Chinh Phuong Pham Bài 35 Thủ tục mua bán đất ở Phú Quốc chưa có sổ đỏ

Hiện nay có nhiều tranh chấp phát sinh cũng như rủi ro tiềm ẩn khi giao dịch mua bán đất ở Phú Quốc chưa có sổ đỏ.

Vì thế, thủ tục mua bán đất tại Phú Quốc chưa có sổ đỏ được tiến hành như thế nào để đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư.

Có được chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc?

Sổ đỏ là căn cứ để xác lập quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản liên quan đến đất đai. Vì vậy, nếu mua đất tại Phú Quốc chưa có sổ đỏ sẽ dễ xảy ra những tranh chấp phát người mua chịu nhiều thiệt thòi. Nghiêm trọng hơn khi đất thuộc diện quy hoạch bị thu hồi thì người mua có thể sẽ không được bồi thường.

Bên cạnh đó, người mua bán đất tại đảo Ngọc chưa có sổ đỏ sẽ không thể làm văn bản công chứng mà chỉ có thể viết tay hợp đồng. Giá trị của hợp đồng viết tay trong mua bán nhà đất sẽ không có giá trị pháp luật, bị xem là vô hiệu.

Tuy nhiên, người bán được quyền chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ trong 2 trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Khoản 3 Điều 86 Luật Đất đai

Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp Sổ đỏ nhưng được quyền bán cho người khác.

– Trường hợp 2: Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai

Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền bán đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;

Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền bán khi có điều kiện để cấp Sổ đỏ (chưa cần có Sổ).

Ngoài 2 trường hợp trên, pháp luật không bảo vệ cho bất cứ trường hợp mua bán đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc nào khác. Chính vì vậy các nhà đầu tư nên hết sức cẩn thận khi tiến hành giao dịch và thực hiện đầy đủ các thủ tục dưới đây.

Thủ tục mua bán đất Phú Quốc chưa có sổ đỏ mới nhất

Nếu cả bên mua và bên bán đều có thiện chí mua bán đất nhưng lại chưa được cấp sổ đỏ thì cần thực hiện theo 2 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Làm Sổ đỏ

Điều đầu tiên mà người mua cần làm đó là yêu cầu người bán ngay lập tức thực hiện các thủ tục xin cấp sổ đỏ như chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, tiếp nhận và giải quyết, đợi trả kết quả.

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

 • Đơn đăng ký, cấp Sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK;
 • Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất như: Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận công trình xây dựng không phải là nhà ở, chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu cùng với cấp Sổ đỏ cho đất).
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); giấy tờ miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

– Bước 2: Nộp hồ sơ

– Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết

– Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết sẽ không quá 40 ngày.

Giai đoạn 2: Quy trình mua bán đất đai

Sau khi đã xin cấp được Sổ đỏ thì các bên phải sang tên Sổ đỏ theo trình tự sau đây:

– Lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng

+ Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ công chứng

Bên mua và bên bán đến Văn phòng công chứng số 2 nằm trên đường Nguyễn Trung Trực để làm thủ tục. Khi đi cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như:

 • Bên bán: Sổ đỏ, CMND hoặc căn cước công dân của vợ hoặc chồng, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, hợp đồng ủy quyền (nếu có).
 • Bên mua: Phiếu yêu cầu công chứng, CMND hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn.

+ Bước 2. Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

– Kê khai nghĩa vụ tài chính

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phú Quốc các bên phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ (nếu không thuộc trường hợp được miễn) và phải kê khai nghĩa vụ tài chính.

 • Lệ phí trước bạ = 0.5 % x (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích)
 • Thuế thu nhập cá nhân: Bằng 2% giá trị chuyển nhượng

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí cùng với thời điểm nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ:

 • Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.
 • Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

– Nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ

Hồ sơ cần chuẩn bị khi sang tên Sổ đỏ căn cứ theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) gồm:

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Bản gốc Sổ đỏ;
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng.
 • Ngoài ra, phải mang CMND hoặc thẻ căn cước nhân dân để xuất trình khi có yêu cầu.

Trình tự thực hiện:

 • Nộp hồ sơ
 • Tiếp nhận hồ sơ
 • Giải quyết yêu cầu

Cơ quan có thẩm quyền xác định các khoản thuế, lệ phí mà người sang tên Sổ đỏ phải nộp và thông báo cho người sang tên Sổ đỏ.

Nộp tiền theo Thông báo, giữ chứng từ nộp thuế, lệ phí và xuất trình trước khi nhận Sổ đỏ.

 • Trả kết quả

Thời hạn sang tên Sổ đỏ: Không quá 20 ngày. Thời hạn trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

 

Leave a Reply