IFC Sài Gòn One

IFC Saigon One (chưa chính thức) sẽ là một trong top đầu các tòa nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh về sự đẳng cấp và độ cao tầng (có thể sánh với các tòa nổi tiếng như: Landmark 81, Saigon Times Square). Tòa nhà IFC Saigon One được xây dựng với 42 tầng nổi, 5 tầng hầm, cao 195,3m tính từ mặt đất. Tổng diện tích sàn xây dựng lên đến 6.800 m2. Nếu được hoàn thành, IFC Saigon One sẽ là tòa nhà mang tính biểu tượng của Saigon, bao gồm văn phòng hạng A, căn hộ dịch vụ hạng sang và trung tâm thương mại cao cấp, vị trí “đắt giá” nhất Saigon: mặt tiền đường Hàm Nghi, Quận 1 và nằm kề với tòa nhà Bitexco.

Dự án Tòa Nhà IFC Saigon One từng lần lượt có tên là dự án Saigon M&C Tower và dự án Saigon One Tower, do chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C (Sài Gòn M&C) với tổng vốn đầu tư lên đến 256 triệu USD, khởi công vào năm 2009. Theo kế hoạch của chủ đầu tư Sài Gòn M&C, Saigon One Tower sẽ hoàn thành vào năm 2011, được kỳ vọng là tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp nổi bật và cao thứ 3 Saigon. Tuy nhiên, cho đến cuối năm 2011, tòa tháp Saigon One Tower “loading” được 80% thì “bị ngưng đọng”, công trình nghìn tỷ đáng mơ ước này bị bỏ hoang đến tận hôm nay. Trở thành tòa tháp mang lại nhiều “tiếc nuối” nhất Saigon.

THÔNG TIN DỰ ÁN IFC SAIGON ONE – TP.HCM:

 Tên dự án: IFC Saigon One

➤ Vị trí: góc đường Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM

 Chủ đầu tư: Công ty Sài Gòn One Tower

➤ Đơn vị phát triển: Viva Land

➤ Tổng diện tích: 6.672,2 m²

Quy mô: 41 tầng nổi, 5 tầng hầm.

➤ Diện tích sàn XD: 152,000 m2

+ 6 tầng đế TTTM: ~ 23.000 m2

+ 34 tầng văn phòng hạng A: ~ 49.000 m2

+ 133 căn hộ hạng sang.

 Tiện ích: TTTM, dịch vụ…

  Pháp lý: hoàn thiện.

Giá bán: …

 

Lịch sử pháp lý dự án IFC Sài Gòn One:

Cao ốc IFC Saigon One trước đây có tên Saigon M&C Tower, sau đổi tên là Saigon One Tower.  Dự án được triển khai khởi công xây dựng từ năm 2007 và được kỳ vọng tạo được tiếng vang và trở thành một trong những tòa cao ốc biểu tượng tại Sài Gòn, tuy nhiên khi xây dựng được 80% khối lượng công trình thì dự án bị dừng lại do thiếu vốn.

Từ ngày 21/8/2017 Saigon One Tower (bây giờ là IFC Saigon One) bị Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) thu giữ để thanh lý tài sản nợ xấu. Sau đó VAMC thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá và quyền khai thác công trình IFC Saigon One Tower.

Tài sản thanh lý cụ thể gồm quyền sở hữu 14.954 m2 diện tích thương phẩm của khu căn hộ cao cấp, quyền sở hữu và khai thác kinh doanh toàn bộ công trình xây dựng tầng hầm, khu trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và công trình phụ trợ. Giá khởi điểm của khối tài sản này dự kiến là 6.110 tỉ đồng.

Sau nhiều lần thu hồi, đấu giá thì hiện dự án đã về tay Vivaland để phát triển. IFC – Công ty Tài chính quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới (WB).

Tính đến nay, công trình này đang bị đình trệ thi công gần 10 năm dù đã hoàn thành trên 80% hạng mục.

KHÓ HỒI SINH VÌ BỊ “TRỪ HAO” THỜI GIAN SỬ DỤNG ĐẤT

Saigon One Tower có tổng mức đầu tư 256 triệu USD, từng được kỳ vọng trở thành tòa nhà cao thứ ba tại TP HCM nếu hoàn thành vào năm 2009. Đến nay, dự án vẫn là khối sắt nằm trơ trọi bên bờ sông Sài Gòn.

Dự án Saigon One Tower được thế chấp cho khoản vay tín dụng tính cả gốc và lãi đến năm 2017 lên đến hơn 7.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Hàng hải và Ngân hàng Đông Á, trở thành khoản nợ xấu, thuộc một vụ án hình sự, đã được VAMC thu giữ năm 2017 và đã dự kiến đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng (năm 2019). Nhưng đến nay, VAMC vẫn chưa tổ chức đấu giá được dự án này.

Mới đây, trong văn bản kiến nghị về việc xử lý tài sản bảo đảm của khoản “nợ xấu” là bất động sản để phục vụ công tác cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, liên quan đến trường hợp của dự án Saigon One Tower , Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã cho rằng quá trình đấu giá dự án gặp khó khăn liên quan đến thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án được quy định tại Luật Đất đai năm 2013 và xác định giá khởi điểm để đấu giá.

