Thanh Anh Bai 4 Tiềm năng Thạnh Mỹ Lợi PHẦN 1

Trong suy nghĩ của nhiều người dân Sài Gòn, phường Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2) vẫn còn là một khu ngoại ô xa xôi, không tấp nập và phát triển như bên khu Thảo Điền hay Bình An.

Nhưng có lẽ ít ai để ý thấy giá đất tại đây hiện đã tăng “chóng mặt”, lên đến hàng trăm triệu/m2. Hãy cùng Thiện Bình phân tích kỹ hơn!

Thạnh Mỹ Lợi ra sao trên bản đồ Quận 2?

Theo Rever tìm hiểu, Quận 2 trước đây được chia thành 11 phường, bao gồm: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình An, Bình Khánh, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi, Thảo Điền và Thủ Thiêm.

Trong đó, phường Thạnh Mỹ Lợi là trung tâm của quận 2, nơi đặt trụ sở của hàng loạt các cơ quan hành chính lớn gồm:

  • Uỷ ban Nhân dân Quận 2 (nay là Uỷ ban Nhân dân thành phố Thủ Đức)
  • Hội đồng nhân dân Quận 2.
  • Chi cục thuế Quận 2.

Còn trung tâm tài chính, thương mại được quy hoạch tại phường Thủ Thiêm, cũng nằm liền kề vị trí phường Thạnh Mỹ Lợi.

Thạnh Mỹ Lợi nằm cách trung tâm thành phố (Quận 1) chỉ khoảng 3,5 km về hướng Đông Bắc thông qua hầm Thủ Thiêm. Toàn bộ khu dân cư tại đây nằm trải dọc theo bờ sông Sài Gòn vô cùng mát mẻ, đồng thời nằm gần các tuyến đường chính như: Đại lộ Mai Chí Thọ, Xa lộ Hà Nội, tuyến Đồng Văn Cống, Xa lộ Vành đai phía Đông đi Quận 7.

Đây cũng là đầu mối giao thông đường bộ lẫn đường thủy từ TP.HCM ra các tỉnh thành Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Một trong những ưu điểm địa lý của khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đó chính là việc nơi đây được bao bọc bởi 3 con sông lớn gồm: sông Sài Gòn, sông Giồng Ông Tố, Sông Đồng Nai.

Điều này tạo nên một môi trường sống vô cùng trong lành, mát mẻ dành cho mọi cư dân của khu vực.

Theo bản đồ quy hoạch Quận 2, thì diện tích đất tự nhiên của Thạnh Mỹ Lợi là lớn nhất trong số 11 phường Quận 2 với 1.283ha (12,83 km²).

Cụ thể: Thạnh Mỹ Lợi lớn gấp gần 2 lần phường Cát Lái (669 ha), lớn gấp hơn 7 lần phường Thủ Thiêm và phường Bình An (169 ha), lớn gấp gần 2 lần của cả khu đô thị Thủ Thiêm (657ha).

Điều này cho thấy tiềm năng phát triển bất động sản trong tương lai của Thạnh Mỹ Lợi là lớn như thế nào khi quỹ đất để triển khai các dự án còn nhiều. Trong khi đó nhiều phường khác của Quận 2 đã rơi vào tình trạng “hết quỹ đất” cho dự án, điển hình là khu vực Thảo Điền và Bình An.

Những công trình giao thông làm thay đổi diện mạo khu vực Thạnh Mỹ Lợi

Khu vực Thạnh Mỹ Lợi hiện nay được đánh giá là rất thuận lợi về giao thông, cùng với Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi là cửa ngõ chính của phía Đông Thành phố, điểm đầu của nút giao thông Xa lộ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc.

Các công trình giao thông làm thay đổi diện mạo khu vực Thạnh Mỹ Lợi có thể kể đến như:

Thứ nhất, cầu nối 500 tỷ qua Đảo Kim Cương từ đại lộ Mai Chí Thọ vào khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM. Dự án được thông xe vào cuối tháng 5/2018.

Kể từ thời điểm này, giá đất tại đảo Kim Cương và khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi đua nhau xác lập mặt bằng giá mới. Không chỉ căn hộ chung cư (giá dao động từ 35 – 100 triệu/m2), giá đất nền tại đây cũng tăng chóng mặt lên đến hàng trăm triệu/m2.

Thứ hai, Đại lộ Đông Tây (Mai Chí Thọ – Võ Văn Kiệt) đi qua bán đảo Thủ Thiêm và khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, giúp nối liền các tỉnh miền Tây với miền Đông Nam Bộ, nối với đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tạo sự kết nối với khu đô thị bên sông Đồng Nai (quy hoạch đã được triển khai rầm rộ từ 2018).

Thứ ba, Cầu Thủ Thiêm 1 và hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn (nối Quận 2 và Quận 1) đã được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Thứ tư, Cầu Thủ Thiêm 2 (nối Quận 2 và Quận 1) đang trong quá trình triển khai thi công.

Thứ năm, cầu Thủ Thiêm 3, dự kiến bắt đầu từ đường Tôn Đản (quận 4), băng qua đường Nguyễn Tất Thành, khu đất bến cảng Nhà Rồng – Khánh Hội (cảng Sài Gòn), vượt sông Sài Gòn để nối với Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm (Quận 2).

Thứ sáu, cầu Thủ Thiêm 4, dự kiến kết nối Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm với khu đô thị Phú Mỹ Hưng (đoạn đường Nguyễn Văn Linh).

Thứ bảy, cầu Phú Mỹ kết nối Quận 7 và Quận 2, liền kề khu vực Thạnh Mỹ Lợi đã đi vào hoạt động.

Thứ tám, dự án Quy hoạch đường ven sông Sài Gòn kết nối đại lộ Mai Chí Thọ.

Ngoài ra, theo quy hoạch chung xây dựng Quận 2 đến năm 2020, tuyến đường trục chính hướng Bắc Nam của Quận 2, có lộ giới quy hoạch từ 25-30m, với 6 làn xe, có chức năng kết nối khu dân cư bắc Xa lộ Hà Nội với khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi.

Trên trục này có cầu vượt sông Giồng Ông Tố và rạch nhám Giồng Ông Tố. Dự kiến công trình sẽ kết nối đại lộ Mai Chí Thọ với đường Vành đai 2 làm giảm đáng kể áp lực về giao thông trên tuyến đường Đồng Văn Cống.

Đồng thời, góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông trên địa bàn Quận 2 tại khu vực phường An Phú, Bình Khánh, Bình Trưng Tây, Thạnh Mỹ Lợi (ven sông Sài Gòn) và Cát Lái.

Tiềm năng thị trường bất động sản Thạnh Mỹ Lợi ra sao?

Thuận lợi về vị trí địa lý:

Trong những năm qua, kể từ khi hầm Thủ Thiêm được đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 20/11/2011, khu vực Thủ Thiêm – Thạnh Mỹ Lợi Quận 2 liên tục thay da đổi thịt.

Những người sống ở các khu vực khác nếu không tận mắt chứng kiến các cơ sở hạ tầng và các khu dân cư mới thì không thể hình dung trọn vẹn sự phát triển này.

Đến nay, khu vực mở rộng của Quận 2 gồm các phường Thạnh Mỹ Lợi và phường Thủ Thiêm đang là nơi bất động sản phát triển sôi động nhất Sài Gòn. Trước kia, để tiếp cận Quận 2, người dân chỉ biết thông qua cầu Sài Gòn nên khu vực nằm gần đó như phường An Phú và phường Thảo Điền được ưu ái.

 

Leave a Reply