Hải Yến Bài 92 Từ A – Z kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê hiệu quả phần 1

Những kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê cực kỳ hữu ích, giúp nhà đầu tư “sống sót” trên thị trường bất động sản cho thuê giàu tiềm năng nhưng cũng không ít sự cạnh tranh.

Đầu tư vào bất động sản đang là hướng đi mang tới nhiều sự cam kết giàu hứa hẹn cho dòng vốn, nhất là trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, con người có nhu cầu tìm kiếm những thứ mang tính bền vững. Theo thời gian, nhu cầu về nhà ở ngày một tăng cao, trong khi nguồn cung đất đai lại là hữu hạn. Do đó, xuống tiền vào lĩnh vực này được xem là con gà đẻ trứng vàng, mang lại cơ hội rất lớn về lâu dài.

Nhà đầu tư dần có kế hoạch phát triển đường dài với bất động sản, thay vì chạy lợi nhuận ngắn hạn hay lướt sóng như trước. Trong đó, đầu tư nhà cho thuê cũng là một “nước đi” được đánh giá là an toàn, hợp thời và nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, kinh nghiệm đầu tư đất đai nói chung, kinh nghiệm đầu tư căn hộ, kinh nghiệm đầu tư đất vườn, kinh nghiệm đầu tư căn hộ dịch vụ, kinh nghiệm đầu tư khách sạn nói riêng trước đó đã khẳng định rằng, sự thành công với đầu tư địa ốc không phải là ngẫu nhiên và “dễ ăn”. Tất thảy mọi thứ đều cần quá trình học hỏi, tích lũy.

Tiềm năng và nguyên tắc đầu tư vào BĐS cho thuê

Tiềm năng của bất động sản cho thuê

Thực ra, giai đoạn trước, nhà đầu tư phần lớn dành sự tập trung vào đất nền bởi biên độ lợi nhuận cao, hoặc lướt sóng căn hộ, nhà phố vì thời gian thu hồi vốn nhanh, khoản tiền chênh lệch hấp dẫn. Số đông cho rằng, đầu tư bất động sản cho thuê chỉ thích hợp cho những ai vốn lớn, có tiền nhàn rỗi, không quá quan tâm về vấn đề lợi nhuận. Bởi lẽ, hình thức này mang lại khoản thu nhập có tính ổn định nhưng ít có sự đột phá.

Tuy nhiên, về sau, sự đa dạng của thị trường cho thuê lại mở ra cái nhìn khác cho nhà đầu tư. Nhu cầu thuê nhà, thuê phòng trọ, thuê căn hộ, thuê biệt thự nghỉ dưỡng,… bất ngờ tăng cao và trở thành xu thế mới đầy hấp dẫn.

Ví dụ như các thành phố lớn, điển hình là Tp. Hồ Chí Minh, mô hình nhà nguyên căn hay phòng trọ dạng cao cấp rất được ưa chuộng. Những khu vực có mật độ dân số đông, dịch vụ sôi động như quận 3, 4, 5, 7 (giáp ranh Phú Mỹ Hưng), Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Thủ Đức,… lượng nhu cầu rất lớn, kéo theo đó nguồn cung cũng đa dạng không kém. Các khu trọ có chỗ để xe tách biệt, mỗi phòng có chỗ nấu ăn, vệ sinh riêng, internet, máy lạnh,… và nhiều tiện ích khác. Nhìn chung, chúng khá giống với chung cư, khách sạn mini,… Thường chủ đầu tư sẽ mua/thuê những căn nhà lớn, sau đó phân bố thành các phòng để cho thuê.

