Hải Yến Bài 102 Kinh nghiệm đầu tư Shophouse thu lợi khủng phần 1

Được đánh giá là “con gà đẻ trứng vàng” trên thị trường bất động sản, phân khúc Shophouse trở thành lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư muốn sinh lợi khủng.

Đầu tư nhà đất nói chung vốn có rất nhiều lựa chọn, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn dịch chuyển vào thị trường này ngày một sôi động. Nếu như đầu tư đất nền, đầu tư căn hộ, đầu tư đất nông nghiệp, đầu tư đất vườn, đầu tư khách sạn,… đã sớm định hình được sức hút thì những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ, các lựa chọn đầu tư nhà phố, đầu tư shophouse, đầu tư homestay cũng dần có chỗ đứng nhất định.

Shophouse là loại hình bất động sản không quá mới tại Việt Nam nhưng để nói về tiềm năng, giá trị và lợi nhuận thì chỉ thực sự tăng nhiệt vài năm trở lại đây. Nguồn cung của phân khúc này không lớn, thậm chí có phần khan hiếm, chỉ chiếm một phần trăm tỷ lệ rất nhỏ trong các dự án. Có lẽ vì điều này mà shophouse sở hữu vị thế không phải dạng vừa trong nhóm sản phẩm sinh lợi khủng. Tuy nhiên, lợi thế này có thực sự cam kết về mức độ an toàn và thành công cho các nhà đầu tư?

Câu trả lời tất nhiên là không hề có bất kỳ sự cam kết nào, bởi đầu tư, muốn thành công phải cần có hiểu biết, kinh nghiệm và chiến thuật phù hợp. Không phủ nhận giá trị và tiềm năng lớn, nhưng những kinh nghiệm đầu tư shophouse dưới đây sẽ chỉ cho nhà đầu tư thấy, nên và cần làm gì nếu muốn xuống tiền hiệu quả cho loại hình bất động sản này.

Shophouse là gì? Đặc điểm và phân loại

Khái niệm Shophouse

Shophouse hay còn được gọi là nhà phố thương mại, là một loại kiến trúc nhà ở thường thấy ở các đô thị tại khu vực miền Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, mô hình này lại khá mới ở Việt Nam khi kết hợp giữa nhà ở với kinh doanh thương mại.

Đặc điểm của shophouse

Shophouse thường được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch được duyệt; có lợi thế rất lớn về mặt diện tích và không gian; dân cư đông đúc, các hoạt động kinh doanh diễn ra sầm uất, nhu cầu về dịch vụ, tiện ích lớn.

Các căn shophouse đều đa chức năng, tầng thứ nhất thường sử dụng cho các hoạt động kinh doanh; các tầng phía trên dùng cho sinh hoạt, nghỉ ngơi của gia chủ. Không gian trong một tổng thể thống nhất nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư. Kiến trúc của từng căn đều được quy hoạch theo một khung đồng bộ trong dự án.

Về mặt pháp lý, sở hữu một căn shophouse đồng nghĩa với việc người mua được cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền lợi, đồng thời có thể thoải mái sử dụng, định đoạt (không làm ảnh hưởng đến các bên hoặc kết cấu, mục đích chung của dự án).

 

Phân loại shophouse

Tại Việt Nam, shophouse được chia thành 2 loại hình cơ bản gồm shophouse chân đế và shophouse thấp tầng liền kề. Mỗi loại shophouse có những đặc điểm, đặc trưng riêng, cũng như ưu điểm nổi bật, có khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu, mục đích của các nhà đầu tư:

  • Shophouse khối đế (hay là chân đế): là loại căn hộ được thiết kế tại tầng đế các tòa chung cư, thường có quy mô 1 đến 2 tầng, có thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm.
  • Shophouse thấp tầng liền kề: thường được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch được duyệt, có quy định tương đương các căn biệt thự. Căn nhà sẽ được cấp quyền sử dụng đất ổn định và lâu dài theo luật đất đai quy định. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất so với loại hình shophouse chân đế.

Tiềm năng của đầu tư shophouse

Ngay từ khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam, shophouse đã nhanh chóng được giới chuyên môn, nhà đầu tư cũng như khách hàng nhanh chóng nhận diện được tiềm năng, nhìn thấy tính thanh khoản cực kỳ cao nhờ sở hữu nhưng đặc điểm mang tính vượt trội so với nhà phố truyền thống. Bên cạnh đó, shophouse cũng được xếp vào nhóm “nhà liền thổ”, rất phù hợp với tâm lý số đông của người Việt.

Đầu tư vào shophouse được nhận định là sở hữu trong ta một món lợi kép, khi vừa có thể đáp ứng được nhu cầu kinh doanh, vừa có thể phục vụ cho nhu cầu ở, sinh hoạt mà vẫn đảm bảo gia tăng giá trị bền vững. Bởi lẽ, việc tọa lạc ở những nơi có cơ sở hạ tầng đồng bộ, dân cư đông đúc, nhu cầu sử dụng dịch vụ cao,… luôn giúp shophouse duy trì được lượng khách hàng và khả năng sinh lợi.

Một yếu tố khác tác động không nhỏ đến tiềm năng của mô hình shophouse chính là thói quen mua sắm truyền thống của người Việt, họ vốn có sở thích dạo phố, mua sắm, trải nghiệm trực tiếp sản phẩm, nhất là các dòng sản phẩm cao cấp. Vì vậy, chuỗi shophouse liền kề không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu hiện hữu mà còn thể hiện được nét đặc trưng của văn hóa bản địa.

Shophouse trong quần thể khu đô thị là yếu tố quan trọng, góp phần định hình nên phong cách sống thời thượng cho cư dân tại đó và khu vực lân cận. Đặc biệt, ở những thành phố năng động, nơi có nhiều doanh nghiệp thì nhu cầu thuê lại mặt bằng sẽ rất lớn, việc đưa shophouse vào kinh doanh hứa hẹn mang đến khoản lợi nhuận không nhỏ cho nhà đầu tư.

Theo ghi nhận thực tế cho thấy, trong khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, shophouse luôn ghi tên vào hạng mục ưa thích của các nhà đầu tư có tiềm lực về vốn. Ban đầu phát triển mạnh mẽ tại Tp. Hồ Chí Minh, sau đó mở rộng sang các dự án ở thị trường tỉnh như Bình Dương, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu,… Không chỉ có giá trị tự khai thác kinh doanh, shophouse còn mang lại cơ hội tăng giá tốt hơn so với các sản phẩm bất động sản khác.

 

Leave a Reply