Hải Yến Bài 98 Tổng hợp kinh nghiệm đầu tư đất vườn an toàn sinh lời phần 2

Kinh nghiệm đầu tư đất vườn an toàn, hiệu quả

– Lựa chọn khu vực, vị trí đất

Đất vườn thì đâu đâu cũng có, càng đi về vùng nông thôn thì đất vườn càng nhiều. Nhưng đất vườn để đầu tư thì cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau để lựa chọn. Cụ thể:

 • Vị trí: Không nên mua đất vườn ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, mà vị trí nhà vườn nên ở gần trung tâm thành phố, cách trung tâm thành phố khoảng 35 – 40km. Nói chung là thời gian di chuyển từ thành phố đến khu vực (và ngược lại) chỉ nên dưới 1 tiếng đồng hồ trong điều kiện giao thông bình thường, không bị kẹt xe, không bị ngập nước. Nên ưu tiên những mảnh đất nằm trên các tuyến đường dọc theo các trục cao tốc để thuận tiện cho việc đi lại.
 • View: View đất rất quan trọng nếu như bạn mua đất vườn để kinh doanh homestay hay farmstay. Đó phải là nơi thoáng đãng, không u ám, không gian mát mẻ, xanh – sạch – đẹp. Nếu nơi đó có thêm view sông, hồ, núi, biển,… thì càng tốt.
 • Loại đất: Dù là kinh doanh hay chuyển đổi thành đất ở thì đất vườn bạn định mua cũng cần trồng được nhiều loại cây. Muốn vậy thì đất ở đó phải tốt, phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, cây cối xanh tốt quanh năm. Đất càng phù hợp với nhiều cây trồng thì đất đó càng được đánh giá cao để xây dựng nhà vườn.

 

 • Thế đất: Tùy mỗi khu vực khác nhau mà thế đất ở mỗi nơi một khác. Tuy nhiên nếu mục đích của bạn là xây nhà và vườn thì nên chọn đất có độ dốc khoảng 15 độ thì khi xây dựng nhà vườn sẽ rất dễ dàng và đẹp mắt.
 • Diện tích đất: Dù bạn có dồi dào tài chính đến đâu thì bạn cũng không nên mua một mảnh đất quá rộng (thay vào đó nên mua nhiều mảnh đất vừa ở nhiều khu vực khác nhau). Nhìn chung, nên chọn mảnh đất có diện tích từ 200m2 – 1000m2. Ưu tiên ngang từ 10m trở lên thì sau này xây nhà sẽ rất đẹp. Trong đó bạn sẽ chuyển đổi khoảng 100m2 đất từ đất vườn lên đất thổ cư để sau này xây nhà, phần còn lại sẽ dành cho đất vườn.
 • Tiện ích: Dù là kinh doanh hay xây nhà ở thì tiện ích luôn là thước đo để đánh giá đó có phải là một nơi đáng sống, đáng nghỉ dưỡng hay không. Mặc dù gắn liền với chữ “vườn” tạo cảm giác cho người ta về một cuộc sống ở thôn quê nhưng cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu hưởng thụ của con người ngày càng tăng cao. Do vậy, khi mua đất vườn bạn cần tính toán đến điều này để chọn mảnh vườn ở một nơi: thuận tiện đi lại, xung quanh là các tiện ích thiết yếu phục vụ cho cuộc sống.
 • Hạ tầng kỹ thuật: Nghĩa là nơi đó phải có điện và nước. Nơi đâu có điện và nước thì nơi đó mới có sự sống. Sẽ không ai lựa chọn một nơi không có điện, nước để sinh sống hoặc nghỉ dưỡng cả, vì vậy khả năng kinh doanh hoặc bán lại sẽ rất thấp. Ngoài ra, nếu bạn định kinh doanh nhưng không có điện, nước thì chắc chắn mọi việc sẽ khó khăn và tốn chi phí hơn rất nhiều.

– Xem xét tính pháp lý

Đối với khía cạnh này, bạn cần phải đảm bảo 2 yếu tố sau:

 • Đất bạn định mua có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật: Theo đó bạn cần phải kiểm tra kỹ xem đất có sổ đỏ chưa, đất có đang bị tranh chấp không, đất có thuộc diện thu hồi không,… Nếu không thì tuyệt đối không được mua đất này.
 • Đất bạn định mua có được lên thổ cư hay không: Hãy đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để xác định vấn đề này. Bởi vì đây là yếu tố quyết định đến lợi nhuận của bạn. Nếu không thể lên thổ cư thì đây chỉ là một mảnh đất vườn, bạn không thể nào kinh doanh kiểu nhà vườn hoặc bán theo diện đất thổ cư được. Rất có thể bạn sẽ bị chôn vốn hoặc lỗ nếu như đất không thể lên thổ cư.

– Kiểm tra rõ quy hoạch

Nếu đất bạn định mua thuộc vào diện quy hoạch thì sớm hay muộn cũng sẽ bị Nhà nước thu hồi. Khi Nhà nước thu hồi đất thì bạn sẽ nhận được bồi thường, nhưng số tiền bồi thường sẽ thấp hơn rất nhiều so với giá đất thị trường, tức là thấp hơn số tiền bạn bỏ ra mua (bởi vì giá Nhà nước bồi thường được tính theo giá đất do UBND tỉnh/thành phố nơi có đất ban hành).

Vì vậy, để tránh mua phải đất quy hoạch thì bạn phải tìm hiểu thật kỹ càng ở mọi nguồn tin. Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi mảnh đất tọa lạc là một trong những nguồn tin đáng tin cậy để bạn kiểm tra xem đất có nằm trong quy hoạch hay không. Nếu đất ở gần sông nước thì phải kiểm tra xem đất có nằm trong hành lang an toàn sông hay không.

 

– Chăm sóc và phát triển

Nếu bạn mua đất vườn để kinh doanh kiểu nhà vườn thì chăm sóc và phát triển là một trong những yếu tố bạn không thể bỏ qua. Nếu không thể tự mình chăm sóc thì bạn cần thuê người để thực hiện các công việc như:

 • Trông coi đất đai, nhà cửa;
 • Lau chùi, dọn dẹp;
 • Chăm sóc và phát triển vườn;
 • Duy trì điện, nước, cáp, internet;
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên bạn cần phải chọn thuê người làm uy tín để tránh các trường hợp như: tự ý bắt gà, vịt nuôi, câu cá trong ao, cây trái trong vườn đem đi bán,…

Tổng kết

Nói về đầu tư thì không có lĩnh vực nào được gọi là an toàn cả, tuy nhiên nếu đã liên quan đến đất đai thì mức độ rủi ro cao hơn nhiều so với các loại hình khác. Do vậy nếu là người mới thì bạn phải cân nhắc thật kỹ xem có nên đầu tư vào đây không. Nếu quyết định đầu tư thì bên cạnh pháp lý đầy đủ thì vấn đề quan trọng không kém đó là xem xét đến khả năng chuyển đổi thành đất thổ cư. Chỉ khi đất vườn được chuyển đổi thành đất ở thì khả năng sinh lời mới có, còn nếu không thì nó mãi mãi chỉ là mảnh đất dùng để trồng cây không hơn không kém.

Hy vọng với những kinh nghiệm đầu tư đất vườn nói trên đã giúp bạn biết được mình cần làm gì để đầu tư an toàn và sinh lời.

Leave a Reply