Hải Yến Bài 101 Kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô trúng lớn phần 3

Giữa lúc các nhà đầu tư, giới đầu cơ đổ dồn sự chú ý vào đất nền ven đô, cần phải thực sự tỉnh táo, khách quan, có sự dò xét và đưa ra quyết định khi đã chắc chắn, hiểu về sản phẩm đó cũng như đánh giá được cơ hội, tiềm năng dựa trên thực tế. Nhiều người vì mua theo đám đông mà rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, giữ không được, bán cũng không xong.

Ưu tiên những sản phẩm có tính thanh khoản

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu tâm ở các thị trường vùng ven. Không phải khu vực nào cũng có sức bật ngang nhau, dẫn đến tính thanh khoản của sản phẩm là khác nhau. Một số khu vực có chủ trương phát triển thành đô thị vệ tinh, “điểm đặt” của những công trình hạ tầng trọng điểm, chính sách thu hút doanh nghiệp,… sẽ đi cùng với khả năng bán ra của sản phẩm lớn hơn và ngược lại.

Kết nối với những người môi giới uy tín

Trong tìm kiếm nguồn cung, nếu tự mình thực hiện đôi khi sẽ mất thời gian mà kết quả nhận được lại không được như ý. Lúc này, nhà đầu tư có thể nghĩ đến việc tìm tới các nhà môi giới hoặc đơn vị môi giới uy tín; họ sở hữu lượng thông tin lớn, cung cấp theo đúng mục đích, nhu cầu và tiết kiệm được kha khá thời gian. Đồng thời, họ cũng có thể giúp nhà đầu tư định vị gần chính xác nhất tỷ giá của đất nền và kết nối diện rộng với vùng dân cư; hỗ trợ các vấn đề về thủ tục, giấy tờ liên quan đến bất động sản.

Lời khuyên đầu tư đất nền ven đô từ chuyên gia

Theo nhận định của các chuyên gia, 90% khách mua đất nền ven đô để đầu tư và chỉ có 10% mua với mục đích ở thực. Tuy nhiên, với đất nền vùng ven, chiến thuật phù hợp là xuống tiền dài hạn, phải xây dựng, quản lý trong tương lai. Nếu chỉ đầu tư theo phong trào, người mua sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của việc tăng giá ảo, chôn vốn hoặc thậm chí mất trắng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam: “Các dự án đất nền thường ở xa trung tâm và chỉ phù hợp với người có mức đầu tư nhỏ, vốn ít, đầu tư theo từng giai đoạn. Đối với đầu tư sản phẩm này, quan trọng nhất vẫn là tính pháp lý của dự án, có được cấp phép kinh doanh đất nền hay là đầu tư công trình rồi mới được bán. Đặc biệt, các điều kiện hạ tầng giao thông, xã hội, kỹ thuật của khu vực vùng ven đã hoàn thiện, có phát triển hay không… là yếu tố quan trọng cần lưu ý, vì không thể mua đất nền khi không có hạ tầng”

Ông khẳng định: “Đầu tư đất nền phải là sự đầu tư dài hạn, hướng tới nhu cầu thật, chứ không phải lướt sóng. Để đầu tư an toàn, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin pháp lý, quy hoạch, tính thanh khoản cũng như cân đối khả năng tài chính”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc Bộ phận Định giá và Tư vấn Tài chính Savills Hà Nội nhấn mạnh: “Người định giá cần phải so sánh với các lô đất tương tự cũng nằm bên ngoài các khu đô thị mới phát triển thay vì so sánh với giá đất ở đang chào bán trong khu đô thị cho dù có nằm ngay sát bên. Vì để đạt được đơn giá đất ở cao trong khu đô thị, thì chủ đầu tư của các đô thị lớn này đã phải bỏ ra các chi phí lớn về phát triển hạ tầng và tiện ích đồng bộ, chưa kể chi phí liên quan đến phê duyệt dự án”.

Một số kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô, cùng lời khuyên từ chuyên gia và các thông tin, nhận định về thị trường là bước đệm mang tính nền tảng cho các nhà đầu tư. Đừng bao giờ quên rằng, bất động sản hấp dẫn nhưng không dành cho tất cả, thành công chỉ đến với những người thực sự am hiểu về chúng.

Leave a Reply