Theo đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA cho rằng việc năm 2019, VAMC khi bán đấu giá dự án đã xác định thời gian sử dụng đất còn lại của Sài Gòn One Tower là 39 năm, sau khi trừ đi 11 năm từ thời điểm dự án có quyết định giao đất năm 2008 theo quy định thời hạn sử dụng đất còn lại tính từ ngày có quyết định giao đất , cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Chính việc áp dụng quy định này đã làm giá trị của dự án đã bị giảm và kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư” – ông Châu cho biết.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, đối với dự án có thời hạn sử dụng đất 50 năm, bị ngưng trệ 10 năm, khi được chuyển nhượng nếu bên nhận chuyển nhượng được sử dụng đất 50 năm sẽ khuyến khích các nhà đầu tư mua lại các dự án này.

Bên cạnh đó, nếu được tính lại thời hạn 50 năm kể từ ngày trúng đấu giá thì giá khởi điểm đấu giá có thể được xác định cao hơn 6.110 tỷ đồng, đảm bảo được lợi ích các bên có liên quan, trong đó có lợi ích của ngân hàng có tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu“, ông Châu phân tích.

SIÊU DỰ ÁN LẬN ĐẬN

Trở lại với quá trình hình thành của siêu dự án có vị trí kim cương đắc địa bậc nhất TP.HCM, vào khoảng đầu năm 2004, CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C, sau này có tên là CTCP Sài Gòn One Tower được thành lập để phát triển cao ốc Sài Gòn One Tower ngay giao lộ Hàm Nghi và Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM).

Cổ đông sáng lập ban đầu của CTCP Sài Gòn One Tower gồm: CTCP M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%) và CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%).

Theo dự kiến ban đầu, tại khu đất hơn 6.672 m2 này sẽ được xây dựng tòa nhà cao 40 tầng (gồm 6 tầng trung tâm thương mại và 34 tầng văn phòng, căn hộ cao cấp). Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 256 triệu USD, tương đương 5.000 tỷ đồng tại thời điểm đó.

Thời điểm hoàn thành dự kiến của tòa cao ốc liên tiếp dời lùi từ năm 2009 sang năm 2012, rồi năm 2013, nhưng cho đến tận ngày nay dự án vẫn trong tình trạng dang dở. Tuy nhiên thực tế, sau 2 năm khởi công, dự án buộc phải tạm ngưng thi công do thiếu vốn. Từ thời điểm tạm ngưng thi công vào cuối năm 2011, dự án đã cơ bản hoàn thiện phần xây dựng thô. Chủ đầu tư dự án sau đó cũng có nhiều thay đổi, các cổ đông ban đầu lần lượt rút vốn.

Cụ thể, từ chỗ ban đầu do liên doanh gồm 5 công ty làm chủ đầu tư dự án Sài Gòn One Tower, sau đó lãnh đạo của CTCP Đầu tư địa ốc M&C thay đổi. Tiếp đến, các cổ đông sáng lập ban đầu (gồm Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ) cũng lần lượt thoái vốn khỏi doanh nghiệp này.

CTCP Đầu tư địa ốc M&C đã phải ngưng hoạt động vì nợ thuế. Dự án cũng bị UBND TP HCM quyết định thanh tra toàn diện.

Đầu năm 2017, thị trường xôn xao bởi thông tin tòa tháp sẽ được các nhà đầu tư ngoại rót thêm vốn để hoàn thiện vào năm 2018. Cụ thể, Tập đoàn kiến trúc RST (Singapore) khi đó cho biết đang thực hiện dự án tòa nhà tại giao lộ Hàm Nghi – Võ Văn Kiệt của chủ đầu tư CTCP Phát triển Bất động sản Alpha King.

Thông tin về “ông lớn” địa ốc Hồng Kông này tiếp tục làm sống lại kì vọng của thị trường về việc hồi sinh và hoàn thiện tòa cao ốc bên bờ sông Sài Gòn. Công trình dự kiến được tái khởi động vào tháng 10/2017 và phải hoàn thiện phần xây dựng thô trước Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, ngay sau đó vào ngày 21/8/2017, Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) lại công bố việc đã thu giữ tòa nhà để xử lý và thu hồi nợ của CTCP Sài Gòn One Tower từ hồi tháng 5/2017 nhưng doanh nghiệp chưa thực hiện.

Thực tế cho thấy, dù đứng liền kề sát bên, thậm chí cao vượt tòa tháp Bitexco – biểu tượng của TP HCM, Sài Gòn One Tower trong mắt người dân Sài thành đã trở thành hình ảnh tòa nhà bệ vệ, trơ trọi và hoang vắng án ngữ “đất vàng” hơn thập kỉ qua.

Tòa cao ốc cũng từng bị lãnh đạo thành phố bêu tên là một trong những công trình làm xấu diện mạo đô thị và là một trong những “điểm đen” cần sớm được giải quyết.

Tại Sao Tòa Nhà Saigon One Tower Ngừng Thi Công Xây Dựng

Theo Saigontourist (doanh nghiệp nắm giữ 30% vốn của dự án Saigon One Tower theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Saigon_One_Tower) thì 03 nguyên nhân chính dẫn đến việc dự án bị ngừng xây dựng, đó là:

  • Thiếu vốn: Các cổ đông đầu tư vào Saigon One Tower chưa huy động nguồn vốn cần thiết để tiếp tục;
  • Chờ thị trường bất động sản hồi phục;
  • Chưa hoàn thiện đền bù giải tỏa;

Điều đáng quan ngại, dự án Saigon One Tower chủ yếu sử dụng nguồn vốn vay để thi công, nên dù bị “ngưng đọng” nhưng vẫn phải gánh nợ tiền lãi ước tính lên đến 1 tỉ đồng/ngày.

Leave a Reply