Khánh Hà Bài 20 Khu phố tây Bãi Ông Lang Phú Quốc

Khu phố tây – Bãi Ông Lang Phú Quốc

🗺 Trên thế giới có rất nhiều ngôi làng nổi tiếng được hàng triệu lượt khách đến tham quan du lịch mỗi năm. Họ đến vì cảnh sắc thiên nhiên và vì nét đặc trưng văn hoá của từng nơi.

🌅 Tuy không đẹp tinh khôi như Bãi Sao, không mĩ miều hoành tráng như Bãi Khem, hay quy hoạch đồng bộ hạ tầng như Bãi Trường. Nhưng Bãi Ông Lang là một địa danh được rất nhiều khách quốc tế lưu ý lựa chọn khi đến Phú Quốc chỉ cách trung tâm Dương Đông 6km. Có lẽ bởi một phong cách rất “xóm làng”.

🌴 Bãi Ông Lang còn nổi tiếng với bãi biển hoang sơ với những hàng dừa và các ghềnh đá.

🏗 Phú Quốc hiện có nhiều dự án đang tái hiện lại những phong cách thiết kế của những “ngôi làng” nổi tiếng về du lịch trên thế giới như :

– Thị trấn Garish tại Vinwonder.

– Thị trấn Amafi tại The Primavera An Thới.

– Làng cổ Colmar tại Milton Pathway Bãi Trường.

🍁 Tuy nhiên, Bãi Ông Lang sở hữu một nét “làng” rất thật trong du lịch, gì đó rất Việt Nam mà khách quốc tế có thể dễ dàng tiếp cận, khi mà cộng đồng dân cư tại đây gắn liền với du lịch. Buổi sáng hoặc buổi chiều ta có thể bắt gặp trẻ em cắp sách đến trường nằm cạnh bên những resort lớn nhỏ, những hộ gia đình canh tác vườn tiêu, vườn bưởi xen kẽ giữa các homestay. Những con đường quy hoạch như không quy hoạch như khi di chuyển thì vô cùng “hợp lý”, các hoạt động dân sinh hằng ngày pha trộn với các hoạt động vui chơi của khách du lịch.

🌴 Đặc biệt ở đây tập trung rất nhiều các nhà hàng, quán ăn, quầy rượu mang phong cách rất local của cả người Việt và ngừoi nước ngoài cùng kinh doanh.

🖼 Ở Bãi Ông Lang người ta làm du lịch rất hài hoà với thiên nhiên và cuộc sống, mật độ xây dựng thấp kèm theo quan điểm giữ lại tối đa cây xanh làm cho không khí ở đây là một trong những điều tuyệt vời nhất tại các khu du lịch Phú Quốc.

🧗‍♂️ Chính những trải nghiệm đó đã mang đến sự lý thú và ấn tượng cho khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế khi mà sự hiếu khách và trải nghiệm văn hoá địa  phương trở nên hấp dẫn đối với họ.

🍁 Chính những nét đẹp từ thiên nhiên, nét văn hoá địa phương hấp dẫn cùng quan điểm tổ chức du lịch khác biệt đã xây dựng nên thương hiệu bãi Ông Lang trong lòng du khách quốc tế. Đến nay bãi Ông Lang vẫn luôn là khu vực được nhiều khách nước ngoài check in nhất khi đến với đảo Phú Quốc.

📉 Khi mà lượng khác quốc tế đến Phú Quốc được kỳ vọng ngày một tăng cao, thì Bãi Ông Lang sẽ là một trong những điểm đến quan trọng đối với họ giống như một thương hiệu truyền miệng trong cộng đồng du lịch được bảo chứng.

Khu phức hợp Bãi Trường – sân chơi dọn sẵn cho các đơn vị khách sạn 4-5 sao

🗺 Bãi Trường được xem là bãi biển đẹp và dài nhất ở Phú Quốc. Đây là khu phức hợp du lịch nằm giữa Dương Đông và An Thới với đường bờ biển dài 20km.

📝 Theo quy hoạch của quyết định 633/2010 thủ tướng đã phê duyệt về định hướng phát triển Phú Quốc 2010-2030 như sau :

“Khu phức hợp Bãi Trường : vị trí phía tây nam của đảo, là vùng du lịch hỗn hợp, trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, dịch vụ công cộng trên đảo và khu dân cư phục vụ du lịch. Quy mô 1.235ha”

✈️ Năm 2008, sân bay quốc tế Phú Quốc động thổ đến tháng 11.2012 thì đi vào hoạt động, làm động lực thúc đẩy cho sự phát triển của Bãi Trường.

🍁 Với lợi thế gần sân bay từ 2012 cá dự án tại Bãi Trường bắt đầu khởi công, sớm nhất phải kể đến dự án Mercury – Quý Hải và Sunset Sanato – 99 núi. Tiếp đó 2015 ghi dấu phát triển lớn khi các ông lớn đẩy mạnh đầu tư du lịch và kinh doanh bất động sản như Sonasea Phú Quốc – CEO Group, 2016 ghi nhận sự tham gia thị trường của Marina Phú Quốc – BIM Group. Sau đó là hàng loạt các tập đoàn lớn tham gia như MIK, Milton, Nam Group, Hạ tầng đô thị ,… với hàng loạt các dự án chất lượng và khách sạn thương hiệu lớn trong và ngoài nước như :

– Novotel Phú Quốc

– Intercontinental Phú Quốc

– Mường Thanh Phú Quốc

– Regent Phú Quốc

– Sol Beach

– Pullman

– Park Hyatt

– Best Western Premier

– Wyndham

Tuy nhiên, số lượng được đưa vào khai thác chưa nhiều.

