Bài 30 Khánh Hà Cảng biển Phú Quốc phần 2

Cảng Vịnh Đầm Phú Quốc

Đảo Nam Du cũng là một hòn đảo đẹp và thu hút nhiều khách du lịch đến. Nếu như trước đây khi bạn muốn đến hòn đảo này để tham quan và trải nghiệm thì sẽ phải đi từ bến tàu Rạch Giá.

Điều này rất gây khó khăn và bất tiện trong quá trình di chuyển, khách du lịch chưa thể đến đây được nhiều. Và cảng Vịnh Đầm đã được chọn để xây dựng tàu cao tốc kết nối từ Phú Quốc đến hòn đảo xinh đẹp này.

Cảng Vịnh Đầm Phú Quốc nằm ấp tại Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Đây được xem là có vị trí giao thông thuận tiện nằm tại đường quốc lộ 46 là con đường trục chính xuyên qua đảo. Nhờ chính sách quy hoạch của chính quyền mà giờ cảng Vịnh Đầm trở thành cảng hàng hóa trọng điểm và duy nhất tại Phú Quốc.

Cảng có quy mô và cũng đủ khả năng để tiếp nhận những chiếc tàu từ 1.500 đến 3.000 DWT. Với 18 bến hoạt động liên tục trong 24 giờ/ ngày, 7 ngày/ tuần. Vì thế mà nó đáp ứng được mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các phương tiện hoạt động tại Cảng.

Cảng Dương Đông Phú Quốc

Cảng Dương Đông Phú Quốc nằm tại trung tâm phía tây của huyện đảo Phú Quốc. Đây được mệnh danh là cảng cá lớn nhất tại Phú Quốc và Dương Đông trở thành trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa và xã hội cũng như thương mại của huyện đảo này.

Về quy mô thì cảng khá nhỏ, không lớn như những cảng khác tại Phú Quốc nhưng được khách du lịch đánh giá cao bởi vẻ đẹp của nó. Số lượng tàu cá ở đây vừa phải, bên cạnh có ngọn hải đăng, bãi tắm, dinh cậu,..Vì thế, khách du lịch đến đây có thể câu cá thư giãn, ngắm cảnh,…

Cảng Hàm Ninh Phú Quốc

Hàm Ninh được biết đến là làng chài cung cấp hải sản chính cho toàn huyện đảo. Làng chài thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp của sự hoang sơ, bình dị, tránh khỏi sự ồn ào, tấp nập của thành phố.

Đến du lịch tại đây, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh đẹp tại đây mà còn được trải nghiệm những món ăn hải sản thơm ngon nức mũi. Và cầu cảng Hàm Ninh chính là nơi tập chung đa số những tiểu thương chuyên bán lẻ hải sản. Bạn hoàn toàn yên tâm vì hải sản nơi đây rất được đảm bảo vì đánh bắt trực tiếp cũng như chế biến tốt.

Khu vực cảng chính là nơi phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa đến từ các vùng lân cận là Hà Tiên, Ba Hòn ra đảo Phú Quốc và ngược lại. Và là nơi để những người dân đánh bắt hải sản neo đậu. Hiện nay, tại Cảng Hàm Ninh Phú Quốc đã có những chiếc cầu xuống cấp và đang được tháo dỡ. Một phần cũng do thời gian sử dụng cũng như lượng khách tới đây ngày một đông.

Cảng hàng không Phú Quốc

Dự án cảng biển Phú Quốc này là dự án có quy mô và được xem là nút giao giữa đất liền và hải đảo. Cầu của cảng dài tận 400 mét, trong đó cầu chính dài đến 240 mét và rộng 19 mét cho phép các tàu cập bến cả hai bên bờ thuận lợi. Cùng với đó là có riêng chiếc cầu dẫn với chiều dài 1.020 mét được xây dựng kết nối từ điểm đầu bờ ra đến tàu, thuận lợi cho việc đưa hành khách đi lại.

Cảng hàng không Phú Quốc được xây dựng tại thị trấn Dương Đông nằm ở phía Tây Nam của huyện đảo Phú Quốc. Vị trí này chỉ cách sân bay quốc tế Phú Quốc 7km về hướng Tây Bắc. Cảng được xây dựng nhằm mục đích là nơi tiếp nhận những con tàu quốc tế. Với sức chứa lên đến 5.000 đến 6.000 khách với mục đích chuyên chở hàng hóa cũng như phục vụ an ninh – quốc phòng của tổ quốc.

Nhờ những điều kiện thủy văn, sóng và gió tại Phú Quốc nên khí hậu nơi đây khá phù hợp để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư còn đang tiến hành thi công xây dựng đê chắn sóng có chiều dài 850m. Đảm bảo được sự biến đổi thất thường của thời tiết, chống ngập lụt mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc tàu cập bến, đón khách.

Chính sách quy hoạch thuận lợi phát triển cảng biển từ chính quyền Phú Quốc

Bởi có chính sách quy hoạch hết sức thông minh, bài bản mà cảng Phú Quốc ngày càng được mở rộng cũng như phát triển. Chính quyền đã rất ưu ái cho vùng đảo này để cải thiện, nâng cấp và cho xây dựng cơ sở hạ tầng cùng nhiều dự án có quy mô lớn. Và với đà phát triển như thế này thì trong tương lai Phú Quốc sẽ trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm trong toàn khu vực.

Hệ thống giao thông được mở rộng: Các tuyến đường tại Phú Quốc hầu hết được mở rộng nhằm kết nối đến các khu vực trung tâm thành phố. Chính quyền đã không ngừng kêu gọi vốn đầu tư để cho xây dựng, sửa chữa, mở rộng các tuyến đường trọng điểm. Điển hình là dự án mở rộng Dương Đông – Cửa Cạn – Gành Dầu, xây dựng thêm chi nhánh kết nối tuyến đường Bắc – Nam,…Không chỉ phục vụ người dân đi lại thuận tiện hơn mà còn thu hút khách du lịch.

Leave a Reply