Hải Yến Bài 96 Từ A – Z kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê hiệu quả phần 5

Luôn cẩn thận khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà

Bất kể là với mô hình nhà ở cho thuê nào, hợp đồng thuê nhà cũng đóng vai trò quan trọng, ràng buộc về mặt pháp lý giữa các bên, xác định rõ quyền lợi, nghĩa vụ, cơ sở giải quyết tranh chấp,… Rất nhiều trường hợp vì chủ quan mà chính các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lại là nguyên nhân gây ra rắc rối.

Đặc biệt, với đối tượng là nhà cho thuê, những vấn đề liên quan đến trách nhiệm sửa chữa, bảo quản nhà ở thường phải cụ thể, chi tiết. Ngoài ra, quy định rõ về tiền đặt cọc, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán; thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng, phạm vi tác động đến nhà ở của người thuê,… Tóm lại, về mặt hợp đồng phải chặt chẽ, kỹ càng; có thể nhờ đến luật sư, các văn phòng, công ty luật để đảm bảo tính pháp lý cao nhất.

Cơ bản, hợp đồng cho thuê cần xác định rõ như sau:

  • Giá cả: tiền đặt cọc, giá thuê, tiền điện nước, tiền tăng giá thuê theo định kỳ,…
  • Thời hạn: thời hạn thuê, thời hạn tăng giá thuê, đặt cọc bao nhiêu tháng tiền nhà, thời hạn đóng tiền thuê nhà,…
  • Các khoản chi phí khác: tiền thuế, bồi thường thiệt hại hư hỏng vật chất.
  • Điều lệ tuân thủ: thay đổi cấu trúc ngôi nhà, thời gian hoạt động, được cho thuê lại hay không, trách nhiệm giữ gìn tài sản, cơ sở vật chất,…

Xây dựng mối quan hệ giữa bên thuê và bên cho thuê

Thuê nhà – cho thuê nhà không chỉ đơn thuần là giao dịch có đi có lại, nếu muốn việc kinh doanh tốt đẹp, nên xây dựng chúng thành mối quan hệ gắn kết, mục đích là kéo dài hợp đồng thuê. Rất đơn giản, bên cho thuê chỉ cần quan tâm để ý hơn đến cảm nhận của người thuê bằng việc hỏi họ cảm thấy như thế nào, có thoải mái hay không, có cần hỗ trợ gì thêm hay không,… Trong thời gian thuê, thường xuyên trao đổi để mối quan hệ chủ nhà – người thuê gần gũi, dễ chịu hơn. Cách này cũng có thể giúp nhà đầu tư tạo dựng được thương hiệu cho mình, bởi nếu hài lòng, người thuê rất sẵn lòng giới thiệu với những người có nhu cầu khác.

Kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê đã chỉ cách để các nhà đầu tư vận hành bất động sản một cách hiệu quả và chuyện nghiệp. Còn lại, thành hay bại là phụ thuộc vào cách ứng dụng của mỗi người.

Leave a Reply