Chinh Phuong Pham Bài 14 – tiềm năng bất động sản Cần Đước

Có thể thấy được trong những năm gần đây, thị trường BĐS Cần Đước nói chung và giao dịch đất nền Cần Đước nói riêng đang trở thành một xu hướng của các nhà đầu tư bất động sản khu vực phía Nam. Không chỉ là một khu vực được đẩy mạnh phát triển, Cần Đước còn có vị trí thuận lợi khi giáp ranh TP.HCM, được hưởng lợi nhờ việc đầu tư nâng cấp hạ tầng đồng bộ. Bất động sản khu vực này được đánh giá là có tiềm năng về lâu về dài khi các đô thị vệ tinh xung quanh TP.HCM được chú trọng phát triển.

Cơ sở hạ tầng tốt

Long An ( Cần Đước ) hiện đang được quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng rất tốt với các dự án cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ nhằm xây dựng hệ thống giao thông tiện lợi nhất cho việc phát triển kinh tế – xã hội.

Giai đoạn 2021 – 2025, Long An dự kiến chi đến gần 30.000 tỉ đồng cho hệ thống hạ tầng, quyết tâm hoàn thiện đường ĐT830E, đoạn từ nút giao với cao tốc TPHCM – Trung Lương đến ĐT830 (đường vành đai 4), và hoàn thiện trục động lực TPHCM – Long An – Tiền Giang, cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Bên cạnh đó, tuyến ĐT827E là trục động lực kết nối TPHCM – Long An – Tiền Giang dự kiến được đầu tư với số vốn hơn 20.000 tỉ đồng. Tuyến đường này có ý nghĩa chiến lược, nâng tầm hệ thống giao thông vận tải của Long An với kỳ vọng thu hút đầu tư không chỉ cho tỉnh mà còn cho cả khu vực Tây Nam Bộ.

Riêng năm 2021, Long An sẽ khởi công tám dự án như đường Lương Hòa – Bình Chánh, Hựu Thạnh – Tân Bửu, ĐT826E, ĐT824… Các dự án khác như nâng cấp, mở rộng quốc lộ 50, quốc lộ 1, cao tốc Đức Hòa – Chơn Thành (Bình Phước), metro Bến Thành – Tân Kiên… cũng sẽ lần lượt xây dựng. Bên cạnh Bến Lức, các huyện còn lại được hưởng lợi trực tiếp từ hệ thống hạ tầng này gồm Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, thành phố Tân An…

Ngành công nghiệp phát triển

Một trong những địa phương trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh phải kể tới huyện Cần Đước, huyện có gần 6.000 ha đất công nghiệp được phê duyệt quy hoạch gồm: 11 khu công nghiệp và 20 cụm công nghiệp lớn nhỏ, trong đó có 6 khu công nghiệp sở hữu diện tích lên tới 2.092 ha, 893 doanh nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình là 81,88%, đồng thời 10 cụm công nghiệp đạt diện tích 559 ha, có 477 doanh nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình 95,72%.

Không chỉ sở hữu hàng loạt dự án hạ tầng lớn, Long An cũng đang nỗ lực đầu tư rất nhiều dự án phát triển công nghiệp và dịch vụ “tỉ đô”. Cụ thể, Long An đang quy hoạch khu kinh tế 3.200ha xoay quanh cảng quốc tế Long An và danh mục 16 dự án kêu gọi đầu tư trọng điểm như:

– Khu kinh tế cửa khẩu Long An (13.080ha);

– Các KCN Phú An Thạnh (1.000ha), Việt Phát (918ha), Prodezi (400ha);

– Trung tâm nghiên cứu sinh học Đồng Tháp Mười (83ha); khu tiếp nhận kho vận – logistics tại Cảng quốc tế Long An (147ha); trung tâm kho vận và dịch vụ logistics ở Bến Lức (10ha)…

Định hướng phát triển của Long An là hình thành các khu kinh tế công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị thông minh. Tại tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao” do UBND tỉnh Long An tổ chức tháng 4 vừa qua, đại diện nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam như Microsoft, Dell EMC, Nvidia, SAP, Siemens… đã hứa hẹn đầu tư các dự án quy mô lớn vào Long An trong thời gian tới.

Quý 1-2021, Long An vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,2 tỷ USD. Thông tin này đang kích hoạt một làn sóng đầu tư bất động sản mới vào Long An.

Phát triển hạ tầng xã hội

Cũng theo kế hoạch này, diện tích đất của cần nước sẽ được sử dụng để phát triển 3 hạng mục chủ yếu là đầu tư xây dựng và nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất và sinh hoạt, quy hoạch đất đai để xây dựng các trụ sở hành chính công và công trình xã hội như khu hành chính, khu thể thao, công viên, trạm y tế, bến xe. Đẩy mạnh xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các cơ sở văn hóa, trung tâm thông tin, thể thao, kinh tế, giáo dục, trường học, trạm y tế cấp xã,…

Để từng bước đạt chuẩn quốc gia, sau khi được công nhận đô thị loại III vào năm 2015, chính quyền và người dân Cần Đước vẫn liên tục tập trung nguồn lực để phát triển đô thị, phấn đấu đạt đến đô thị loại II bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực và đúng đắn.

Tăng tốc phát triển và đô thị hóa

Quan tâm các dự án hạ tầng giao thông, thu hút đầu tư công nghiệp, Long An cũng không quên kêu gọi đầu tư phát triển các khu đô thị lớn, hệ thống tiện ích phong phú, đa dạng. Với sự quyết liệt của chính quyền Long An, dự báo các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước sẽ sớm trở thành các đô thị vệ tinh hiện đại và các khu, cụm công nghiệp công nghệ cao “chia lửa” với TPHCM.

Các dự án theo mô hình đại đô thị hay đô thị phức hợp vẫn còn rất ít, một khi công nghiệp phát triển bùng nổ, hàng chục ngàn chuyên gia, công nhân đổ về làm việc thì sẽ khó đáp ứng được nhu cầu nhà ở cũng như sử dụng các tiện ích thương mại – dịch vụ, giáo dục, y tế, vui chơi giải trí.

Chính vì thế, Long An đang rất kỳ vọng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư những dự án đô thị đủ tầm vóc làm điểm nhấn, từ đó nhân rộng mô hình phát triển.

 

 

 

Leave a Reply