Tại Khánh Hội, quận 4, một căn phòng trọ 20m2 có giá thuê tầm từ 2,7 – 3,2 triệu đồng/tháng. Đây cũng là một phòng được ngăn từ căn nhà phố nhưng hệ thống phòng ốc khang trang, sạch sẽ, thoát khỏi mô hình nhà trọ thông thường. Tương tự, nhà nguyên căn cho thuê dài hạn hoặc lưu trú ngắn hạn (thường mang tính nghỉ dưỡng, ở những khu vực có du lịch phát triển) cũng được hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi căn nhỏ có giá từ 10 triệu đồng/tháng, chưa kể đến những căn có lợi thế mặt tiền, có thể tận dụng vừa kinh doanh vừa để ở,…

Bất động sản cho thuê trong các thị trường như ký túc xá, viện dưỡng lão,… (nhóm thị trường ngách) đang phát triển với mức sinh lời cao, dần chiếm ưu thế. Theo các chuyên gia, Việt Nam là một cơ hội lớn cho nhóm thị trường này bởi sự tương quan với dân số trẻ.

Hiện tại, dù điều kiện kinh tế dưới đại dịch Covid-19 có phần thách thức cho phân khúc bất động sản nhà ở cho thuê nhưng khả năng phục hồi vẫn cao hơn hầu hết so với các phân khúc khác. Mức độ đầu tư vào lĩnh vực này từ năm 2014 đến năm 2019 đã tăng 58%, so với 21% đối với tất cả các khoản đầu tư bất động sản.

Nhà ở cho thuê được chứng minh trên thực tiễn bằng sức sống bền bỉ theo các giai đoạn phát triển, bởi chúng thuộc nhu cầu cơ bản nhất của con người. Theo Savills, số tiền mà mọi người có thể chi cho việc thuê nhà thay đổi đáng kể theo địa lý. Đơn cử, số tiền cao nhất mà các hộ gia đình có thể chi cho tiền thuê nhà là 30% trên thu nhập của hộ gia đình.

Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh cho biết, có 2 nhóm nhà đầu tư thật sự quan tâm đầu tư đến kênh bất động sản cho thuê, bao gồm:

  • Nhóm thứ nhất: tự mua đất, tự xây nhà rồi cho thuê.
  • Nhóm thứ hai: chủ đầu tư có sẵn nhiều tòa nhà nhưng thay vì trực tiếp tham gia kinh doanh, họ chuyển sang cho nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh cho thuê lại. Nghĩa là, sẽ có một nhóm khác chuyên mua lại/thuê lại rồi cho khách thuê.

Theo thống kê, hiện đang có đến 80% người đang có nhu cầu mua nhà nhưng không có đủ điều kiện về tài chính, chưa kể đến nhóm khách hàng là sinh viên, người đi làm,… gia tăng mỗi năm ở các thành phố lớn. Ngoài ra, sự có mặt của các chuyên gia nước ngoài về Việt Nam làm việc cũng là cơ hội lớn cho thị trường bất động sản cho thuê, cộng thêm nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng hàng năm,… Nhìn chung, nhu cầu thuê bất động sản đang có chiều hướng đi lên đáng kể.

Mức giá tốt và cơ hội tiếp cận cao, đầu tư bất động sản cho thuê còn mang lại những lợi ích thấy rõ cho nhà đầu tư:

  • Vốn ít: đầu tư bất động sản cho thuê không cần bỏ ra quá nhiều vốn ban đầu, nhà đầu tư có quyền lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp với khả năng tài chính của mình, thậm chí là với 0 đồng.
  • Thu lợi đều đặn: đặc tính của cho thuê là lợi nhuận, thu nhập mang tính định kỳ theo tháng/quý/năm. Khách thuê cũng ít có tâm lý thay đổi nếu tìm được chỗ thuê vừa ý. Vì vậy, nếu đầu tư đủ tốt, sẽ có lượng khách hàng ổn định với nguồn thu ổn định.

Nguyên tắc chung khi đầu tư bất động sản cho thuê

Những nguyên tắc này áp dụng cho đầu tư nhà cho thuê cũng như các loại hình bất động sản cho thuê khác.

Leave a Reply