Hải Yến Bài 100 Kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô trúng lớn phần 2

Đồng thời, ông Chánh cũng nhìn nhận một cách khách quan, rằng giá đất nền vùng ven Tp. Hồ Chí Minh tất yếu có sự ăn theo các dự án mới. Bởi lẽ, khi các doanh nghiệp địa ốc nhắm vào thị trường này sẽ kéo theo sự thay đổi của cơ sở hạ tầng.

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam về thị trường bất động sản BĐS TP.HCM và vùng lân cận của, trong tháng 5/2021 (thời điểm các diễn biến của dịch bệnh Covid-19 bắt đầu trở nên căng thẳng):

  • Ghi nhận thị trường đất nền tại Tp. Hồ Chí Minh và 4 tỉnh vùng ven có 8 dự án mở bán, bao gồm 7 dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo và duy nhất 1 dự án được mở bán mới.
  • Nguồn cung đạt 1.039 sản phẩm, bằng 72.9% so với tháng 4/2021 (1.426 sản phẩm) với lượng tiêu thụ đạt 439 sản phẩm, giảm 60,3% so với tháng trước (1.106 sản phẩm).

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2021, tại thị trường 2 tỉnh Long An và Đồng Nai lại ghi nhận có sự khởi sắc về cả nguồn cung và lẫn lượng tiêu thụ:

  • Các dự án thu hút tốt sự quan tâm của khách hàng, tập trung phần lớn lượng giao dịch đều có quy mô lớn, quy hoạch thành các khu đô thị với đầy đủ tiện ích nội khu phục vụ cư dân.
  • Mặt bằng giá sơ cấp giữa các địa phương có sự chênh lệch đáng kể. Dù thời gian mở bán khá gần nhau nhưng biên độ tăng giá khá lớn giữa giá bán đợt 1 và các đợt tiếp.

Cũng theo đơn vị này, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp diễn, lãi suất ngân hàng ở mức thấp, thì bất động sản, đặc biệt là đất nền vẫn đứng trong top các kênh đầu tư có sức hút bậc nhất với những nhà đầu tư trung và dài hạn. Ven Tp. Hồ Chí Minh, những nơi hoặc dự án có dân cư hiện hữu, quy hoạch hạ tầng phát triển mạnh mẽ, chủ đầu tư có tiềm lực, chú trọng việc chỉnh trang tiện ích, đảm bảo pháp lý,… chắc chắn không lo về khả năng “sống thực”.

Thực tế, nhiều tháng qua, thị trường tạm đóng băng bởi quá trình giãn cách kéo dài do dịch bệnh, không ít nhà đầu tư trăn trở, đặt dấu hỏi lớn cho tương lai của bất động sản, cũng như làn sóng đất nền ven đô liệu có còn tươi sáng như trước. Theo ghi nhận, không ít dòng tiền của nhà đầu tư đã bị “đứt gãy” trong các đợt bùng phát của dịch Covid-19 vì bị “chôn” vốn; nhiều người quyết định phải bán tháo, cắt lỗ. Vì vậy, để tính thanh khoản của phân khúc đất nền được hồi phục cần có thời gian nhất định.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn khách quan, ông David Jackson – CEO Colliers Vietnam đánh giá, chiến dịch tiêm ngừa vacxin trên diện rộng sẽ đóng vai trò như một chất xúc tác quan trọng cho sự hồi phục của thị trường. Dịch bệnh càng được khống chế sớm thì nhiều dự án hạ tầng sẽ mau chóng tái khởi động sớm chừng ấy, tiếp tục tạo trục động lực cho phân khúc đất nền ven đô.

Đại diện VnDirect nhìn nhận, việc di cư đến các tỉnh lân cận Tp. Hồ Chí Minh sẽ vẫn là xu hướng trong năm 2021 và những năm sắp tới, bởi các đánh giá về nguồn cung, giá bán vẫn còn nhiều sức hút. Nhìn chung, giá đất nền ven đô Tp. Hồ Chí Minh chỉ tương đương giá bán tại các khu vực trung tâm 4-5 năm trước đây. Vì vậy, khách hàng, nhà đầu tư muốn có một lựa chọn chi phí thấp, tiềm năng sinh lời hấp dẫn thì đất nền ven đô nói chung, đất nền ven Tp. Hồ Chí Minh nói riêng nên là sự ưu tiên trong danh sách.

Đặc biệt, thời điểm này có thể nhận thấy rõ những tác động tích cực từ hoạt động đầu tư công trong năm 2020, rõ nét nhất là phát triển hệ thống hạ tầng nhằm kích cầu bất động sản vùng ven. Tại Tp. Hồ Chí Minh, việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía Tây ven biển với biển với các dự án hạ tầng đang triển khai như Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết đã nâng giá đất tại một số khu vực như Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, Bình Thuận và Đồng Nai lên mức 50-100% trong vòng một năm. Con số này thật sự rất đáng để các nhà đầu tư đặt niềm tin.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô hiệu quả

Những ghi nhận thực tế đều cho thấy, đất nền ven đô là lựa chọn đáng để kỳ vọng. Tuy nhiên, các ưu ái khách quan không đồng nghĩa với sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi quyết định xuống tiền. Để đất nền ven đô mang lại lợi nhuận như mong muốn, nhà đầu tư nên bỏ túi các kinh nghiệm đầu tư đất nền nói chung cũng như lưu ý thêm một số yếu tố dưới đây.

Xem xét liệu có phải là cơn sốt đất ảo hay không?

Nhắc đến thị trường vùng ven, chắc chắn nhiều nhà đầu tư không còn quá lạ lẫm với những cơn sốt đất ảo rầm rộ thời gian qua, kéo theo không ít hệ lụy tiêu cực, gây thiệt hại lớn cho dòng tiền, thậm chí là mất cả niềm tin,

Giai đoạn này, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm dần lên, kéo theo làn sóng đổ về đất nền vùng ven cũng sẽ tái sôi động trở lại; chắc chắn, sẽ có lượng lớn người mua săn tìm sản phẩm, đi trước đón đầu cơ hội, khiến mức giá đất ở khu vực đó không ngừng tăng lên một cách nhanh chóng.

Vì vậy, càng hấp dẫn, nhà đầu tư lại phải càng cẩn trọng, xem xét thật kỹ thị trường, rằng mức nhiệt này từ đâu mà có, có phải mọi giao dịch đều xuất phát từ nhu cầu, sự quan tâm có thực, mức giá rao bán so với mặt bằng các khu vực xung quanh và trước đây có sự đột biến ra sao,… Hạn chế được các cơn sốt đất ảo là bước đầu giúp nhà đầu tư chọn nơi xuống tiền an toàn.

Nói không với việc đầu tư theo đám đông

Hiệu ứng đám đông cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất diễn ra khó kiểm soát hơn. Chưa tìm hiểu kỹ, chỉ vì thấy nhiều người mua, sợ mất cơ hội nên nhà đầu tư vội vàng xuống tiền.

 

Leave a Reply