Thanh Anh Bài 34 Tổng quan Thảo Điền phần 1

1. Thông tin sơ lược về khu Thảo Điền

1.1. Vị trí

Phường Thảo Điền là một phường thuộc quận 2 cũ. Sau khi sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để thành lập thành phố Thủ Đức thì phường Thảo Điền hiện nay cũng là một phần của thành phố Thủ Đức.

Phường Thảo Điền có vị trí nằm ở phía tây nam thành phố Thủ Đức. Giáp các khu vực khác ở các hướng như:

  • Giáp phường An Phú ở phía đông.
  • Giáp với quận Bình Thạnh qua ranh giới sông Sài Gòn ở phía tây và phía bắc.
  • Giáp các phường An Phú và An Khánh ở phía nam.

Phường Thảo Điền có diện tích 3,75 km2 với số dân sinh sống tính vào năm gân đây nhất là 8.559 người với mật độ dân số đạt 2.282 người/km2.

Phần lớn diện tích giáp ranh của phường Thảo Điền được bao bọc bởi sông Sài Gòn. Nhìn vào bản đồ, có thể thấy Thảo Điền như một bán đảo nhỏ vừa có phần tách biệt vừa có sự liên kết chặt chẽ với các khu vực lân cận thông qua tuyến đường lớn Xa Lộ Hà Nội.

2. Lịch sử hình thành

Quốc hội khóa VI diễn ra vào ngày 2-7-1976, nước CHXHCN Việt Nam đã chính thức lấy tên Thành phố Hồ Chí Minh thay cho tên Sài Gòn – Gia Định cũ. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ toàn tỉnh Gia Định và 11 quận của Sài Gòn. Phường Thảo Điền vào thời điểm đó thuộc địa phận của xã An Phú, huyện Thủ Đức, TPHCM.

Đến ngày 18/3/1997, UBND Thành phố ban hành quyết định thành lập quận 2 trên cơ sở tách một phần của huyện Thủ Đức. Từ đây, các phường Thảo Điền, Bình An, An Khánh, Thủ Thiêm, Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi, An Phú, Bình Khánh, An Lợi Đông, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây trở thành các phường thuộc quận 2.

Thảo Điền từng là khu vực đất trũng, cây cỏ hoang sơ và vắng người qua lại. Tuy nhiên, với đặc điểm vị trí thuận lợi và được cho và vùng đất có phong thủy tốt, Thảo Điền sau nhiều năm đổi mới và phát triển đã trở thành địa điểm dừng chân của nhiều người, đặc biệt là giới nhà giàu.

1.3. Khí hậu khu Thảo Điền

Về tổn g quan, phường Thảo Điền nằm trong khu vực Nam Bộ có khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng với 2 mùa: mùa mưa (từ tháng 5-10) và mùa khô (từ tháng 11-4). Nhờ sông Sài Gòn bao bọc xung quanh và mảng xanh khá dày đặc nên khu vực Thảo Điền có nhiệt độ thấp hơn so với trung tâm thành phố, đem lại bầu không khí trong lành và thoáng đã cho bộ phận dân cư sinh sống tại đây.

1.4. Đặc trưng địa hình

Do nằm gần sông nên phần lớn đất tại Thảo Điền khu vực ven sông có địa hình thấp. Độ cao đất cách mặt nước biển từ 1-3m cộng thêm đất yếu do phù sa ven sông nên có nhiều điểm bị ngập nước khi thủy triều lên hoặc mưa lớn. Những khuyết điểm về địa hình ven sông đã được cải thiện, các nhà đầu tư cải tạo và xây dựng các dự án, chính quyền địa phương quy hoạch, nâng cấp và xây dựng các tuyến đường ven sông, công viên cây xanh.

2. Đánh giá tiềm năng

2.1. Giai đoạn hiện tại

Khu vực Thảo Điền từ vài năm trở lại đây luôn được nhắc đến với tên gọi “khu nhà giàu”. Thị trường bất động sản Thảo Điền khởi sắc nhờ kế hoạch quy hoạch và xây dựng đúng đắn phù hợp với điều kiện tự nhiên. Đây là một trong các phường của quận 2 có vị trí thích hợp để xây dựng các khu dân cư, nhà ở cao cấp hợp với xu hướng sống hiện đại. Những năm gần đây, xu hướng sống xanh đã trở thành xu hướng chung của nhiều người. Mọi người đều cố gắng tìm kiếm môi trường sống thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt là khi sống tại đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh, xu hướng này càng trở nên mạnh mẽ hơn. Những khu vực ven sông, hồ, có nhiều mảng xanh,…là những khu vực được lựa chọn để xây dựng nhà ở và hình thành cộng đồng dân cư ổn định. Các dự án nhà ở cao cấp ven sông khu Thảo Điền hiện nay đã có số lượng người đến sinh sống khá đông đúc.

Định hướng phát triển kinh tế của khu đông thành phố Hồ Chí Minh có sự đóng góp không nhỏ đến quá trình đổi mới của phường Thảo Điền. Quận 2 nói chung và phường Thảo Điền nói riêng đang có những bước chuyển mình rõ rệt. Từ một vùng đất nông nghiệp hoang sơ trở thành khu vực kinh tế phát triển bật nhất phía đông TPHCM. Các hoạt động kinh doanh tại phường Thảo Điền sầm uất và thu hút số lượng lớn dân cư, người kinh doanh, khách hàng,…đến tham gia vào các hoạt động mua bán tại đây.

Phường Thảo Điền nằm tiếp giáp đại lộ Xa Lộ Hà Nội cạnh ngay khu vực liên kết trung tâm thành phố và đường hướng ra khu vực ngoại thành qua cầu Sài Gòn. Lợi thế liên kết khu vực cũng phần nào giúp cho thị trường bất động sản ở Thảo Điền tăng sức hút. Khu Thảo Điền chắc chắn không phải là nơi hoàn toàn tách biệt với các khu vực khác thuộc phía đông TPHCM. Các dự án giao thông như mở rộng Xa Lộ Hà Nội, xây dựng tuyến đường kết nối Nguyễn Văn Hưởng đến Xa Lộ Hà Nội, tuyến đường sắt metro chạy qua khu vực Thảo Điền,… Hệ thống hạ tầng giao thông dần hoàn hiện làm tăng sức hút cho thị trường bất động sản tại Thảo Điền.

Có thể nói, khu vực Thảo Điền hội tụ đủ các yếu tố về tự nhiên, xã hội, định hướng kinh tế và kết nối giao thông để người dân đến sống và làm việc tại phường Thảo Điền có được nơi an cư lạc nghiệp lâu dài và ổn định.

 

Leave a Reply