Định vị được khu vực thật sự muốn mua

Xác định rõ mục tiêu, nhu cầu và khoanh vùng một địa bàn muốn mua nhà phố sẽ giúp cho việc đầu tư có được tính khoa học, hệ thống và sàng lọc hiệu quả. Nên nhớ rằng, càng thu hẹp phạm vi thì khả năng tiếp cận mục tiêu càng cao, càng cụ thể, rõ ràng.

Việc định vị khu vực muốn mua nhà phố giúp nhà đầu tư nắm được cơ bản các yếu tố về mặt bằng giá, đặc điểm, pháp lý ở ngay địa phương đó. Nhà phố là loại hình sản phẩm chịu sự ảnh hưởng của khu vực rất lớn nên mỗi quận, huyện, mỗi tuyến đường sẽ có những đặc điểm riêng.

Do thám và so sánh thường xuyên

Các chuyên gia khuyên rằng, nhà đầu tư nên đi xem nhà ít nhất 3 lần, trên 10 căn nhà phố rồi hãy bắt đầu nghĩ đến việc ra quyết định lựa chọn tài sản nào. Nếu tần suất do thám dày đặc hơn thì càng lợi thế, càng có khả năng mua được giá tốt hơn. Thông qua do thám, so sánh, nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều dữ kiện để cân nhắc, đánh giá tính phù hợp với nhu cầu của mình, xem xét khoảng chênh lệch so với mặt bằng chung có quá lớn hay không.

Đừng quên cậy nhờ đến môi giới

Nhiều người muốn tự mình tìm kiếm nhà phố, tự mình thực hiện mọi việc nhưng với giới đầu tư bất động sản, họ luôn nắm rõ nguyên tắc không nên mua nhà một mình.

Giới đầu tư kinh doanh bất động sản nói chung và nhà phố nói riêng thường nằm lòng quy tắc không nên mua nhà một mình. Thường thì những người đã có kinh nghiệm mua, đổi, bán căn nhà phố thứ hai trở đi sẽ không bao giờ bỏ qua bước chọn môi giới giỏi, hỗ trợ mọi chuyện “hanh thông”.

Môi giới chuyên về loại hình nhà phố đều am hiểu về pháp lý và nắm rõ địa bàn, sở hữu danh sách rổ hàng có từ vài chục đến vài trăm sản phẩm gợi ý ở nhiều nơi khác nhau, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Nhờ vậy sẽ tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể trong khi cơ hội tiếp cận lại có phần phong phú hơn. Môi giới nhận định được mức giá của căn nhà ở ngưỡng cao, thấp hay hợp lý, giúp nhà đầu tư có thêm dữ liệu để cân nhắc và lựa chọn.

Không nên bỏ qua thẩm định giá

Liên quan đến thẩm định giá, có rất nhiều quy tắc để nhà đầu tư lựa chọn. Việc thẩm định giá nếu được tiến hành bài bản, vừa cung cấp khung giá, tiềm năng, đặc tính kết cấu của căn nhà phố vừa đảm bảo các thông số về quy hoạch, tính chính chủ (người chủ thật sự) cụ thể, rõ ràng. Lúc này, cơ hội mua được hàng tốt sẽ lớn hơn cho người mua.

Trong trường hợp nhà đầu tư không có điều kiện về thời gian để chờ đợi hay tiếp cận các công ty thẩm định giá chuyên nghiệp hoặc bộ phận thẩm định giá của ngân hàng, tham vấn ý kiến của các chuyên gia bất động sản cũng là cách đáng cân nhắc, cho kết quả nhanh chóng, lợi thế về tính pháp lý.

Định giá nhà phố có thể chịu sự tác động từ các yếu tố:

 • Vị trí, hạ tầng dịch vụ
 • Thông số nhà phố:
  – Diện tích đủ lớn để tạo dựng từng loại dịch vụ như: Khách sạn, Văn phòng, Bệnh viện, Siêu thị tiện ích, hoặc bán các dịch vụ cao cấp.

Xem xét vị trí của nhà phố

Ngoài xác định khu vực muốn mua, nhà đầu tư cần phân tích kỹ vị trí bởi đây sẽ là yếu tố có tính ảnh hưởng lớn để tiềm năng, sức bật lâu dài của sản phẩm. Mặc dù trong cùng một khu vực nhưng vị trí khác nhau thì giá trị cũng khác nhau.

Đặc biệt, khi lựa chọn vị trí nhà phố cho hoạt động kinh doanh, nhà đầu tư nên cân nhắc theo các tiêu chí sau:

 • Nhà ở ngã tư, các tuyến phố giao nhau.
 • Nhà trên các con phố lớn, vỉa hè rộng, đường 2 chiều.
 • Có mặt tiền rộng, có chỗ đổ xe.
 • Nhà nằm trong khu dân trí cao, có lợi thế nếu gần các khu du lịch, văn hóa.

Bên cạnh khai thác dưới góc độ giá trị dịch vụ, những căn nhà có vị trí đẹp luôn có xu hướng tăng giá theo thời gian. Nếu là người có ý định đầu tư lâu dài thì bạn nên cân nhắc, không cần ở thời điểm mua quá nổi trội nhưng đánh giá thấy có khả năng phát triển trong tương lai.

 • Xem xét nhà có nằm trong an ninh hay quy hoạch giao thông hay không
 • Ưu tiên những nơi có hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện đi lại, có các tiện ích xung quanh như siêu thị, công viên vui chơi, trường học, bệnh viện, ngân hàng,…
 • Cấu trúc và thiết kế nhà trên vị trí đất hài hòa với công năng dịch vụ, dễ sửa chữa, bảo trì, công năng sử dụng cao là một lợi thế.

Đánh giá nhân khẩu học quanh nhà phố

Đánh giá nhân khẩu học thường áp dụng trong trường hợp nhà đầu tư mua/thuê nhà phố để kinh doanh, sinh lợi; khi này nhân khẩu học trong khu vực chính là đối tượng khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp. Nghĩa là, bạn đang từng bước tìm hiểu thị trường, xác định đối tượng khách hàng tiềm năng hướng đến.

 

Leave a Reply