Bài 29 Khánh Hà Cảng biển Phú Quốc phần 1

Phú Quốc được xem địa danh có nhiều dự án xây dựng cảng có quy mô lớn nhất cả nước. Trong đó có rất nhiều cảng đã được đưa vào hoạt động và nhiều dự án cảng biển khác đang được thi công. Và trong tương lai gần, những cảng tàu Phú Quốc sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ kinh tế cho đảo Phú Quốc cũng như tỉnh Kiên Giang. Kéo theo đó là tiềm năng tăng giá cao trong lĩnh vực bất động sản. Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin về các dự án cảng Phú Quốc tiêu biểu.

Giới thiệu về huyện đảo Phú Quốc

Phú Quốc chính là một huyện đảo thuộc tỉnh Kiên Giang nằm về phía Tây Nam của Việt Nam với diện tích 600km2. Khí hậu nơi đây quanh năm ôn hòa, ít chịu ảnh hưởng của bão, nhiệt độ trung bình năm duy trì ở mức 28 độ C.

Vì thế, cư dân sinh sống tại đây sẽ được tận hưởng cảm giác dễ chịu, thoải mái từ thiên nhiên. Nhờ có yếu tố khí hậu thuận lợi mà khách du lịch cũng như người dân đến đây ngày một đông hơn.

Đảo Phú Quốc chính là địa danh nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, được mệnh danh là Đảo Ngọc của đất nước. Vì vậy mà hàng năm nơi đây thu hút rất nhiều lượt khách đến tham quan, du lịch. Nhờ sự phát triển của du lịch nên các dự án đầu tư cải thiện, nâng cấp và xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng được quan tâm hơn cả.

Mục đích chính là kết nối điểm du lịch này đến với nhiều khu vực khác trong nước cũng như thế giới. Có thể kể đến các dự án sân bay quốc tế, nhà ga du lịch,… nhằm phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp,…

Về cơ sở hạ tầng Phú Quốc hiện nay phát triển đồng bộ và hiện đại và tương lai sẵn sàng trở thành đặc khu kinh tế. Trong đó, phải kể đến sân bay quốc tế Phú Quốc đã được mở rộng giai đoạn 2 với công suất cao lên đến 5 triệu lượt/năm. Tiếp đó là hệ thống đường giao thông được đồng bộ, hiện đại với các trục đường chính Bắc – Nam có chiều dài 51,5km với hai làn được phục vụ tối ưu việc đi lại.

Dự án đường vòng quanh đảo Phú Quốc với 8 đường và có một cây cầu có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Kế đó là tuyến cáp điện ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á. Dự án cảng du lịch quốc tế Phú Quốc với hơn nghìn tỷ đồng đã nâng tầm giá trị của huyện đảo Phú Quốc, phục vụ đưa đón khách du lịch quốc tế tới du lịch.

Cuối cùng là tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới của tập đoàn Sungroup. Những dự án công trình hay cơ sở hạ tầng đều mang tầm cỡ lớn đã làm cho du lịch, kinh tế tại đây ngày càng phát triển.

Các cảng Phú Quốc tiêu biểu

Cảng An Thới Phú Quốc

Cảng An Thới Phú Quốc là cảng giao thông thương mại và lớn nhất tại Phú Quốc. Cho đến ngày nay thì nó được xem là cảng lâu đời nhất tại Phú Quốc với sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng. Nơi đây thường diễn ra các hoạt động mua bán và đánh bắt cá rất sôi nổi.

Mỗi ngày vào những buổi sáng hàng trăm tàu thuyền neo đậu tại đây để chở những mẻ cá cập bến. Vì vậy mà đây cũng được xem là địa điểm tập trung nhiều cơ sở đóng tàu cũng như các cơ sở chế biến hải sản.

Khi đến đây du lịch, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cũng như tham quan cảnh biển. Mà còn có thể mua hải sản như mực khô,… về làm quà.

Cảng Bãi Vòng Phú Quốc

Cảng Bãi Vòng Phú Quốc có vị trí tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Chỉ cách sân bay Quốc tế Phú Quốc 4 km, trung tâm thị trấn Dương Đông 12 km. Cảng được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2007 và được chia thành 3 chuyên mục hoạt động chính: cảng, đường vào cảng và nhà chờ. Đây cũng được xem là cảng đóng vai trò quan trọng giúp thúc đẩy phát triển kinh tế cho Phú Quốc.

Cảng có quy mô khá lớn với cầu dẫn dài 270m và đường dẫn dài 140m, chiều rộng mặt đường là 5m. Bến cảng Bãi Vòng có chiều dài tuyến bến là 70m, đáp ứng được những loại tàu có trọng tải lớn 600 DWT giảm tải.

Khi đến cảng Bãi Vòng Phú Quốc để tham quan cũng như du lịch, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của hòn đảo Phú Quốc. Cảng Bãi Vòng được đánh giá là mang đến rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch khi địa chất tốt, phù hợp với quy hoạch. Kết hợp giữa việc phát triển du lịch kết hợp với nghề đánh bắt cá. Nhờ chính sách quy hoạch phù hợp nên đã tạo điều kiện cho cư dân sinh sống quanh khu vực bến cảng.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng đang xem xét và đưa dự án Tàu cao tốc Phú Quốc gần sát với cảng Bãi Vòng.Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như mở rộng phát triển du lịch.

 

 

Leave a Reply