Hải Yến Bài 95 Từ A – Z kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê hiệu quả phần 4

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng chính là lường trước rủi ro về pháp lý, cụ thể là mối quan hệ giữa nhà đầu tư với chủ nhà theo hợp đồng thuê. Điều này hạn chế việc chủ nhà đòi lại bất động sản khi chưa hết thời hạn hoặc có các động thái gây khó dễ trong quá trình kinh doanh. Nội dung hợp đồng phải được sàng lọc cẩn thận, dự trù những tình huống bất lợi có thể phát sinh để cùng nhau thỏa thuận, thống nhất một cách rõ ràng. Nên nhớ rằng, chi phí bỏ ra để tân trang ngôi nhà không hề nhỏ, nếu hợp đồng chấm dứt “nửa đường”, nhà đầu tư phải gánh hậu quả nặng nề.

Việc lên phương án dự trù là bước đệm nền tảng, ví như chiếc “xương sống” cho kế hoạch dài hạn sau này. Muốn triển khai trên thực tế hiệu quả, cần kết hợp cùng những định hướng đúng đắn về các yếu tố liên quan đến công việc kinh doanh.

Xác định và lựa chọn đối tượng khách hàng cho thuê

Bên cạnh thiết kế nhà ở theo hướng cơ bản, phù hợp với số đông khách thuê, nhà đầu tư có thể nghiên cứu trước đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến để có những ý tưởng riêng. Bằng cách này có thể đánh trúng trọng tâm nhanh hơn.

Với nhà nguyên căn, phòng trọ cao cấp, khách thuê thường là những người có thu nhập tầm trung trở lên (từ 100 – 200 triệu/năm). Họ không đòi hỏi cuộc sống quá sang chảnh nhưng về cơ bản phải có môi trường hiện đại, thoải mái và tiện nghi. Tiêu chuẩn mà nhóm khách hàng ngày đặt ra thường là:

  • Nằm ở trung tâm thành phố, tiện đi lại, nơi có cơ sở hạ tầng hiện đại
  • Giá cả dao động sẽ từ 4 – 10 triệu/ tháng (tùy hình thức cho thuê)
  • Diện tích sàn tối thiểu là 25 – 50m2

Trong khi đó, ở phân khúc nhà ở bình dân, đối tượng chủ yếu là sinh viên, công nhân, người có thu nhập thấp. Tiêu chuẩn đặt ra về điều kiện sống không cần quá cao, đáp ứng một số điều kiện như:

  • Giá cả dao động từ 1,5 triệu – 3.5 triệu/tháng
  • Nhà ở tập trung gần các khu công nghiệp, các trường đại học, các vùng dân cư cách trung tâm 12 – 15km.
  • Diện tích sống trong khoảng 10 – 25m2

Hiểu được nhu cầu, tâm lý khách thuê, nhà đầu tư sẽ biết cách “cải tiến” sản phẩm của mình sao cho phù hợp với thị hiếu, bắt nhịp cùng thị trường.

Định ra mức giá thuê phù hợp với từng loại nhà

Đặt ra mức giá thuê sao cho phù hợp với hiện trạng căn nhà, địa thế, so với mặt bằng giá và bài toán lợi nhuận chưa bao giờ dễ dàng với các nhà đầu tư. Nếu định quá thấp thì lỗ, cao quá thì khó có khách thuê, mà bình bình lại không có lời, chậm thu hồi vốn, nếu sử dụng đòn bẩy tài chính lại càng áp lực,…

Vì vậy, việc định giá cho thuê cần tương quan với những giá trị thực mà nhà đầu tư đang có. Tất nhiên, cần có thời gian để việc kinh doanh ổn định và dòng thu nhập đều đặn hơn, khi này mới đánh giá được hiệu quả đầu tư.

Giá cho thuê nên cân nhắc trên một số yếu tố cơ bản như sau:

  • Vị trí ngôi nhà
  • Diện tích ngôi nhà
  • Tình trạng ngôi nhà (ngoại thất và nội thất)
  • Ưu thế về kinh doanh: tiện ích, giao thông, dịch vụ, mật độ dân cư,…

Ngoài ta, nhà đầu tư cũng nên nghiên cứu về sự thay đổi giá trên thị trường và các khu vực lân cận để tiết kiệm thời gian, có cơ sở so sánh, đối chiếu dễ dàng hơn. Hoặc, các công ty môi giới chuyên nghiệp vẫn có thể hỗ trợ nhà đầu tư nếu cần. Lưu ý, giá thuê cũng nên tính đến các khoản đầu tư ban đầu bỏ ra, chi phí bảo trì thiết bị nhằm duy trì chất lượng về sau này,…

Sử dụng những kênh quảng cáo và tiếp thị hiệu quả

Sống trong thời đại công nghệ 4.0, khi mọi thứ đang dần trở nên dễ dàng hơn chỉ với 1 cú click chuột, không cần đi đâu xa, vẫn có những thông tin mang chúng ta tìm kiếm. Đây là một cơ hội lớn, sự hẫu thuận đắc lực cho đầu tư bất động sản nói chung, kinh doanh nhà cho thuê nói riêng. Kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê hiệu quả từ các nhà đầu tư cho thấy, họ tận dụng tối đa các kênh quảng cáo để tăng mức phủ sóng, tiếp cận với số lượng khách hàng lớn và đa dạng.

Hiện nay, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều hình thức, kênh tiếp thị, như các trang rao vặt, diễn đàn mua bán, các website chuyên về bất động sản, facebook, zalo,… Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, lượng thông tin trên các phương tiện rất lớn nhưng hiếm có sự cam kết về chất lượng. Đây cũng chính là một điểm trừ, khách hàng quan tâm nhưng cũng sẽ dè chừng với mọi thứ được cung cấp.

Vì vậy, muốn làm tốt công tác “truyền thông” cho sản phẩm, nhà đầu tư nên chọn những kênh uy tín, nhận được đánh giá cao, nội dung chất lượng, được kiểm duyệt nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, bài đăng phải rõ ràng về nội dung, hình ảnh chân thực, thông tin liên hệ rõ ràng. Đây là các tiêu chí cơ bản để khách hàng đánh giá mức độ uy tín của bất động sản.

Ngoài ra, nếu các bài quảng cáo, rao vặt chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, nhà đầu tư có thể liên hệ với các nhà môi giới hoặc trung tâm môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Những cá nhân, đơn vị này sở hữu kho dữ liệu khách hàng lớn, biết rõ nhu cầu của từng nhóm đối tượng, do đó, sẽ nhanh chóng định vị được khách thuê phù hợp và tiềm năng, đưa ra lời khuyên hữu ích, hiệu quả nhất cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, số lượng các công ty, trung tâm dịch vụ môi giới hiện nay không hề ít và chất lượng cũng không đánh đồng như nhau; có nơi uy tín, có nơi lại không. Vì vậy, để tranh những trường hợp lừa đảo, và bị lợi dụng thông tin, tiền, sản phẩm cho thuê,… nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ nơi mình muốn gửi gắm sản phẩm. Khi làm việc cũng cần rõ ràng, cẩn thận về các khoản phí, hoa hồng, cam kết công việc, tiến độ, thủ tục, phương thức thanh toán,… nhằm tránh những rắc rối không đáng có.

Leave a Reply