Chinh Phuong Pham Bài 31 Thủ tục mua bán đất Phú Quốc

Thủ tục mua bán đất Phú Quốc về mặt thủ tục có thực sự khó không? chính là câu hỏi thường gặp nhất của các nhà đầu tư. Để trả lời một cách cụ thể và chi tiết nhất cho câu hỏi này, VSR xin đưa ra một số chia sẻ về tư vấn pháp lý nhằm giúp cho các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn khi quyết định đầu tư tại hòn đảo này.

Nếu nhà đầu tư bất động sản Phú Quốc cảm thấy mình chưa nắm rõ các thủ tục chuyển nhượng nhà đất hay còn mơ hồ về vấn đề này thì có thể tham khảo thêm các thông tin dưới đây:

Điều kiện cho việc thực hiện thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc
Mỗi thời kỳ đi qua, Luật Đất Đai ngày càng được thắt chặt để tránh rủi ro cho nhà đầu tư và người chuyển nhượng đất đai. Vì vậy, phải thường xuyên cập nhật thì mới có thể áp dụng đúng và hiểu rõ về thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc được. Các điều kiện để thực hiện được giao dịch đất đai gồm có:

 • Đất không có tranh chấp. -> Mảnh đất không có tranh chấp.
 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ hợp pháp liên quan khác.
 • Đất còn trong thời hạn sử dụng.
 • Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Bên cạnh đó, các điều kiện pháp luật có quy định về thuế, lệ phí đều phải được thực hiện và đảm bảo đầy đủ thủ tục.

Các bước cụ thể trong thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc
Bước 1: Hai bên giao dịch đất đai gặp nhau và thực hiện ký kết vào hợp đồng giao dịch đất đai tại Văn phòng công chứng bất kỳ tại Phú Quốc. Hợp đồng giao dịch đất đai gồm có:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính và các giấy tờ liên quan.
 • Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán đất để xem xét các điều kiện ràng buộc ban đầu của mảnh đất.

Bước 2: Nhà đầu tư hay người mua kê khai các khoản lệ phí trước bạ, thuế trước bạ, thuế sang nhượng nhà đất tại Chi cục thuế huyện Phú Quốc. Nếu cần thiết, việc nộp thuế này có thể diễn ra luôn tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc.
Bước 3: Kiểm tra lại các loại tài sản gắn liền với đất nếu có. (nếu có công trình trên đất thì cần liệt kê rõ đó là công trình gì, cấu trúc ra sao, mấy tầng, có đảm bảo mật độ xây dựng hay cấu trúc xây dựng hay không)
Bước 4: Sau khi kiểm tra và hoàn thiện hết các loại hồ sơ, các bên mua bán sẽ đợi Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành kiểm tra thực tế, kiểm tra pháp lý, kiểm tra các loại phí cần đóng theo quy định của luật hiện hành.
Bước 5: Bước cuối cùng trong thủ tục mua bán nhà đất là khi nhận được các giấy tờ phản hồi từ cơ quan thuế, hai bên mua bán đất sẽ nộp cho cơ quan quản lý đất Phú Quốc để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
Chú ý: để hoàn thành các thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức, VSR có thể giúp và hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục để rút ngắn thời gian giao dịch đất đai.

Những lưu ý chính về thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc

Ngoài việc thực hiện các thủ tục như các bước nêu trên, để đảm bảo quyền lợi hai bên mua bán đất Phú Quốc, nhà đầu tư cũng nên chú ý tìm hiểu Luật đất đai để không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Một số lưu ý như sau:

 • Chú ý về nhà ở trên đất

Theo quy định tại điều 91 và 93, Luật Nhà Ở, nhà trên đất phải có các điều kiện sau đây mới được đưa vào các giao dịch mua bán:

 • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;
 • Không có tranh chấp về quyền sở hữu;
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Chú ý về các loại giấy tờ mua bán nhà đất

Khi tiến hành giao dịch, hợp đồng mua bán nhà ở phải thể hiện đầy đủ các nội dung sau:

 • Tên và địa chỉ của các bên;
 • Mô tả đặc điểm của nhà ở;
 • Giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá;
 • Thời gian giao nhận nhà ở;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên;
 • Các thỏa thuận khác;
 • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên.

Giá mua bán nhà ở do các bên thỏa thuận. Trường hợp pháp luật có quy định về khung giá mua bán nhà ở thì không được vượt quá khung giá đó.
Ngoài ra, các thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc đều được áp dụng theo đúng Luật Đất Đai 2013 tại điều 195,197.
Hợp đồng thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc được tính từ ngày hợp đồng mua bán nhà ở được công chứng hoặc chứng thực.
Như vậy, bài viết về thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc có khó không? đã giải đáp giúp các nhà đầu tư về các vấn đề liên quan. Nếu có thắc mắc gì cần tư vấn pháp lý Phú Quốc hay đầu tư đất đai Phú Quốc, hãy liên hệ với Thiện Bình 0909190247.

Leave a Reply