Chinh Phuong Pham Bài 77 So sánh condotel và căn hộ cao cấp

Condotel và căn hộ cao cấp khác nhau thế nào?

Hiện nay, trên thị trường tại một số địa bàn du lịch nổi tiếng phát triển về du lịch xuất hiện các dự án căn hộ dịch vụ condotel,. Vậy trong cùng một khu vực hoặc địa phương thì condotel và căn hộ chung cư so sánh với nhau như thế nào?

NĂNG LỰC CỐT LÕI -> chuyển thành in thường giúp chị nha

Căn hộ chung cư : Sinh sống lâu dài, ổn định – hoặc cho thuê lưu trú trung hạn trên 1 năm.

Khách hàng sử dụng thường là người thuê, hoặc người sinh sống gắn bó lâu dài. Người sử dụng thường quan tâm đến chất lượng công tình, vị trí di chuyển so với nơi làm việc, môi trường – văn hóa tại khu vực đang sinh sống. Hệ thống cộng hưởng về giá trị khu vực như bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm thương mại, trung tâm cộng đồng… nhìn chung vẫn là giá trị sử dụng lâu dài tác động đến giá sản phẩm.

Căn hộ dịch vụ ( Condotel ) : Cho thuê lưu trú du lịch ngắn ngày, có đơn vị vận hành giúp cho khách hàng.

Condotel là từ viết tắt của Condominium và Hotel, hay hiểu cách đơn giản hơn đó là condotel chính là căn hộ nhưng bao gồm cách vận hành và tiện ích như một phòng khách sạn, thường được xây dựng tại các vị trí đắc địa, thuận tiện cho các khách du lịch, nghỉ dưỡng với các tiện ích cao cấp, dịch vụ phòng, hồ bơi, bar, nhà hàng, phòng tập gym, spa,… thường được hợp tác giữa chủ sở hữu căn hộ và một đơn vị vận hành nhất định nào đó. Thường người mua sẽ quan tâm đến năng lực khai thác thực tế tác động đến giá sản phẩm.

PHÁP LÝ

Căn hộ chung cư:

 • Sổ đỏ minh bạch rõ ràng.
 • Hình thành đơn vị ở, được cấp sổ hộ khẩu thường trú lâu dài.

Căn hộ dịch vụ ( Condotel ):

 • Đến thời điểm hiện tại các cơ quan chức năng vẫn chưa ra các văn bản chính thức về pháp lý đối với loại hình này, hiện tại chỉ có các đề xuất và văn bản hướng dẫn về thủ tục. Vì đây là loại hình khá mới, xuất hiện khoản 10 năm nay trên thị trường bất động sản nên cần thời gian để xây dựng khung pháp lý, hy vọng sớm có cơ chế cấp sổ đỏ cho condotel.
 • Không hình thành đơn vị ở, không cấp sổ hộ khẩu thường trú lâu dài.

THỜI HẠN SỬ DỤNG

Căn hộ chung cư : Sở hữu lâu dài.

Căn hộ dịch vụ ( Condotel ) : Sở hữu có thời hạn ( 50-70 năm).

 • Bộ Tài Nguyên và Môi Trường (TN&MT) đã có công văn số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Sở TM&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương để hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ căn hộ Condotel, Officetel.
 • Sổ đỏ cho các bất động sản du lịch này được xem như là chứng nhận cho quyền sử dụng công trình không phải nhà ở.
  Theo Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, thời hạn cho thuê đất đối với các tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất không quá 50 năm.
 • Thời hạn thuê đất không quá 70 năm đối với : Dự án đầu tư vốn lớn nhưng thu hồi vốn chậm. Dự án đầu tư vào địa bàn kinh tế, xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn. Người sử dụng đất nếu có nhu cầu sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được nhà nước xem xét gia hạn.

ĐƠN VỊ QUẢN LÝ VẬN HÀNH

Căn hộ chung cư : Thực hiện quản lý, điều hành các hoạt động trong tòa nhà chung cư. Nhằm tạo cho cư dân điều kiện sống an toàn, tốt nhất. Đối với căn hộ chung cư phần bên trong căn hộ do người sử dụng tự quản lý vận hành, các đơn vị quản lý thường chỉ hỗ trợ thêm và chủ yếu quản lý, bảo trì các phần bên ngoài căn hộ như : vệ sinh, cảnh quan, tiện ích, hệ thống điện nước,… mà không can thiệp sâu vào vấn đề khai thác, thiết kế, sinh hoạt bên trong căn hộ.

 • Phí quản lý căn hộ chung cư trung bình thường thấp

Căn hộ dịch vụ ( Condotel ) : Các đơn vị quản lý condotel thường là các đơn vị quản lý khách sạn trong nước và quốc tế. Khách hàng sở hữu Condotel rất quan tâm đến đơn vị quản lý vận hành của dự án, vì nó ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú bán ra, tệp khách hàng hiện có, độ nhận diện thương hiệu của sản phẩm, công tác quản lý và khai thác… vì là sản phẩm chủ yếu để kinh doanh, nên đơn vị quản lý vận hành góp một phần rất lớn đến việc hình thành giá sản phẩm. Đơn vị quản lý càng lớn, khách hàng càng an tâm và đặt kỳ vọng vào hiệu xuất cho thuê và chia lợi nhuận.

 • Phí quản lý căn hộ condotel thường cao hơn căn hộ chung cư

Hiện nay, có các chung cư cao cấp với vị trí và dịch vụ không kém gì so với các căn hộ condotel trên thị trường, tuy nhiên trong kinh doanh và vận hành đối với condotel thường được quản lý bởi các tập đoàn khách sạn lớn với hệ thống khách hàng có sẵn và các quy trình tiêu chuẩn toàn cầu nên thường lợi thế hơn về việc giá cho thuê và chất lượng dịch vụ. Đối với căn hộ chung cư, khách hàng thường ít xem xét đến hiệu xuất kinh doanh mà là môi trường sống, môi trường sống càng tốt, càng có nhiều khách hàng quan tâm và đến sinh sống.

Leave a Reply