Hải Yến Bài 93 Từ A – Z kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê hiệu quả phần 2

Đầu tư bất động sản cho thuê không dành cho tất cả mọi người

Thị trường bất động sản đa dạng phân khúc, loại hình, hình thức đầu tư,… Điều này tạo ra vô vàn lựa chọn nhưng không phải lựa chọn nào cũng đi cùng thành công. Tương tự, bất động sản cho thuê hấp dẫn, tiềm năng nhưng chưa hẳn ai bước vào đây cũng có chung một thành quả.

Trong đầu tư bất động sản cho thuê, tồn tại những vấn đề mang tính đặc trưng liên quan đến quản lý, xử lý sự cố, bảo trì, bảo hiểm, tìm kiếm nguồn khách hàng ngắn hạn, dài hạn, làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc… Vậy nên, ai có khả năng giải quyết được những vấn đề này mới là người phù hợp để lựa chọn. Đừng chạy theo số đông khi nhu cầu, năng lực của bản thân không đủ để đáp ứng yêu cầu đầu tư.

Mua bất động sản đầu tư cho thuê là mua dòng thu nhập trong tương lai

Nghĩa là, những gì phải trả cho một tài sản ở hiện tại đồng nghĩa với quyết định đầu tư ở tương lai, chính là dòng tiền có được từ việc cho thuê bất động sản. Vì vậy, khi xuống tiền hay đưa ra bất kỳ quyết định nào, cũng cần đặt trong cái nhìn dài hạn.

Vị trí và giá trị là bộ đôi luôn đi cùng nhau

Hầu như với bất kỳ loại hình bất động sản nào, vị trí cũng luôn là yếu tố mang tính nền tảng quyết định đến giá trị sản phẩm và tiềm năng cho nguồn lợi nhuận. Những vị trí những khu đất đắc địa, những căn nhà tọa lạc nơi “đất hóa vàng” đồng nghĩa với bước tiến cực kỳ lớn cho bất động sản cho thuê.

Một vị trí tốt thường được đánh giá dựa trên sự thuận tiện về giao thông, kết nối hạ tầng thông suốt, chuỗi tiện ích đa dạng, gần với bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ, khu vui chơi giải trí, thương mại… Đặc biệt, kề cận với các dự án hạ tầng lớn, có ý nghĩa với địa phương và khu vực.

Trong đầu tư, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính luôn được nhắc đến ở mọi diễn đàn về đầu tư bất động sản, công cụ này mang tính hỗ trợ rất lớn cho nhà đầu tư, đặc biệt là những người không quá mạnh về dòng tiền. Khi khoản vay chiếm tỷ lệ cao trong số vốn bỏ ra, nghĩa là cá nhân sử dụng đòn bẩy tài chính lớn.

Mặc dù tồn tại 2 mặt được – mất nhưng nếu biết chớp lấy thời cơ, có quyết định đúng đắn và phân chia tỷ lệ hợp lý, nhà đầu tư sẽ sở hữu được những bất động sản tiềm năng, mang lại nguồn lợi nhuận lớn trong tương lai. Ngược lại, những áp lực về lãi suất, tiền vay có thể dẫn đến kế hoạch đầu tư gặp rủi ro. Chuyên gia khuyên rằng, không nên vay quá 30% tổng giá trị bất động sản đầu tư và tận dụng những cách thức huy động vốn tối ưu nhất.

Bất động sản nhà ở là khởi đầu tốt và an toàn nhất

Chính bởi sở hữu lượng nhu cầu cao, nguồn cung hỗ trợ lớn nên bất động sản nhà ở có mặt bằng giá thấp hơn so với bất động sản công nghiệp, thương mại hay dòng nghỉ dưỡng cao cấp,… thủ tục mua cũng không quá phức tạp. Đặc biệt, bài toán quản lý đối với bất động sản nhà ở đều dễ dàng hơn, vì chúng thân thuộc, mang tính phổ biến. Các nhà đầu tư, từ “non tay” đến “lành nghề” đều có thể tham gia.

Quy mô của bất động sản cho thuê tăng lên thì lợi nhuận mang lại cũng có độ hấp dẫn cao hơn

Trong vô số các lựa chọn, những bất động sản có quy mô lớn, phức tạp trong kết cấu, quan lý như tòa nhà lớn, khu công nghiệp, khu thương mại,… luôn đi cùng số vốn ban đầu tương đối “khủng” và những áp lực đi kèm theo hướng tỷ lệ thuận.

Tuy nhiên, mức lợi nhuận thu được từ các dự án này, theo các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp là cực kỳ hấp dẫn, ở mức cao đến rất cao. Những loại hình bất động sản này có giá cho thuê tốt và tính ổn định bởi xu hướng thuê dài hạn chiếm tỷ lệ lớn.

Chỉ xuống tiền khi bản thân thực sự am hiểu

Đầu tư nói chung, bất động sản cho thuê nói riêng, muốn “hốt bạc” cần có chiến thuật tốt; chỉ khi am hiểu về thị trường, cách thức vận hành, nhà đầu tư mới có thể có được kế hoạch hoàn hảo nhất.

Nhà đầu tư nên dành thời gian để khảo sát và nghiên cứu thị trường trước khi bắt tay vào thực chiến. Học qua sách báo, tài liệu chuyên ngành, qua những người có kinh nghiệm đi trước hoặc thậm chí là làm việc với các đơn vị, chuyên gia tư vấn với trình độ chuyên môn cao,… sẽ giúp cá nhân có cái nhìn toàn cảnh hơn về lĩnh vực mà mình mong muốn thử sức.

Nguyên tắc logic trong đầu tư bất động sản

Đối với nguyên tắc này, nhà đầu tư cần trả lời những câu hỏi sau để thấy rõ mối liên hệ giữa các “thành phần” trong chiến thuật đầu tư.

  • Đầu tư nhiều tiền thì lợi nhuận trong dài hạn cao hơn là đầu tư ít tiền
  • Đầu tư ít tiền nhưng lợi nhuận cao, cũng đồng nghĩa với rủi ro cao.
  • Việc chênh giá đi thuê và cho thuê có được duy trì trong thời gian dài?
  • Rủi ro trong việc cho thuê lại là gì? Chi phí bảo trì, chi phí quản lý, chi phí an ninh là bao nhiêu?
  • Xác định chi phí cho việc tìm kiếm khách hàng là bao nhiêu?

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê

Các mô hình kinh doanh nhà cho thuê

Nhà cho thuê là khái niệm dùng để chỉ khá nhiều mô hình hiện nay. Có rất nhiều cách thức để thực hiện nhưng hiện nay, 3 mô hình sau là phổ biến nhất:
Có thể bạn đã gặp rất nhiều hình thức kinh doanh nhà trọ cho thuê khác nhau. Nhưng để phân tích cụ thể, chúng tôi sẽ dựa trên yếu tố chính chủ và không chính chủ và chia thành 3 mô hình chính như sau:

Leave a Reply