Hải Yến Bài 103 Kinh nghiệm đầu tư Shophouse thu lợi khủng phần 2

Tuy nhiên, khách quan để đánh giá, dòng sản phẩm shophouse tọa lạc trong các khu đô thị được đánh giá cao hơn hẳn bởi những điều kiện hoàn hảo về vị trí, mật độ dân cư, triển vọng dự án… Đặc biệt, shophouse thường chỉ chiếm từ 2 – 5% số lượng sản phẩm trong các khu đô thị, đây là 1 tỷ lệ hợp lý nhằm mang lại hiệu quả cao cho nguồn vốn đầu tư và cũng là cơ sở để khẳng định sức hút của hạng mục này nhờ tính khan hiếm.

Kinh nghiệm đầu tư Shophouse an toàn, giảm thiểu rủi ro

Để xuống tiền hiệu quả cho shophouse, nhà đầu tư ngoài việc nghiên cứu kỹ thị trường, cần bỏ túi những kinh nghiệm xương máu được đúc kết từ thực tiễn dưới đây.

Đánh giá tiềm năng kinh doanh của sản phẩm

Vị trí và lựa chọn kinh doanh gì ở shophouse cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng khu vực là 02 yếu tố ảnh hưởng lớn đến tiềm năng kinh doanh của shophouse. Theo các chuyên gia, tỷ suất lợi nhuận của shophouse có thể đạt từ 8 – 12%, con số này cao hơn so với chung cư thương mại. Tỷ lệ này còn có thể tăng hơn nữa khi vị trí tốt và dân cư ngày một đông đúc.

Tính toán chi phí vận hành shophouse

Đầu tư vào mô hình này cũng cần nhà đầu tư bỏ ra một khoản chi phí dùng cho việc vận hành và dịch vụ của dự án. Nhà đầu tư nên tính toán cũng như so sánh khoản chi phí này với các dự án shophouse khác để cân nhắc, đảm bảo mục tiêu về lợi nhuận đã đặt ra.

Tìm shophouse có vị trí tốt

Vị trí đối với bất động sản nói chung luôn có ý nghĩa quan trọng, nhất là một sản phẩm cần có sự thuận lợi về địa điểm như shophouse. Nên xem xét và ưu tiên cho những căn shophouse ở mặt tiền đường nội khu dự án, giao thông thuận tiện, lượng khách hàng vãng lai ra sao,…

Thông thường, các căn shophouse có vị trí tốt sẽ nằm ở góc tòa nhà, tiếp giáp mặt đường lớn, có tầm nhìn đẹp, thoáng đãng, tiện dừng đỗ xe với lưu lượng dân cư qua lại đông đúc. Với các căn shophouse như thế này, nhà đầu tư có thể kinh doanh, buôn bán một cách thuận tiện cũng như mua đi bán lại, cho thuê dễ dàng và tất nhiên, lợi nhuận cũng vượt trội hơn hẳn so với những vị trí khác.

 

Pháp lý của shophouse

Đối với vấn đề pháp lý, còn khá nhiều vấn đề xoay quanh quyền sở hữu, định đoạt đối với shophouse. Vì vậy, nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ, cũng như thận trọng với mọi yếu tố liên quan.

Quyền sở hữu căn hộ shophouse

Quyền sở hữu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nhà đầu tư shophouse trong các quyết định về chiến lược, kế hoạch kinh doanh, thời gian thu hồi vốn, khả năng sinh lời…

Hiện nay có 2 loại hình shophouse trên thị trường với quyền sở hữu khác nhau:

  • Sở hữu lâu dài: Căn shophouse nằm tại các dãy phố trong khu đô thị, biệt thự liền kề 4-5 tầng.
  • Sổ đỏ 50 năm: Căn hộ shophouse nằm tại vị trí tầng 1-3 khối đế chung cư.

Quyền chuyển nhượng shophouse

Căn hộ shophouse là loại hình bất động sản được phép giao dịch bình thường nếu đảm bảo về điều kiện về sở hữu theo các quy định pháp luật hiện hành. Nhà đầu tư cần biết, các thủ tục mua bán, sang nhượng shophouse sẽ được tiến hành giống như hình thức mua bán căn hộ chung cư (shophouse khối đế) hoặc giống như mua bán nhà đất (shophouse thấp tầng liền kề). Vì vậy, các hình thức chuyển nhượng có thể mất hoặc không mất phí, nhà đầu tư khi giao dịch nên tìm hiểu kỹ.

Hợp đồng mua bán shophouse

Cũng là một phần quan trọng trong các vấn đề liên quan đến pháp lý của shophouse. Thông thường, hợp đồng mua bán do một trong hai bên soạn sẵn rồi thống nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu trước, tốt hơn là nhờ đến các công ty, văn phòng luật uy tín.

Trong hợp đồng mua bán shophouse, để đảm bảo quyền lợi, pháp lý, tính an toàn khi giao dịch thì nhà đầu tư cần chú ý các vấn đề sau:

  • Giá mua bán shophouse đã được hai bên thống nhất;
  • Thời hạn bàn giao shophouse.
  • Chất lượng công trình bàn giao: loại vật liệu, nội ngoại thất, điều kiện bàn giao khác.
  • Giá quản lý, phí dịch vụ, điện nước, đơn vị quản lý vận hành.
  • Các điều khoản, quy định, mặt hàng nào được và không được phép kinh doanh.
  • Công chứng hợp đồng mua bán: nếu mua từ chủ đầu tư hay các đơn vị có chức năng phân phối bất động sản thì không cần công chứng, nhưng trường hợp mua của tư nhân thì cần phải công chứng theo quy định. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, chuyên gia khuyên rằng nên thực hiện công chứng đầy đủ để đảm bảo tối ưu tính pháp lý của hợp đồng.

Nhận diện một số rủi ro có thể xảy ra

Ưu điểm nhiều, tiềm năng lớn nhưng rủi ro trong đầu tư cũng không hề loại trừ loại hình sản phẩm này. Với shophouse, nhà đầu tư cần hiểu rõ một số rủi ro đặc trưng có thể xảy đến, gồm:

Giá trị thực và tính thanh khoản: Thông thường, căn hộ shophouse có giá đầu tư cao hơn căn hộ bình thường ít nhất 20%, nhà đầu tư cần tính toán cẩn thận về tính thanh khoản, lợi nhuận. Đặc biệt, nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính thì bài toán này cần được giải chi tiết, tỉ mỉ hơn sao cho không gây áp lực về việc thu hồi vốn, trả nợ hàng tháng,…

Tiến độ bàn giao sản phẩm: với những shophouse đang xây dựng và chưa bàn giao sẽ có rủi ro về tiến độ bàn giao. Nhà đầu tư cần tính toán, làm việc kỹ lưỡng với bên bán để không ảnh hưởng đến cơ hội cũng như kế hoạch đầu tư. Việc kéo dài thời gian bàn giao gây trở lại rất lớn, nhất là với những ai không có nền tảng tài chính quá tốt.

Uy tín từ chủ đầu tư: số lượng sản phẩm shophouse trên thị trường không quá lớn nhưng không phải bất kỳ dự án nào cũng đem lại lợi nhuận, tiến độ như kỳ vọng. Nhà đầu tư nên tìm hiểu và lựa chọn những chủ đầu tư có năng lực, họ có chiến lược phát triển, quản lý dự án tốt, tạo nên cộng đồng cư dân chất lượng,… – chính là những yếu tố giúp duy trì giá trị và thúc đẩy tăng giá cho shophouse.

Leave a Reply