📉 Theo báo cáo 2019, Phú Quốc ghi nhận đưa vào hoạt động 18.000 phòng khách sạn, thời gian lưu trú trung bình là 2,5 đêm, tăng trưởng du lịch là 35% so với 2018.

Nếu ta tính bài toán đơn giản : 5 triệu khách thì cần (5.000.000×2,5)/365ngày/2(cặp đôi) = 17.000.000 nhu cầu booking. Cho thấy số lượng phòng vừa đủ để khai thác.

🍀 Tuy nhiên, chúng ta đang trong kế hoạch đầu tư phát triển Phú Quốc tầm nhìn 2030 đạt 8-10 triệu khách/năm.

Nếu 2025 ta đạt được 7-8 triệu lượt (tương đương hơn 10% tăng trưởng du lịch/năm) thì cần phải có (7.000.000lượtx2,5đêm)/365ngày/2(cặp đôi) thì cần căn bản 24.000 – 27.000 phòng tối thiểu.

Nếu 2030 ta đạt được 10 triệu lượt (tương đương dưới 10% tăng trưởng du lịch) thì cần phải có (10.000.000lượtx2,5đêm)/365ngày/(cặp đôi) thì cần căn bản 34.000 phong tối thiểu.

🌅 Tuy nhiên, theo báo cáo của sở du lịch Đà Nẵng thì 2019 trên địa bàn thành phố có 40.000 phòng phục vụ cho 8,7 triệu lượt khách thời gian lưu trú trung bình 2,68 đêm, ghi nhận chỉ có các khách sạn 2 sao chuẩn thấp là doanh thu đạt thấp nhất 40%.

📉 Theo dữ kiện du lịch qua các năm ghi nhận gần như vào các ngày lễ du lịch Phú Quốc luôn “cháy phòng”, ví dụ Sở du lịch Kiên Giang có báo 30.4-1.5.2021 Phú Quốc có 91.406 lượt khách trong 4 ngày và phát sinh tình trạng không đủ phòng khách sạn, đồng nghĩa là đâu đó cần 30.000 phòng nếu đi cặp đôi và 20.000 phòng nếu đi gia đình vào ngày cao điểm.

🖼 Như vậy, nếu đúng kế hoạch chúng ta đạt đủ 7-8 triệu lượt thì cần phải tạo ra thêm 10.000 phòng nữa để đủ đáp ứng nhu cầu khách, đặt biệt là phòng trên 3 sao.

🌅 Phú Quốc định hướng là thị trường nghỉ dưỡng cao cấp, chi phí du lịch cao, thu hút lượng khách có tài chính tốt nên chỉ tiêu và nhu cầu phòng cao cấp cũng lớn hơn các thị trường khác. Hiện tại ta đang có 7000 phòng 4-5 sao. Bằng 1/2 số với Đà Nẵng.

🏛 Để đầu tư bổ sung lượng phong cao cấp trong tương lai các CĐT xem xét ưu tiên những vị trí gần biển, gần điểm dịch vụ, cơ sở hạ tầng tốt. Bãi Trường giống như 1 sân chơi tạo sẵn cho quá trình phát triển 2020-2030 sắp tới.

🏗 Với vị trí gần sân bay, đường bờ biển dài, hạ tầng giao thông hiện đại và được đầu tư chuẩn ngay từ ban đầu. :

– DT975 cao tốc Bãi Trường – An Thới lộ giới 60m

– Đường xuyên tâm dự án 36-68m kết nối các dự án với nhau.

– Đường ven biển 66m trong đó 50m hành lang, 10m cảnh quan, 6m đi bộ. Dài 10km.

– Các nhánh xương cá tại mỗi dự án đều ít nhất 1-3 đường xương cá ra bãi biển công công.

🛺 Vì là trung điểm nên di chuyển lên Dương Đông và xuống An Thới cũng thuận tiện.

🏰 Bãi Trường sắp tới có thể được xem là điểm nhắm của nhiều nhà đầu tư khách sạn để khai thác quy mô lớn 100-300 phòng tiêu chuẩn 4-5 sao. Bên cạnh đó khi các khách sạn lớn mọc lên đủ nhiều, lượng khách đủ đông sẽ là tiền đề cho dịch vụ ăn theo dần phát triển, lúc các dịch vụ bên ngoài các resort và khách sạn 4-5* đủ nhiều sẽ kéo theo các khách sạn 2-3 sao có chỗ đứng.

🍁 Với những lợi thế đang có Bãi Trường cần thời gian thu hút đầu tư, tổ chức các hoạt động du lịch, xây dựng đồng bộ công trình hạ tầng. Đặc biệt ưu tiên đầu tư các khu nghĩ dưỡng và vui chơi giải trí trước. Trong 5-10 năm tới đây sẽ là 1 trong những khu phức hợp hoành tráng nhất.

Leave a Reply