Hải Yến Bài 99 Kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô trúng lớn phần 1

Lời khuyên từ chuyên gia và trải nghiệm thực tế, toàn tập kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô hiệu quả, an toàn, thu lợi khủng.

Thời gian qua, đầu tư nhà đất trở thành công cụ vàng của nhiều người, không ít sự “bẻ lái” từ các thị trường khác chuyển sang bất động sản. Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động, xuống tiền cho địa ốc được xem là lựa chọn mang tính an toàn. Vì vậy, xu hướng đầu tư nhà cho thuê, đầu tư căn hộ, đầu tư khách sạn, đầu tư đất nền,… dần nở rộ và khởi sắc.

Trong số các phân khúc này, đất nền có lẽ là điểm dừng của số đông nhà đầu tư thuộc hàng bậc nhất bởi nguồn cung phong phú, mức vốn vừa phải và tiềm năng sinh lợi lớn, có giá trị tích lũy về dài hạn. Từ đầu tư đất nông nghiệp, đầu tư đất giãn dân đến đầu tư đất vườn,… đều nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của người mua.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy, khi những thị trường tâm như Tp. Hồ Chí Minh dần thu hẹp quỹ đất, nhường sân chơi cho phân khúc căn hộ, nhà cao tầng thì đất nền ven đô, ở các vùng phụ cận lại bất ngờ vụt sáng. Nhắc đến đầu tư đất đai nói chung, đất nền nói riêng ở thời điểm này mà bỏ qua đất ven thì quả là một thiếu sót lớn.

Đất nền ven đô là gì?

Đất nền ven đô là khái niệm dùng để chỉ bất động sản, cụ thể là đất nền nằm ở các vị trí sát với những thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh. Các khu đất này tính từ trung tâm, có khoảng cách từ vài đến vài chục km hoặc thậm chí rộng hơn, hướng đến đất nền ở các thị trường tỉnh. Ví dụ tại Tp. Hồ Chí Minh, đất nền ven đô được khoanh vùng ở những khu vực như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, hay cả Bình Phước,…

Thực ra, đất nền ven đô là tên gọi dựa vào vị trí, thể hiện được đặc trưng của một loại đất nền. Tất nhiên, chúng sẽ có những đặc điểm chung của đất nền, và đặc trưng riêng của khu vực mà chúng tọa lạc.

Nhà đầu tư chọn xuống tiền vào đất nền ven đô cũng với nhiều mục đích, có thể là lướt sóng, hoặc dài hạn, chờ tăng giá kiếm lời; thời gian từ vài tháng đến vài năm, số tiền bỏ ra cũng từ vài chục đến vài trăm triệu,… tùy vào tình hình thị trường, tính thanh khoản của sản phẩm.

Sức hút của đất nền ven đô đến từ đâu?

Thời gian qua, bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cũng như các khu vực lân cận có dấu hiệu tăng khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung, sử dụng nguồn vốn và cả việc lên phương án, chiến thuật đầu tư.

Một thực tế phải thừa nhận, rằng các dự án bất động sản có giá trên dưới 1 tỷ đồng dường như đang dần biến mất khỏi thị trường, cực kỳ khan hiếm về nguồn cung tại Tp. Hồ Chí Minh; có chăng là các dự án nhà ở bình dân nhưng lại trong tình trạng nhỏ giọt, người mua mong ngóng từng ngày. Vì vậy, khách hàng lẫn nhà đầu tư vốn mỏng, với khoản tích lũy dưới 1 tỷ đồng lựa chọn chuyển hướng về vùng ven để mở rộng cơ hội sinh lời. Trong khi đó, thế mạnh của những thị trường này lại là đất nền: nguồn cung lớn, hạ tầng trên đà phát triển, giá cả phải chăng – các tiêu chí đánh trúng tâm lý của khách hàng. Bám sát vào nền tảng hạ tầng giao thông có thể xem là bước đi khôn ngoan và rất tiềm năng cho giới đầu tư.

  • Giá bán đất nền tại các khu vực ven đô (cả Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội) hiện nay đều ở mức tương đối mềm, dù một số nơi có dấu hiệu tăng nhiệt theo lượng giao dịch nhưng nhìn chung, cơ hội của người mua là rất lớn. Chọn mua đất nền ven đô, cơ bản giúp nhà đầu tư tránh được cảnh ôm nợ, hay đau đầu với bài toán đòn bẩy tài chính; các bất động sản gần trung tâm rất khó có được điều này.
  • Cơ hội đầu tư lướt sóng cao hơn, nhờ đón đầu sự tăng giá theo sức phát triển của kinh tế – hạ tầng nên mức lợi nhuận theo đó cũng vô cùng hấp dẫn; trong thời gian ngắn cũng có thể mang lại khoảng chênh lệch đáng kể.
  • Xét về dài hạn, những khu vực có vị trí đắc địa, được hưởng quy hoạch tốt về hạ tầng sẽ đi cùng tỷ lệ tăng giá đáng kể, thậm chí rất cao. Các tỉnh, thành vùng ven hiện nay phần đa đều đang trong quá trình đẩy nhanh tiến trình phát triển đô thị, đặc biệt, nhiều khu vực còn là nơi đón nhận các dự án trọng điểm, thu hút đầu tư đa lĩnh vực,.. Do đó, giá đất so với các thành phố lớn, có tiềm năng tăng giá cao hơn.

Đánh giá về tiềm năng đất nền vùng ven Tp. Hồ Chí Minh

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản nhận định, việc thị trường nội đô Tp. Hồ Chí Minh đang còn phải đối mặt với nhiều thách thức về quỹ đất, cũng như các cuộc điều tra, rà soát của chính quyền, dẫn đến tình trạng nguồn cung khan hiếm, dự án mở bán nhỏ giọt là tiền đề quan trọng để xu hướng dịch chuyển về vùng ven thành phố tăng mạnh. Theo chuyên gia này, những thị trường như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu,… là điểm đến lọt vào tầm ngắm của nhà đầu tư. Thực tế cho thấy, giá đất tại đây đã, đang và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, theo lượng nhu cầu và tỷ lệ quan tâm.

 

Tương tự, phía DKRA Việt Nam cũng đồng tình, thị trường Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới và chưa ghi nhận dự án mới mở bán; nguyên nhân; lượng tiêu thụ tập trung vào những dự án đã mở bán ở trước đó (sản phẩm tồn kho) với giao dịch khiêm tốn; nguyên nhân cũng bởi các yếu tố đã được đề cập bên trên. Đơn vị này nhận định: “Khi quỹ đất tại TP. HCM ngày càng khan hiếm, mặt bằng giá bán tại TP.HCM tăng cao, thúc đẩy chủ đầu tư dịch chuyển sang các tỉnh giáp ranh để tìm kiếm cơ hội đầu tư”.

Leave a Reply